Khen thưởng không dành cho chức sắc

Tin mới

09/09/2013 22:21

Lần đầu tiên TP HCM thực hiện chương trình bình chọn và tuyên dương “Những gương thầm lặng mà cao cả”. Được tuyên dương là những cá nhân, tập thể làm nhiều việc có ích cho xã hội

Phóng viên: Từ trước đến nay, khen thưởng thường dành cho chức sắc. Vậy có thể nói chương trình lần này thể hiện một xu thế khen thưởng mới, thưa ông?

- Ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM: Ðây là lần đầu tiên TP HCM thực hiện chương trình này (do Ủy ban MTTQ phối hợp với Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP HCM tổ chức) và cũng là lần đầu tiên ta thấy một xu thế mới trong thi đua - khen thưởng. Với chương trình này, làm sao khen người dân, khen những người sản xuất trực tiếp nhiều hơn là khen cán bộ, chức sắc; không khen những tập thể lớn của TP mà tập trung đến những tập thể không phải do mình thành lập như những tổ chức thiện nguyện nhân đạo xã hội. Những tổ chức này họ làm rất nhiều việc có ích cho xã hội mà lâu nay mình chưa quan tâm nhiều.

Phong trào thi đua yêu nước tại TP HCM được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng rất tích cực với nhiều mô hình, cách làm hay. Tuy nhiên, trong những năm qua, mặc dù TP rất chú trọng đến việc tuyên dương, khen thưởng đối với những tập thể, cá nhân ở trong cộng đồng dân cư nhưng chưa nhiều. Cho nên lần này, TP muốn tổ chức một hội nghị tuyên dương những gương thầm lặng mà cao cả để phát huy, tạo động lực mới trong việc hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước của TP.


Lớp học tình thương dành cho 80 trẻ cơ nhỡ, trẻ có hoàn cảnh khó khăn do ông Ðoàn Minh Hùng (SN 1962) mở tại khu phố 5,
phường Bình Trị Ðông, quận Bình Tân, TP HCM từ nhiều năm nay dù gia cảnh ông rất khó khăn Ảnh: KHA MIÊN

Ông có thể nói cụ thể hơn về đối tượng của chương trình?

- Ngoài những tổ chức thiện nguyện nhân đạo xã hội, các tập thể trực thuộc hệ thống mặt trận, đối tượng là các đoàn thể chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP; các ấp, khu phố, khu dân cư, tổ dân phố, tổ nhân dân; các tổ, đội sản xuất trong các doanh nghiệp.

Còn đối với cá nhân, đó là những công nhân, người lao động, đoàn viên, hội viên thuộc các đoàn thể, chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp và các tầng lớp nhân dân TP, kể cả người Việt Nam ở nước ngoài có thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển TP.

Lần đầu tiên thực hiện nên chắc chắn sẽ gặp khó khăn?

- Có chứ! Cái khó nhất là "Gương thầm lặng mà cao cả" - mình phải hiểu nó như thế nào, tiêu chuẩn cụ thể ra sao. Về điều này, ban tổ chức băn khoăn dữ lắm, thảo luận nhiều lắm. Cái khó nữa là làm sao triển khai chương trình xuống được tận cơ sở để không bỏ sót tập thể, cá nhân điển hình nào.

Hiện chương trình đã được triển khai xuống tận các cơ sở. Trong tháng 9 sẽ hoàn thành việc chọn hồ sơ. Dự kiến, hội nghị tuyên dương "Những gương thầm lặng mà cao cả" sẽ diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (19.11.1930-18.11.2013).

Dự kiến lần này, TP sẽ tuyên dương 40 tập thể và 100 cá nhân thầm lặng nhưng cao cả. Như vậy có quá ít đối với một địa phương lớn như TP HCM không?

- Ðây cũng là băn khoăn của rất nhiều người trong ban tổ chức. Ở TP chúng ta không khó để bắt gặp những tập thể nhỏ ở khu phố, tổ dân phố, chi đoàn, chi hội có những việc làm có ích, huy động được cộng đồng dân cư; những cá nhân bình thường như hộ lý, hộ tá, công nhân thoát nước, đào đường làm công việc nguy hiểm nhưng luôn tận tâm, tận lực. Nhưng ở đây, chúng ta muốn chọn những cá nhân, tập thể tiêu biểu nhất để khi mình tuyên dương, người dân thấy thuyết phục bởi đó là những nét hay, những việc làm này có thể khơi dậy, tạo động lực cho người dân TP trong phong trào yêu nước. Mặt khác, TP đã có ý định sẽ thực hiện chương trình này một cách thường xuyên, có thể là 1 năm hoặc 2 năm tổ chức 1 lần nên không lo chuyện ít hay nhiều.

Theo ông, chương trình sẽ tác động như thế nào đến phong trào thi đua yêu nước của TP?

- Chắc chắn sẽ có tác động, sức lan tỏa lớn trong phong trào thi đua yêu nước của TP. Lâu nay, tác động, lan tỏa nhiều rồi nhưng mà mình làm được với những người hết sức là bình dị, bình thường thì sức làn tỏa càng lớn, càng mạnh. TP HCM có rất nhiều kinh nghiệm trong chuyện này, có thể từ một điểm sáng ở một nơi nào đó nhưng nếu biết cách tuyên dương, biết cách nhân rộng thì nó sẽ trở thành một phong trào lớn, có hiệu quả lớn.

Không vụ lợi
 
"Gương thầm lặng mà cao cả" được hiểu như thế nào?

- Họ phải là những tập thể, cá nhân có những hoạt động, việc làm xuất phát từ tinh thần tự nguyện, tự giác làm những việc không vụ lợi, đậm chất nhân văn, nhân đạo, nghĩa tình mang lại hiệu quả thiết thực trong việc xây dựng đơn vị, cộng đồng dân cư; trong việc giúp đỡ những người khó khăn, cơ nhỡ, hoạn nạn, được quần chúng trong đơn vị, nhân dân trong cộng đồng dân cư cảm phục. Ðặc biệt, họ chưa từng được tuyên dương, khen thưởng.

PHAN ANH thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI