Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội: Nếu không đủ chứng cứ chứng minh Huỳnh Văn Nén phạm tội thì phải sớm đình chỉ và bồi thường. Ảnh: Nguyễn Nam.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội: "Nếu không đủ chứng cứ chứng minh Huỳnh Văn Nén phạm tội thì phải sớm đình chỉ và bồi thường". Ảnh: Nguyễn Nam.

Chiều nay 28-10, cho ý kiến về báo cáo công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng tội phạm ở giới trẻ, đặc biệt là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, giết người dã man bắt buồn từ hàng loạt nguyên nhân.

Như sự bùng nổ của thông tin đã làm thay đổi chóng mặt cuộc sống của giới trẻ, trong đó có cả mặt không tích cực. Trong khi khả năng chọn lọc, sức đề kháng của người trẻ trước thông tin độc hại, game, phim ảnh bạo lực là rất thấp. Xuất hiện xu hướng phụ thuộc vào mạng xã hội, nghiện mạng xã hội. Nhiều em sống đời sống tinh thần ảo. Hình ảnh bạo lực tác động thường xuyên, lâu dài đã góp phần đánh thức phần bản năng xấu trong thanh thiếu niên, khiến các em trơ lì cảm xúc phản ứng với cái ác, hướng các em tới hành vi bạo lực. Nhiều thủ phạm giết người có tiền sử nghiện game bạo lực. Các nhà quản lý và giáo dục phải có đối sách với thực trạng đáng lo ngại này.

Theo đại biểu Lê Thị Nga, vai trò của báo chí trong việc làm cầu nối thông tin, phản hồi dư luận về vụ án là rất quan trọng. Tuy nhiên, việc một số bài miêu tả quá tỉ mỉ diễn biến, thủ đoạn phạm tội, khai thác những chi tiết rùng rợn dẫn đến hệ quả không mong muốn là: những kẻ có ý định phạm tội học được các phương thức, thủ đoạn giết người, che giấu tội phạm Áp lực quá lớn từ truyền thông cũng có thể khiến cho Điều tra viên nôn nóng phá án, dễ dẫn đến bức cung, nhục hình, oan sai.

Làm rõ thêm về hậu giám sát oan, sai của Quốc hội về vụ Huynh Văn Nén, bà Lê Thị Nga bày tỏ sự hoan nghênh Bộ trưởng Bộ công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tiếp thu ý kiến của Quốc hội, chỉ đạo, kiểm tra theo thẩm quyền nên Huỳnh Văn Nén đã được tạm tha sau 17 năm bị giam." Với những dấu hiệu oan, sai khá rõ mà Đoàn giám sát đã chỉ ra, chúng tôi đề nghị Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát Bình Thuận khẩn trương kết thúc điều tra, nếu không đủ chứng cứ chứng minh Huỳnh Văn Nén phạm tội thì phải sớm đình chỉ và bồi thường, không phụ thuộc vào việc có tìm ra được thủ phạm hay không theo đúng nguyên tắc suy đoán vô tội và yêu cầu của Nghị quyết 96 ngày 26-6-2015 của Quốc hội" - bà Nga kiến nghị.

Cũng vấn đề này, Uỷ viên Uỷ ban Tư pháp, đại biểu Quốc hội TP HCM, luật sư Trương Trọng Nghĩa thẳng thắn: "Ông Huỳnh Văn Nén bị giam giữ hơn 17 năm, mẹ đã qua đời, cha hơn 90 tuổi không thể bắt người ta chờ lâu hơn".

Theo ông Nghĩa, bồi thường cũng vậy không thể bắt người dân bị oan sai chờ lâu, việc quản lý các trại tạm giam, tạm giữ không còn phù hợp phải sửa đổi toàn diện cả về hình thức, cơ sở hạ tầng, công nghệ, nhân sự không thì sẽ không thể khắc phục nạn phạm nhan bị bức cung nhục hình chất trong trại giam. Quốc hội cũng cần xem lại cách thành tích điều tra, truy tố xét xử dựa trên tỷ lệ giảm hàng năm, nếu chỉ dùng số lượng không thể đánh giá chính xác, gây áp lực len cơ quan tiến hành tố tụng khi ưu điểm của người này lại là thành khuyết điểm của người kia.

“Lịch sử nước ta đã chỉ rõ “vua có đường lối đúng, quan không tham, tướng không hèn, lòng dân yên thì đất nước hưng thịnh” và không sợ thế lực ngoại xâm nào”- ông Nghĩa nói.

Thế Dũng