Không để dân đói rét

Tin mới

16/10/2013 22:14

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo như trên khi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả bão số 11 tại các tỉnh Trung Trung Bộ vào ngày 16-10

Trong ngày, tại TP Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc họp với các địa phương chịu ảnh hưởng của cơn bão số 11 về biện pháp khắc phục.

Theo báo cáo ban đầu, 4 địa phương chịu ảnh hưởng của bão số 11 là Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi với thiệt hại ước tính hơn 1.500 tỉ đồng.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 11 ở Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP Đà Nẵng

Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết thiệt hại ban đầu của TP được thống kê sơ bộ là khoảng 846 tỉ đồng. Trong đó, 122 căn nhà sập hoàn toàn, 178 căn sập một phần và hơn 4.000 căn tốc mái. TP Đà Nẵng cũng là địa phương bị thiệt hại nặng nề về cây xanh với hơn 60.000 cây bị ngã đổ. “Đề nghị trung ương hỗ trợ 500 tỉ đồng để cùng TP khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống người dân” - ông Chiến nói.

Theo ông Chiến, UBND TP Đà Nẵng đã ứng trước 4 tỉ đồng để các địa phương khắc phục khó khăn. Bên cạnh đó, công tác khắc phục hậu quả cũng được khẩn trương tiến hành. Hiện tại, các tuyến đường trên toàn TP đã được thông, hệ thống điện cũng hoạt động trở lại, những hộ dân có nhà sập hoàn toàn cũng đều được bố trí chung cư để ở.

Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết địa phương này cũng bị thiệt hại nặng nề do cơn bão số 11 với 3 người chết, 3 người mất tích và 6 người bị thương. Toàn tỉnh có 22.000 căn nhà tốc mái, 300 căn sập hoàn toàn; 47 tàu thuyền hư hỏng nặng; hệ thống giao thông cũng hư hại nặng. Ước tính tổng thiệt hại lên đến 500 tỉ đồng. “Đề nghị trung ương hỗ trợ cho Quảng Nam hơn 300 tỉ đồng để khắc phục hậu quả” - ông Thanh nói.
Bộ đội tham gia dọn dẹp sau cơn bão số 11 tại TP Đà Nẵng

Theo ông Lê Trường Lưu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, địa phương này thiệt hại hơn 75 tỉ đồng với hơn 600 căn nhà tốc mái, 190 ha cao su ở huyện Nam Đông gãy đổ. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng báo cáo thiệt hại của địa phương này vào khoảng 65 tỉ đồng. Toàn tỉnh có 9 căn nhà sập hoàn toàn, 577 căn hư hại và 15 trường học ở huyện đảo Lý Sơn tốc mái.

Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn, Phó Tư lệnh Quân khu 5, cho biết đã huy động 1.300 binh sĩ về các địa phương có ảnh hưởng của bão để giúp người dân dọn dẹp nhà cửa. Ngoài ra, Quân khu 5 cũng đã hỗ trợ 5 triệu đồng đối với các gia đình có người chết và từ 2-5 triệu đồng đối với gia đình quân nhân có nhà sập, tốc mái.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng bão số 11 rất lớn nhưng các địa phương đã chủ động phòng chống, di dời dân nên hạn chế thấp nhất thiệt hại về người. “Các địa phương phải hỗ trợ cho người dân về lương thực, thực phẩm. Không để dân bị đói rét và sống cảnh màn trời chiếu đất” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, tuy bão số 11 đã suy yếu nhưng do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với hoàn lưu vùng áp thấp, ở các tỉnh từ Nghệ An - Quảng Bình tiếp tục có mưa to đến rất to. Vì vậy, lũ trên các sông từ Nghệ An - Hà Tĩnh đang lên nhanh, sông Gianh (Quảng Bình) dao động ở mức đỉnh và thượng nguồn sông La (Hà Tĩnh) sẽ đạt đỉnh. Đến sáng 17-10, hạ lưu sông La tại Linh Cảm có khả năng lên mức 6,2 m, dưới báo động 3 là 0,3 m; sông Cả tại Nam Đàn lên mức 5,8 m, trên báo động 1 là 0,4 m. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu ở vùng thấp và đồng bằng các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.
                                                                                                      B.M.Tăng
Bài và ảnh: Bích Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI