Suốt đêm canh bão; bất lực nhìn nhà tốc mái, đổ nát

Tin mới

15/10/2013 19:55

(NLĐO) - Cơn bão số 11 càn quét qua tỉnh Quảng Nam làm các vùng quê ven biển hoang tàn. Đâu đâu cũng thấy cảnh nhà đổ nát, cây cối gãy đổ… Toàn tỉnh đã có 3 người chết, 2 người mất tích, hàng ngàn ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng.

Đến chiều 15-10, ảnh hưởng của bão số 11, tỉnh Quảng Nam vẫn có mưa lớn. Người dân các xã ven biển khẩn trương khắc phục hậu quả, lợp lại nhà cửa bị hư hỏng. Chứng kiến căn nhà mình bị bão cuốn bay, nhiều người dân nghèo rơi nước mắt.

Tan hoang vùng biển

Sau cơn bão, đi dọc con đường Thanh Niên nối các xã ven biển của tỉnh Quảng Nam, đâu đâu cũng thấy một cảnh hoang tàn, cây cối, cột điện gãy đổ nghiêng ngã. Nhiều người dân gương mặt hốc hác sau một đêm không ngủ, cố gắng gượng dậy thu dọn nhà cửa.

Bà Lê Thị Nga bất lực nhìn căn nhà bếp của mình bị đổ sập

Bà Lê Thị Nga (43 tuổi, ngụ xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ), chân tay vẫn còn run, mếu máo nói: “Từ đêm qua đến giờ, vợ chồng và 3 đứa con tôi không chợp mắt được một phút nào. Chừng 20 giờ thì bắt đầu có gió, trời mưa lớn kéo dài. Hai vợ chồng nằm cầu sao cho căn nhà không bị bão cuốn đi. Thế nhưng, tầm 1 giờ sáng, tôi nghe tiếng ầm ầm, vừa bồng con bỏ chạy ra ngoài thì đúng lúc căn nhà bếp bị sập đổ”.

Đi dọc bờ tre để tìm mái tôn của mình bị gió bão cuốn bay, bà Hoàng Thị Phượng (67 tuổi, ngụ xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ), buồn rượi: “Ngôi nhà nhỏ của tôi đã bị bão cuốn mất rồi, giờ chẳng biết lấy tiền đâu ra để lợp lại. Thân già tôi chắc không sống qua nổi cơn bão này”.


Ông Huỳnh Minh Ân lợp lại mái nhà bị bão cuốn bay

Ông Huỳnh Minh Ân (47 tuổi, ngụ xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) cùng con trai đội mưa leo lên sửa lại mái nhà, kể lại: “Kinh hoàng lắm, cả đời tôi chưa bao giờ thấy cơn bão nào giống như cơn bão này. Bắt đầu từ 6 giờ tối đã có gió mạnh, càng về khuya gió càng lớn cho đến sáng nay. Bão càn quét thế này thì nhà cửa nào chịu nỗi. Đêm qua cả nhà đều không ngủ được, mái tôn bay làm nhà cửa ướt hết, may mà không ai bị chi…”.

Lo lũ dâng trong đêm

Chiều 15-10, mưa lớn đã làm các xã ở vùng thấp trũng của các huyện Núi Thành, Tam Kỳ ngập nước. Nhiều tuyến đường liên xã bị nước lũ chia cắt. Tìm đến xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành trong cơn mưa tầm tã, nhiều nhà dân đã chìm sâu trongCăn giữa biển nước. Con đường bê tông dẫn vào làng Phú Tân phủ kín một màu xanh bởi lá bèo bị nước lũ tấp vô. Bà Lê Thị Hoà (46 tuổi), cho biết suốt đêm qua bão quá lớn, gió mạnh kèm theo mưa lớn đã khiến nhiều ngôi nhà của người dân bị hư hỏng, tốc mái.


Người dân chằng chống lại nhà cửa sau bão


Ông Lê Phúc (ngụ xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành), cho biết trời mưa liên tục từ chiều 14-10 đến nay, chắc chắn nước lũ sẽ dâng cao gây ngập nhà. Người dân đã chuẩn bị sẵn thuyền bè đề phòng khi nước lũ lên cao. “Mưa lớn thế này chắc chắn sẽ gây lũ lớn, sợ nhất là lũ vào ban đêm, người dân chúng tôi không kịp trở tay thì hậu quả rất khó lường” - ông Phúc lo lắng.

Tại xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, nước lớn từ khắp nơi dồn về sông Đầm gây ngập nặng cho các thôn Tân Thái, Kim Đới, Kim Thanh và Thanh Tân. Bắt đầu từ chiều 15-10, con đường bê tông duy nhất dẫn từ trung tâm xã đến các thôn này đã bị nước lũ chia cắt, từng đợt sóng đập mạnh vào các nhà dân nằm gần song Đầm gây sạt lở. Nhiều người dân buộc phải lội nước sâu quá đầu gối, đẩy xe tải chở vật dụng đến những nhà cao hơn để tránh lũ cuốn trong đêm. “Nhà cửa bị bão phá tan hết rồi, trời đang mưa lớn, sợ đêm nay lũ vào là chạy không kịp”- một phụ nữ mệt mỏi, nói.


Một người dân ở xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ lội nước để di chuyển đồ đạc tránh lũ

Trong khi đó, theo Ban chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Nam, chiều 15-10, tại các sông mực nước tiếp tục dâng cao, trên sông Vu Gia nước lũ lên mức trên báo động 3, sông Thu Bồn trên báo động 2. Tại huyện Đại Lộc nước đang lên nhanh, nhiều xã đã bị ngập lụt như xã Đại Lãnh, Đại Phong, Đại Hiệp… Các thủy điện vẫn đang xả lũ với lưu lượng lớn, dự báo đêm nay nước lũ sẽ lên nhanh, gây ngập lụt cục bộ cho các xã thấp trũng.

3 người chết, 2 người mất tích

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Nam, tính đến trưa 15-10, tại địa phương này đã có 3 người chết, gồm  ông Trương Chạy  (84 tuổi, ngụ xã Điện Phương, huyện Điện Bàn) bị sụp nhà xưởng, ông Phạm Văn Quy (33 tuổi, ngụ xã Điện Phong, huyện Điện Bàn) và một bé gái bị sạt lở đất đè chết ở huyện Nông Sơn.

Có 2 người mất tích là ông Võ Văn Ba (68 tuổi, ở Hội An) và bà Trần Thị Xuân (ngụ xã Bình Giang, huyện Thăng Bình), cùng với 7 người bị thương gồm ông Đặng Lê (39 tuổi, ngụ huyện Núi Thành) ông Nguyễn Văn Mười (37 tuổi, ngụ Núi Thành), bà Đào Thị Lan (50 tuổi, ngụ huyện Tiên Phước và 4 người khác chưa rõ danh tính.

Ngoài ra, có trên 5.000 ngôi nhà bị tốc mái, trên 180 nhà bị ngã đổ…
Bài và ảnh: Trần Thường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI