Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc - cùng đoàn công tác của Chính phủ đã tới thị sát tình hình, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả đợt rét đậm, rét hại vừa qua tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai vào chiều 28-1.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho người dân xã Sa Pả, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho người dân xã Sa Pả, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã trực tiếp vào các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số xã Sa Pả (huyện Sa Pa) thăm hỏi, trao quà, nắm bắt tình hình đời sống, sản xuất của bà con sau đợt rét đậm, rét hại lịch sử trong 60 năm qua trên địa bàn.

Hoan nghênh sự vào cuộc nhanh chóng của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ kịp thời của các bộ, ngành trung ương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chính quyền tỉnh Lào Cai khẩn trương huy động mọi nguồn lực hỗ trợ bà con khôi phục sản xuất, bảo đảm đời sống; không để bà con đứt bữa, thiếu đói, thiếu hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán. Bộ Tài chính bố trí kịp thời kinh phí kết hợp với ngân sách địa phương đẩy nhanh công tác khắc phục hậu quả thiệt hại do giá rét. Bộ Y tế chuẩn bị tốt và cung cấp cơ số thuốc cần thiết để phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân trong vùng bị thiệt hại. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội nhanh chóng có biện pháp tài chính cần thiết hỗ trợ vốn ưu đãi để bà con tổ chức tái sản xuất.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh phía Bắc, Cục Chăn nuôi và Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đợt rét kéo dài những ngày qua gây thiệt hại nặng nề cho người dân các tỉnh phía Bắc.

Tính đến chiều 28-1, tổng số gia súc bị chết do đói, rét là 7.802 con. Trong đó có 5.919 con trâu, bò và và 1.883 gia súc khác như ngựa, dê, heo. Tỉnh Sơn La có số gia súc bị chết nhiều nhất với 2.756 con; tiếp đến là Quảng Ninh: 653 con, Điện Biên: 641 con, Nghệ An: 560 con, Lạng Sơn: 551 con, Lào Cai: 550 con, Hòa Bình: 411 con, Yên Bái: 434 con, Thanh Hóa: 352 con, Cao Bằng: 342 con. Các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Bắc Kạn, Bắc Giang, Quảng Bình… đều có lượng trâu, bò chết rét rất lớn. Thời tiết lạnh giá cũng như mưa tuyết đã khiến 5.971 ha lúa, 81 ha mạ, 4.673 ha rau màu của nhiều địa phương bị thiệt hại.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cho biết trong ngày 28-1, rét đậm vẫn diễn ra trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, trong những ngày tới, không khí lạnh suy yếu, nhiệt độ các tỉnh hầu hết ở mức trên 8 độ C.

T.Dũng - V.Duẩn