°°Phóng viên: Dư luận ngày 21-2 lan truyền những thông tin đồn thổi về lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt, trong đó có cả ông với cương vị là chủ tịch HĐQT?

- Ông Trần Bắc Hà: Tin đồn về cán bộ của BIDV này xuất hiện từ sáng 21-2. Đầu tiên là họ tung tin một quan chức ngân hàng bị bắt, sau đó là giám đốc một chi nhánh của BIDV bị bắt. Chưa dừng lại, thông tin bịa đặt tiến xa hơn khi nói rằng một phó tổng giám đốc, rồi tổng giám đốc và đến tôi là chủ tịch HĐQT của ngân hàng bị công an bắt. Thật không thể tưởng tượng nổi! Thông tin này không chỉ nhằm vào cá nhân tôi mà còn cả BIDV cũng như chính nền kinh tế và người dân.


Ông Trần Bắc Hà: Tôi chưa biết ai đứng sau vụ tung tin này và hiện đang chờ cơ quan công an điều tra. Ảnh: THẾ DŨNG

°°Trước tin đồn thất thiệt trên, ông và BIDV đã có phản ứng gì để trấn an?

- Ban lãnh đạo BIDV đã họp khẩn và ngay sau đó đã có báo cáo vụ việc lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội. Bộ trưởng Bộ Công an đã lập tức chỉ đạo đơn vị chức năng vào cuộc. Ngoài ra, để trấn an người dân, BIDV đã có công điện gửi toàn bộ các chi nhánh, đơn vị trong hệ thống bác bỏ thông tin bịa đặt.

Tôi chưa biết ai đứng sau vụ tung tin này và hiện đang chờ cơ quan công an điều tra. Tuy nhiên, theo tôi, thông tin bịa đặt này có thể do một nhóm đầu cơ tung ra để trục lợi. Bởi “quả bom tin bẩn” này đã tác động đến thị trường chứng khoán, vàng và tỉ giá. Theo thông tin tôi nắm được, người dân đã mất khoảng 500-700 tỉ đồng.  

°°Đây không phải là tin đồn thất thiệt đầu tiên về lĩnh vực tài chính, ngân hàng và đã gây ra những hệ lụy xấu nhưng dường như chưa có nhiều vụ được làm rõ và xử lý một cách nghiêm khắc, thưa ông?

- Có thể khẳng định tin đồn thất thiệt gây hậu quả lớn và đã từng xảy ra ít nhất 4-5 lần. Hành động này là âm mưu phá hoại an ninh tiền tệ quốc gia, khó lường hết mức độ thiệt hại. Vì thế, tôi kiến nghị cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý thật nghiêm minh.

Trục lợi cả trăm tỉ đồng

Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà nhìn nhận: “Bước đầu có thể nhận định việc tung tin đồn thất thiệt gây xáo trộn mạnh thị trường chứng khoán, vàng, tiền tệ là nhằm mục đích đầu cơ, trục lợi hàng trăm tỉ đồng”.

Cụ thể ngày 21-2, thị trường tài chính ngân hàng rơi vào một phiên biến động bất thường. Tỉ giá USD sau khi chững lại vào buổi sáng, bất ngờ tăng vọt vào buổi chiều. Giá niêm yết USD trong ngân hàng vượt qua 21.000 đồng, còn giá vàng trong nước tiếp tục nới rộng khoảng cách so với giá vàng thế giới và lực mua bất ngờ tăng mạnh tại TPHCM. Đáng chú ý là thị trường chứng khoán với 2 chỉ số sàn Hà Nội và TPHCM rơi tự do. VN-Index giảm với biên độ lớn nhất kể từ sau vụ “bầu Kiên” bị bắt cách đây 6 tháng. Thanh khoản cả 2 sàn có dấu hiệu bất thường khi giá giảm nhưng giá trị giao dịch lại tăng mạnh.

THẾ DŨNG thực hiện