Khẩn trương chuẩn bị nơi an táng đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tin mới

09/10/2013 23:06

Lực lượng công binh đã được điều tới để xử lý bom mìn. Hàng chục xe lu, xe ủi khẩn trương san ủi mặt đường

Ngày 9-10, tại khu vực dự kiến an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa - đảo Yến (thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), an ninh được thắt chặt. Rất đông người dân đã về đây để xem nhưng không được phép vào nên đứng ngoài xa quan sát.

Ông Võ Viết Vầy, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Đông, cho biết: “Không những tôi mà dân xã này ai cũng xúc động khi biết tin sẽ an táng Đại tướng ở đây. Chính vì vậy, từ hôm chính quyền triển khai lực lượng thi công đường vào Vũng Chùa, rất nhiều người dân đã hiến đất, hiến cây”.
Đường vào Vũng Chùa đang được cải tạo. Ảnh: Q.Nhật

Theo ông Vầy, trong chiến tranh, vùng biển xã Quảng Đông như một túi bom do kẻ thù dội xuống bởi đây là nơi tập kết gạo từ nước ngoài về. “Thế nhưng, các ngôi làng ven núi Vũng Chùa như Thọ Sơn, Minh Sơn vẫn đứng vững bởi người dân rất kiên cường, cộng với sự che chở từ những người lính. Giờ đây, các ngôi làng đó được gần Đại tướng, lại được che chở” - ông Vầy xúc động.

Từ ngày 8-10, gần 100 phương tiện cùng rất đông công nhân và nhân viên kỹ thuật đã tập trung thi công con đường dài khoảng 2 km, từ đường chạy ra cảng Hòn La vào tới nơi an táng Đại tướng. Việc thi công rất khẩn trương, không kể ngày đêm. Các xe chở đá sỏi liên tiếp vào ra. Hàng chục xe lu, xe ủi liên tục san ủi như không có khái niệm thời gian.

Ông Phạm Quang Hải, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình, cho biết dù khối lượng công việc khá lớn nhưng sẽ hoàn thành trước ngày 12-10.

Tại khu vực an táng Đại tướng, rất đông lực lượng quân đội, công nhân cùng phương tiện máy móc tập trung đổ đất, san ủi mặt bằng. Một khu vực rộng cho hàng trăm chiếc ô tô đỗ và nơi làm lễ được san ủi. Khu vực này đã có căn nhà treo một quả chuông lớn. Cách đó không xa còn có một ngôi nhà thiết kế theo kiểu biệt thự, nghỉ mát.

Đại tá Nguyễn Văn Hiếu, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, cho biết đang triển khai lực lượng công binh rà phá bom mìn tại khu vực bãi đỗ xe nơi an táng. Mọi công việc như di chuyển, an táng đều do Ban Lễ tang nhà nước đảm trách. Theo ông Vầy, cách đây khoảng 4 năm, lực lượng quân đội đã rà phá bom mìn rất kỹ trước khi xây dựng khu du lịch tại Vũng Chùa - đảo Yến.

Theo ông Thái Hồng Quân, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình, hiện công ty đang triển khai hơn 300 cán bộ, công nhân khắc phục sự cố đường dây điện 35 KV từ huyện Tuyên Hóa về thị trấn Ba Đồn, huyện Quảng Trạch - đã hư hỏng do bão số 10. Dự kiến trong ngày 10-10, xã Quảng Đông sẽ có điện trở lại.
 
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình xác định các vị trí trong khu vực an táng trên bản đồ. Ảnh: QĐND
 
Đền thờ dưới chân điểm cao 130. Ảnh: QĐND
 
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình kiểm tra thực địa, bố trí lực lượng. Ảnh: QĐND
 
Con đường lên vị trí an táng đang được thi công, dự kiến đến ngày 12-10 sẽ hoàn thành. Ảnh: QĐND
Đảo Yến (còn gọi là đảo Vũng Chùa), nhìn từ vị trí an táng. Ảnh: QĐND

Vị trí an táng thi hài Đại tướng ở sau tấm bạt màu đỏ. Nơi đây theo yêu cầu của gia đình không cho phép người lạ vào. Ảnh: QĐND
 
 
Để tiến hành Lễ truy điệu, Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tỉnh Quảng Bình, Bộ tư lệnh Quân khu 4 sẵn sàng điều động 1.500 bộ đội và dân quân tự vệ cùng Bộ đội Biên phòng, công an tổ chức bảo vệ an toàn khu vực an táng; không gian tiến hành lễ an táng từ Sân bay Đồng Hới đến Vũng Chùa - Đảo Yến.

Về khu vực an táng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Tấn Viên cho biết: “Địa hình khu vực an táng khá phức tạp về địa chất, là loại đất bùn pha cát, nền đất yếu, mực nước ngầm cao, xe công trình cơ động vào dễ lún sụt làm chậm tiến độ thi công. Trong khi đó, yêu cầu đặt ra là xây dựng tuyến đường cơ động dài 2 km, trong đó có 1,1 km làm mới hoàn toàn và 3 bãi đỗ xe có cường độ chịu lực cao, bảo đảm cho xe đặc chủng chở thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp cơ động được. Vì thế, ngành giao thông vận tải đã chuẩn bị phương án thi công khả thi nhất, tổ chức tìm kiếm, khai thác các mỏ cấp phối để sử dụng...”.

Ông Trương Tấn Viên tiết lộ thêm: “Chiều rộng nền đường cơ động 9 m, mặt đường 7,5 m chiều dày cấp phối 50 cm, được lu lèn chặt. Bãi đỗ xe số 1 sẽ được mở rộng diện tích trên 1.000 m2, chiều dày lớp cấp phối khoảng 20 cm. Chậm nhất, các công trình này sẽ hoàn thành vào ngày 12-10”. Hiện nay, các lực lượng thi công cả ngày và đêm.
 
Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường cho biết sân bay Đồng Hới chỉ có thể tiếp nhận cùng lúc 40 xe ô tô loại 7 chỗ ngồi vào thời điểm máy bay chở thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp hạ cánh. Theo kế hoạch, 2 chuyên cơ Arbus-321 và ATR-72 chở thi hài Đại tướng và thân nhân, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ đến sân bay Đồng Hới vào hồi 13 giờ 30 ngày 13-10.
 
Trong những ngày qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương tỉnh Quảng Bình đã huy động nhân dân tổ chức dọn vệ sinh môi trường, sửa chữa, củng cố các công trình hai bên đường nơi linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ đi qua. Theo yêu cầu của UBND tỉnh, những hàng quán lụp xụp, các cây xăng hai bên đường sẽ tạm ngừng kinh doanh trong khoảng 1 giờ khi linh cữu đi qua. Các phương án phân luồng, điều khiển giao thông trong khu vực từ nam Đèo Ngang đến huyện Lệ Thủy đã được Công an tỉnh, Thanh tra giao thông xây dựng và thống nhất.
 
Ở hướng biển Vũng Chùa - Đảo Yến, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình điều động tàu, xuồng và lực lượng túc trực, tuần tra bảo đảm an toàn buổi lễ. Ngành điện lực Quảng Bình cũng đã bắt đầu triển khai hệ thống cấp điện, chiếu sáng trong khu vực; các trạm y tế, nhà vệ sinh lưu động cũng được triển khai, lắp đặt, phục vụ người dân tham gia dự lễ.

(Theo QĐND)
QUANG NHẬT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI