Khai trừ Đảng ông Trịnh Xuân Thanh

Tin mới

09/09/2016 22:38

Với kết quả biểu quyết 100% bằng phiếu kín, Ban Bí thư đã nhất trí quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ông Trịnh Xuân Thanh ra khỏi Đảng

Tại trụ sở Trung ương Đảng ngày 8-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư để xem xét thi hành kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

Sau khi xem xét Báo cáo số 33-BC/UBKTTW ngày 7-9 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư đã kết luận trong thời gian từ năm 2007-2013, trên các cương vị: Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ nhưng ông Trịnh Xuân Thanh cùng với Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, Ban Kiểm soát PVC đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỉ đồng (giai đoạn 2011-2013); nhiều tổ chức, cá nhân trong tổng công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự.

Những vi phạm, thua lỗ nêu trên là rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và nhà nước. Với cương vị là người đứng đầu, ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm. Mặc dù vậy, trong kiểm điểm, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực, chưa thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của mình.


Ông Trịnh Xuân Thanh lúc còn đương chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Ảnh: TTXVN

Ông Trịnh Xuân Thanh lúc còn đương chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Ảnh: TTXVN

Kết luận của Ban Bí thư cũng nêu rõ khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh song ông Trịnh Xuân Thanh dùng biển số xe công gắn vào ô tô cá nhân để sử dụng là trái quy định của pháp luật, tạo dư luận xấu, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc làm đó của ông Trịnh Xuân Thanh là thiếu gương mẫu, vi phạm quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”.

Kết luận của Ban Bí thư còn cho biết ông Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm và thua lỗ ở PVC; lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐQT tổng công ty; ông không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo Thông báo kết luận số 146-TB/TW ngày 4-10-2013 của Bộ Chính trị khóa XI. Tuy nhiên, ông Trịnh Xuân Thanh vẫn đề nghị và để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang. Việc này thể hiện sự thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu.

“Những khuyết điểm, vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, nhà nước và cá nhân đồng chí. Trong quá trình kiểm điểm, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực; chưa thành khẩn, tự giác nhận các vi phạm, khuyết điểm. Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30-3-2013 của Bộ Chính trị khóa XI về xử lý đảng viên vi phạm, Ban Bí thư đã nhất trí rất cao (biểu quyết 100% bằng phiếu kín) quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh” - kết luận của Ban Bí thư nhấn mạnh.

Ông Thanh phải có mặt ở Hậu Giang ngày 13-9

Ngày 9-9, tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết đã gửi thư triệu tập đến nơi cư ngụ của ông Trịnh Xuân Thanh ở TP Hà Nội.

Theo thư triệu tập, đến ngày 13-9, ông Trịnh Xuân Thanh phải có mặt tại Hậu Giang để giải quyết những vấn đề liên quan đến đơn xin ra khỏi Đảng (bản photocopy) mà Tỉnh ủy Hậu Giang nhận được qua đường bưu điện do ông chuyển tới hôm 8-9.C.Tuấn - C.Linh

Bảo Trân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI