Khẩn trương phòng chống bão

Tin mới

06/11/2013 15:15

(NLĐO) - Ban Chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị các địa phương yêu cầu tàu khách, tàu chở hàng hóa ngưng hoạt động từ 13 giờ ngày 6 đến 6 giờ ngày 7-11; sơ tán dân cư ở các vùng có nguy cơ cao, ven biển trước 13 giờ ngày 6-11; Sở GD-ĐT thông báo các trường học cho học sinh nghỉ học buổi chiều 6-11.

Ông Đỗ Thành Ân- Trưởng Ban Quản lý bến cảng xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - xã có số lượng tàu, ghe lớn nhất nước với 1.228 chiếc, cho biết: “Địa phương đã tổ chức sắp xếp neo đậu cho hơn 300 chiếc tàu, chằng néo theo mỗi cụm 6-7 chiếc. Riêng ghe, tàu đang đánh bắt xa bờ, xã đã phối hợp với bộ đội biên phòng kêu gọi và liên lạc gần 1.000 chiếc tìm chỗ gần nhất để trú ẩn hoặc tránh xa vùng tâm bão”.


Tàu thuyền chằng néo vào nhau tại bến cảng xã Phước Tỉnh



Một hộ dân xúc cát để chằng lên mái nhà chống bão


Ông Phạm Văn Long, Trưởng ấp Phước Thắng, dùng loa thông báo cho người dân tránh bão



Đưa bao cát lên mái nhà để chằng chống bão

Cũng trên địa bàn xã Phước Tỉnh, người dân đã chủ động xúc cát đổ vào bao chằn đè lên mái nhà nhằm phòng chống lốc xoáy khi bão đến. Các thôn, ấp sử dụng loa tay kêu gọi nhân dân khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước bão.

Đến khoảng 13 giờ ngày 6-11, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) tỉnh BR-VT đã cơ bản hoàn tất chuẩn công tác phòng ngừa để đón bão.

Tại TP Vũng Tàu, Hải đội 2 Biên phòng phối hợp với Đồn Biên phòng Bến Đá huy động 2 phương tiện tiến hành tuần tra, kiểm soát trên vùng biển Bãi Trước, Bãi Sau, vịnh Gành Rái để nhắc nhở các ghe, tàu khẩn trương vào nơi trú tránh. Đến trưa 6-11, Hải đội 2 và Đồn Biên phòng Bến Đá đã kêu gọi được 413 tàu cùng 1.982 ngư dân vào tránh trú bão tại khu vực Bến Đình và sông Dinh an toàn.


TP HCM: UBND huyện Cần Giờ đã hướng dẫn 831/1.353 tàu thuyền (40 tàu đánh bắt xa bờ, 1.313 tàu thuyền đánh bắt ven bờ với 3.378 thuyền viên) của huyện neo đậu tránh bão. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng đã di dời 2.704 người (xã Thạnh An: 1.937 người, 6 xã còn lại 1.099 người).

Theo phóng viên Báo Người Lao Động, lúc 16 giờ 18 phút tại xã Cần Thạnh đã có mưa khoảng 10 phút. Mưa ngày càng lớn. UBND huyện đã chuẩn bị 750 thùng mì, 2 tấn gạo, 70 chai nước suối, 3.600 chai dâu gió, 2.000 quả trứng để cung cấp cho người dân trong những ngày tránh bão.
 
Tại Ninh Thuận: Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, hơn 500 bộ đội, biên phòng, dân quân tự vệ đã được điều động, giúp người dân chằng chống nhà cửa, sắp xếp bến bãi để tàu thuyền vào neo đậu an toàn. Đến đầu giờ chiều 6-11, công tác chuẩn bị để di dời hơn 25.000 người dân các xã Cà Ná, Phước Diêm, Phước Dinh (Thuận Nam), gần 2.500 dân của huyện Ninh Phước và khoảng 1.200 dân của TP Phan Rang- Tháp Chàm đã hoàn tất.

“Lực lượng ứng trực tại chỗ đã sẵn sàng, nếu diễn biến bão phức tạp sẽ cho di dời dân ngay”- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Xuân Hòa nói với phóng viên Báo Người Lao Động.




Ngư dân kéo thuyền lên bờ ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang

Theo báo cáo nhanh của BCH PCLB tỉnh Ninh Thuận:  Hiện có 2.002 tàu cá với 11.563 ngư dân đang neo đậu tại các cảng, bến trong tỉnh; 649 tàu với 4.627 ngư dân đang hoạt động trên vùng biển Sóc Trăng, Kiên Giang, Bình Thuận, Vũng Tàu đã nhận được thông tin về tình hình cơn bão và thường xuyên giữ liên lạc với đất liền; 10 tàu với 76 lao động đang hoạt động ở vùng biển Kiên Giang, Sóc Trăng chưa liên lạc được.

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GD-ĐT cho học sinh nghỉ học từ chiều 6-11.Hiện toàn tỉnh Ninh Thuận đang mưa với lưu lượng phổ biến 50-100mm.

Khánh Hòa: Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã liên lạc với tàu cá của Khánh Hòa, số hiệu KH- 96778, bị hỏng máy, thả trôi ngoài khơi. Ủy ban Quốc gia TKCN đã điều tàu hải quân ra ứng cứu. Đài canh Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cũng nhận được thông tin tàu KH- 96761 của  ngư dân TP Nha Trang bị hỏng máy, đang thả trôi tự do, trên tàu có 11 thuyền viên.


Ban Quản lý vịnh Nha Trang cấm du khách xuống biển chiều 6-11

Đến chiều nay, tại các cảng cá Hòn Rớ, sông Cái, sông Quán Trường có khoảng gần 1.000 tàu cá neo đậu. Ngư dân các vùng ven biển cũng tích cực di dời tàu thuyền, chuẩn bị đón bão.


Lê Trường-Kỳ Nam-T.Đồng-Gia Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI