Không có vùng cấm trong kiểm tra tài sản ủy viên Bộ Chính trị - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thủy, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trao đổi với báo chí bên hành lang QH sáng 29-5

Sáng 29-5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thuỷ cho biết Bộ Chính trị ban hành quy định về kiểm tra, giám sát tài sản của cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý. Trong đó sẽ bao gồm cả các cán bộ là Uỷ viên Bộ Chính trị, thành viên Ban bí thư.

"Sẽ không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát tài sản của các cán bộ là Uỷ viên Bộ Chính trị, thành viên Ban Bí thư nằm trong diện đối tượng được kiểm tra, giám sát, nhưng phải theo đúng 3 căn cứ mà quy định của Bộ Chính trị nêu"- bà Thuỷ nhấn mạnh.

- Phóng viên: Thưa bà, liệu cán bộ trong diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thì lo ngại sẽ có vùng cấm, không kiểm tra đến cán bộ đang đương chức?

+ Bà Lê Thị Thuỷ: Quy định này là của Bộ Chính trị, sẽ được triển khai thực hiện nghiêm túc, đối tượng nằm trong quy định này sẽ không có vùng cấm.

- Như vậy, dù nghỉ hưu nếu có dấu hiệu sai phạm thì vẫn có thể kiểm tra được?

+ Trong quy định đã nói rõ toàn bộ cán bộ là đối tượng thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý mà khi có 3 căn cứ đã nêu thì sẽ phải kiểm tra. 3 trường hợp tiến hành kiểm tra, giám sát: Thứ nhất, là khi có kế hoạch, từ nay trở đi sẽ có lộ trình kế hoạch kiểm tra như thế nào, giám sát như thế nào khi có yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Thứ hai, là khi có kiến nghị, phản ánh, đơn thư tố cáo có việc kê khai tài sản không trung thực. Thứ ba, là khi có dấu hiệu vi phạm quy định của Đảng, nhà nước về kê khai tài sản.

- Một vấn đề trong xử lý án tham nhũng hiện nay là việc xác minh nguồn gốc tài sản tham nhũng. Quy định này có thúc đẩy, gỡ cho việc này không?

+ Quy trình xử lý các vụ án là do cơ quan tố tụng tiến hành và người ta làm như thế nào vừa đúng quy định, vừa đảm bảo xét xử nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, khách quan là trách nhiệm của họ.

- Quy định của Bộ Chính trị có hỗ trợ việc xác minh nguồn gốc tài sản?

+ Tôi đã nói rồi, nó nằm trong quy trình của các cơ quan tố tụng thì các cơ quan tố tụng tiến hành làm theo đúng quy trình của mình và khi đưa ra xét xử thì các điều kiện đó đã đầy đủ, đảm bảo vụ việc đó được xét xử khách quan, đúng quy định pháp luật, đúng người, đúng tội.

- Xin bà cho biết vụ 6 lô biệt thự mà các cán bộ, người thân của cán bộ ở tỉnh Lào Cai trúng đấu giá, hiện Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã nắm tình hình đến đâu rồi?

+ Các công việc của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương luôn được bàn bạc tập thể, vì vậy khi nào mà các đồng chí được giao nhiệm vụ nắm tình hình về báo cáo mới có thông tin còn hiện nay thì từ hôm họp Quốc hội đến nay, Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương chưa họp.

- Quy trình khi đi nắm tình hình thì có báo cáo luôn không, thưa bà?

+ Theo quy định, khi nắm tình hình xong thì đồng chí, tổ được phân công nắm tình hình sẽ báo cáo Thường trực Ủy ban Kiểm tra trong kỳ họp gần nhất.

- Thời gian tới dự kiến sẽ xây dựng kế hoạch thế nào?

+ Như tôi đã trao đổi hôm trước, mọi việc này đều do Thường trực Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nhưng đến giờ phút này, quy định của Bộ Chính trị mới ra ngày 23-5 và Thường trực Ủy ban chưa họp nên chưa có thông tin gì về việc này.

- Với các cán bộ cấp cao liệu có cần đủ cả 3 căn cứ mới điều tra, xác minh hay chỉ cần 1 căn cứ thôi đã tiến hành?

+ Trong 3 căn cứ đó thì chỉ cần 1 căn cứ. Ví dụ, khi có kế hoạch, yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì mình tiến hành kiểm tra hoặc khi có phản ánh, tố cáo có căn cứ là có việc là kê khai tài sản không trung thực thì tiến hành kiểm tra hoặc là khi có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về việc kê khai tài sản không trung thực thì tiến hành xác minh, không cần đủ cả 3 căn cứ.

- Đối với cán bộ cấp cao dễ xảy ra lo ngại, né tránh thì làm sao giám sát để quy định được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả?

+ Việc này là việc của các cơ quan mà trực tiếp là Ủy ban Kiểm tra Trung ương được giao nhiệm vụ thì sẽ căn cứ theo quy định của Đảng, pháp luật nhà nước và không có vùng cấm, đồng nghĩa với việc không có né tránh.

- Có giao đối tượng kiểm tra khi chi bộ có yêu cầu phải giải trình thì mình có cơ chế nào thực hiện không, thưa bà?

+ Chi bộ là chủ thể của giám sát chứ không phải chủ thể kiểm tra. Khi thực hiện kiểm tra thì mọi việc đều đúng quy trình, quy định của Đảng.

Văn Duẩn-Nguyễn Quyết (ghi)