Khen thưởng 3 người tố cáo “nhân bản” xét nghiệm

Tin mới

16/08/2013 14:01

(NLĐO)- Sáng nay (16-8), lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức khen thưởng cho chị Hoàng Thị Nguyệt và 2 người đã có đơn tố cáo những gian lận “nhân bản” xét nghiệm xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức.

Buổi trao thưởng diễn ra chóng vánh
 
Đây là những người đã dũng cảm tố cáo những sai phạm tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoài Đức, trong đó có việc một số cá nhân đã thực hiện hàng nghìn xét nghiệm giả tại BV này trong suốt thời gian từ tháng 7-2012 đến tháng 5-2013 nhằm trục lợi từ người bệnh và quỹ bảo hiểm y tế, mà Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin.
 
Ngoài giấy khen, số tiền thưởng chị Nguyệt cùng 2 đồng nghiệp là chị Phan Thị Nam Đông và chị Khuất Thị Định được trao là 320.000 đồng. Điều đáng nói là buổi khen thưởng diễn ra khá nhanh chóng và thiếu sự trang trọng: Không có hoa chúc mừng, không có phần phát biểu của những người được tuyên dương…
 
Từ trái sang: các chị Hoàng Thị Nguyệt, Khuất Thị Định, Phan Thị Nam Đông
 
Trao đổi với các phóng viên ngay sau lễ trao thưởng, chị Hoàng Thị Nguyệt, 1 trong 3 người dũng cảm tố cáo, nghẹn ngào bày tỏ: “Tôi xin cảm ơn các cấp, các ngành, các cơ quan báo chí và đặc biệt là cảm ơn Phòng cảnh sát PC46, Công an TP Hà Nội đã mang đến niềm tin lớn nhất cho tôi ngay từ phút đầu các anh đến điều tra vụ việc”.
 
Trở thành tâm điểm chú ý sau vụ việc rúng động tại BV Đa khoa Hoài Đức, chị Nguyệt tâm sự: “Tôi không dám nhận công lao này. Công lao thuộc về tất cả các anh chị. Những việc làm của chúng tôi, tất cả vì sự công bằng và quyền lợi khám chữa bệnh chính đáng mà người dân cần được hưởng và lương tâm đạo đức nghề nghiệp đã thôi thúc tôi làm việc đó, góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Mục đích để cho xã hội tốt đẹp hơn, trong sáng hơn”.
 
\
Những giọt nước mắt...
 
... xen lẫn nụ cười của chị Nguyệt
 
Xen lẫn những giọt nước mắt và nụ cười, chị Khuất Thị Định giãi bày: “Chiều qua, khi nhận được thông tin 8 giờ sáng nay lên nhận phần thưởng của Sở Y tế, tôi xúc động đến mức cả đêm không ngủ được. Tôi xin cảm ơn Đảng, Nhà nước quan tâm đến. Cảm ơn tất cả mọi người, cảm ơn các nhà báo đã đồng hành với chúng tôi đi tìm lẽ phải. Tôi vui vì đã góp phần làm sáng tỏ những nhức nhối ở BV này để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, nhưng tôi cũng buồn và đau lòng vì chính những người đồng nghiệp của mình đã làm những việc sai trái đó. Tôi không mong muốn nhận được những tấm bằng khen như vậy, tôi chỉ mong muốn làm sao mọi người đừng làm việc sai trái với lương tâm, đạo đức nghề nghiệp của mình”

Sau lễ khen thưởng, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, khẳng định, sự việc xảy ra tại BV Đa khoa Hoài Đức là sự việc đáng tiếc về quy chế chuyên môn. Các cơ quan chức năng và Sở Y tế Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm túc. Điều này là điều cần thiết không chỉ trong ngành y. Đây cũng là bài học cho tất cả những ai có hành vi không trung thực, hành vi vi phạm.
 
Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, khẳng định sẽ kiên quyết xử lý sai phạm
 
Cũng trong sáng 16-8, nhiều người dân đến đây khám bệnh cũng bày tỏ niềm vui mừng khi những người tố cáo hành vi sai trái đã được vinh danh. Ông Nguyễn Văn Hùng, 65 tuổi, ở xã Kim Chung, huyện Hoài Đức bày tỏ: “Những người dũng cảm dám đứng lên tố cáo những gian dối ở BV này rất đáng hoan nghênh và đáng trân trọng. Nhờ các chị mà những người bệnh như chúng tôi cảm thấy thực sự yên tâm mỗi khi đến BV”.
 
Chị Nguyệt cảm ơn báo Người Lao Động

* Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa yêu cầu Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội và Công an Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc “nhân bản” xét nghiệm ở BV Đa khoa Hoài Đức. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội và Công an Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc nêu trên trước ngày 20-8-2013.

Căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ do Cơ quan điều tra thu thập và lời khai của những người có liên quan, Công an TP Hà Nội bước đầu xác định từ tháng 7-2012 đến tháng 5-2013, khoa Xét nghiệm BV Đa khoa Hoài Đức đã cấp phát 2.237 phiếu xét nghiệm cho bệnh nhân, trong đó có 1.149 phiếu xét nghiệm huyết học trùng nhau.

Tin-ảnh: D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI