Khơi dậy sức mạnh lòng dân

Tin mới

13/10/2013 23:02

GS Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, cho rằng có những điều tưởng như đã ẩn đi, tưởng như không thể khơi dậy được nữa thì nay đã hiển hiện trong lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Phóng viên: Qua lễ tang của Đại tướng, người ta đã nhìn thấy những giá trị tưởng như bị lãng quên, GS nghĩ sao về điều này?

- GS Vũ Minh Giang: Thế giới hiện nay có quá nhiều biến động, thay đổi. Chúng ta cũng đang ở trong thời kỳ khó khăn khiến người dân lo lắng.

Trong bối cảnh ấy, lễ tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho chúng ta thấy được sức mạnh của dân tộc, một niềm tin của cộng đồng thông qua một biểu tượng, một niềm kiêu hãnh. Bày tỏ sự xót thương với Đại tướng là người dân muốn hướng tới cái gì đó cao đẹp, muốn bày tỏ tình cảm, thái độ của mình với biểu tượng của tình đoàn kết, của sự chiến thắng, của lòng kiêu hãnh của cả dân tộc.
GS Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam

Có những điều tưởng như đã ẩn đi, tưởng như không thể khơi dậy được nữa thì nay đã hiển hiện. Có ai đó đã nói rất hay rằng đi viếng đám tang Đại tướng như là cả dân tộc nắm tay nhau. Trước kia, có những lúc ra đường, người ta nhìn nhau hằn học, va chạm một chút đã “xử” nhau nhưng vừa rồi, cả vạn người nắm tay nhau, xếp thành hàng vào nhà Đại tướng trật tự đến mức kinh ngạc. Tôi thấy rất hay, có những chi tiết nhỏ thôi nhưng nói lên nhiều chuyện lớn.

Đây chính là cơ hội để chúng ta nhìn thấy người dân vẫn còn niềm tin mãnh liệt nhưng quan trọng là người ta có chỗ để gửi niềm tin, như đã gửi tới Đại tướng. Lòng tin cần gửi gắm vào những biểu tượng như thế.

GS có nghĩ tang lễ của Đại tướng đã thể hiện sức mạnh của lòng dân, của tinh thần đoàn kết vượt qua khó khăn của cả dân tộc?

- Đúng thế. Người Việt Nam mình có đặc điểm là khi đứng trước những vấn đề được cả dân tộc quan tâm thì tất cả cùng nhìn về một hướng, thống nhất và đoàn kết. Đó là do lẽ tồn vong, nếu không đoàn kết thì không tồn tại được. Trong lịch sử phát triển của Việt Nam, dựng nước luôn đi liền với giữ nước, lại đối phó với thiên tai khắc nghiệt. Cái gì đụng đến cộng đồng, tương lai dân tộc, sự phát triển của quốc gia thì người ta sẽ nhìn về một phía. Đám tang của Đại tướng đã tạo ra chất kết dính, tạo ra cảm xúc này vì ông là biểu tượng của sức mạnh Việt Nam, của niềm kiêu hãnh Việt Nam.
Sức mạnh đại đoàn kết dân tộc đã được thể hiện trong những ngày Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp Ảnh: THẾ DŨNG

Đại tướng chính là biểu tượng của ý chí sắt đá, tinh thần quyết tâm, là biểu tượng của đoàn kết, của chiến tranh nhân dân. Đám tang của Đại tướng có thể coi là một nhân tố mới kích hoạt cái mà thời gian dài chúng ta đã lãng quên hay không được thể hiện một cách đầy đủ. Điều đó thổi vào dân tộc một luồng sinh khí mới. Đây chính là lúc để nhìn lại và khơi dậy truyền thống vốn rất dày, rất sâu đậm, rất mạnh của người Việt Nam, đó là ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết, lòng kiêu hãnh không chịu khuất phục.

Đại tướng cả đời sống với tinh thần “dĩ công vi thượng”, ông có nghĩ sau những gì vừa diễn ra, tinh thần ấy sẽ được lan tỏa rộng rãi?

- Đây là điều tối quan trọng để xây dựng lòng tin của nhân dân. Có những vĩ nhân, có những người tự khắc chế mình như Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Những người trong gia đình Đại tướng gần như tuyệt đối không nhờ cậy gì vào quyền uy của ông. Họ phải tự đi lên bằng chính mình. Chính điều này càng làm tăng lên sự ngưỡng mộ của nhân dân đối với Đại tướng. Nhờ vậy, chúng ta đã được chứng kiến những hình ảnh xúc động như vừa qua.

Biến đau thương thành hành động

Ông Nguyễn Quang Năm - Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình - nhấn mạnh: “Sự ra đi của Đại tướng là một mất mát rất lớn với quê hương. Nhân dân huyện Lệ Thủy sẽ quyết tâm biến đau thương thành hành động cụ thể, trước mắt là tập trung khắc phục hậu quả của cơn bão số 10, khôi phục sản xuất để phát triển quê nhà ngày một giàu mạnh, không phụ lòng mong mỏi của Đại tướng”.

Ông Lương Ngọc Bính - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, Trưởng Ban Tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tỉnh Quảng Bình - cho biết: Việc gia đình Đại tướng chọn Vũng Chùa - đảo Yến làm nơi an nghỉ cuối cùng là niềm vinh dự rất lớn đối với người dân địa phương. Như được tiếp thêm sức mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Sắp đến, tỉnh sẽ thường xuyên đưa tấm gương Đại tướng vào các chương trình ngoại khóa để học sinh trong tỉnh học tập.
H.Dũng - Đ.Ngọc

Yến Anh thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI