Chiều 6-7, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành chức năng, nghe báo cáo công tác quản lý nhà nước về hoạt động lữ hành quốc tế và quản lý lao động người nước ngoài trong các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch, hoạt động du lịch.

Đến kiểm tra, không cho vào!

Theo báo cáo của Sở Du lịch Khánh Hòa, 6 tháng đầu năm nay, tỉnh đón trên 526.000 lượt khách quốc tế. Trong đó, khách Trung Quốc (TQ) đứng đầu với trên 203.000 lượt, tăng 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nhóm khách có mức chi tiêu cao đến từ châu Âu, Bắc Mỹ đều giảm 28%.

Cũng theo Sở Du lịch Khánh Hòa, thời gian qua, thanh tra sở, Công an tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã nhiều lần kiểm tra doanh nghiệp (DN) kinh doanh dịch vụ du lịch, DN lữ hành quốc tế phục vụ khách TQ ở nhiều thời điểm khác nhau. Qua đó, nhắc nhở 5 DN, xử phạt hành chính 12 DN với số tiền gần 210 triệu đồng. Qua kiểm tra cũng phát hiện người nước ngoài lao động trái phép, xử phạt 12 trường hợp với số tiền 200 triệu đồng, đề nghị trục xuất 16 người.

Liên quan đến vi phạm của Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay (Công ty Silent Bay) mà Báo Người Lao Động phản ánh, Sở Du lịch Khánh Hòa đã vào cuộc kiểm tra, phát hiện DN này sử dụng 64 người nước ngoài làm việc trái phép.

Người Trung Quốc (nón lá) đứng ra hướng dẫn khách tại cảng Du lịch Cầu Đá TP Nha Trang
Người Trung Quốc (nón lá) đứng ra hướng dẫn khách tại cảng Du lịch Cầu Đá TP Nha Trang

Tại buổi làm việc này cũng như ở cuộc họp sơ kết công tác du lịch 6 tháng đầu năm 2016 diễn ra vào sáng cùng ngày, ông Trần Sơn Hải nhìn nhận du khách TQ vào tỉnh để… nấu bếp, lao động khá nhiều. Ông chất vấn: “Báo chí người ta ghi hình được nhưng sao các nhà quản lý không biết gì?”.

Ông Mai Xuân Trí, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Khánh Hòa, nêu lý do: Trong quá trình đi kiểm tra, các chủ cơ sở kinh doanh không cho vào. Lập tức, ông Hải phê bình: “Nếu không cho vô, tôi sẽ xử lý ngay, cứ báo cáo đi. Đừng kêu khó, ngại đi kiểm tra. Trên đất mình, mình đi kiểm tra nhưng mình bị đuổi về là điều không thể chấp nhận! Các anh cứ làm liên tục một tuần, xử lý nghiêm, tôi tin không còn khách nào làm “chui” ở đây”.

Phải xử lý tận gốc

Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết trước mắt sẽ phối hợp với các đơn vị yêu cầu DN lữ hành cam kết thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động lữ hành. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra các hoạt động du lịch, đặc biệt là người lao động nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Về lâu dài, sở xây dựng quy chế đặc thù quản lý hoạt động lữ hành quốc tế.

Thế nhưng, trước câu hỏi của ông Trần Sơn Hải về việc 64 lao động TQ vào làm việc trái phép ở Công ty Silent Bay vừa bị phát giác, Sở Du lịch có biết không, bà Phan Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, bối rối và không trả lời được.

Ông Hải đánh giá trong thời gian qua, mặc dù các ngành đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra nhưng chỉ nêu lên khó khăn mà chưa đề xuất hướng xử lý vì thế mà sự việc kéo dài, lãnh đạo tỉnh phải chờ hàng tháng liền. Ông Hải chỉ rõ các ngành đã phản ứng chậm với các diễn biến, lúng túng xử lý người nước ngoài núp bóng du lịch để vào tỉnh lao động chui, hành nghề hướng dẫn viên trái phép. Theo ông Hải, quan điểm của tỉnh là phải xử lý tận gốc các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động du lịch, lữ hành trên địa bàn.

“Chiều nay (6-7), chúng tôi đã quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành. Trong đó, một đoàn do Sở Du lịch Khánh Hòa chủ trì, kiểm tra DN kinh doanh lữ hành, xử lý vi phạm pháp luật về lĩnh vực du lịch, nhất là việc người nước ngoài núp bóng làm việc chui, hành nghề hướng dẫn viên trái phép. Một đoàn do Sở Công Thương chủ trì, kiểm tra các cơ sở bán hàng phục vụ khách nước ngoài, xử lý sai phạm về giao dịch ngoại tệ” - ông Hải thông tin.

Đà Nẵng xử phạt 6 người Trung Quốc

Sáng 6-7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 người TQ, với mức 20 triệu đồng/người.

Những người này vi phạm các quy định về nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan chức năng.

H.Dũng

Trục xuất du khách, hướng dẫn viên “làm loạn”

Ngày 6-7, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành về việc chấn chỉnh vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành - nhất là các địa phương trọng điểm đón khách du lịch quốc tế - chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch, nhất là hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm, thu hồi giấy phép kinh doanh, thẻ hướng dẫn viên của các DN, cá nhân có hành vi tiếp tay bao che cho các hoạt động bất hợp pháp của tổ chức, người nước ngoài.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh du lịch bán hàng bằng ngoại tệ, không niêm yết giá, bán hàng kém chất lượng, lừa đảo du khách; trục xuất và cấm nhập cảnh đối với các trường hợp lợi dụng du lịch vào Việt Nam lao động bất hợp pháp hoặc hoạt động hướng dẫn trái phép.

Cùng ngày, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã có thư gửi ông Lý Kim Tảo, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia TQ, đề nghị phía TQ xử lý nghiêm du khách đốt tiền Việt Nam. Vụ việc liên quan đến du khách Hou Geshun (SN 1984) tối 14-6 đã đốt tiền Việt Nam tại quán rượu TV Club, phố Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Hành vi này vi phạm pháp luật Việt Nam, do đó ông Hou Geshun đã bị trục xuất vào ngày 16-6.

Y.Anh

Bài và ảnh: KỲ NAM