Không được bằng lòng với kết quả hiện tại

Tin mới

02/07/2015 22:16

Mặc dù tăng trưởng GDP của TP HCM ở mức cao nhưng không được bằng lòng mà phải nỗ lực, chủ động nâng cao các kết quả đạt được

 

Sáng 2-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải đã phát biểu bế mạc hội nghị Thành ủy lần thứ 24.

Gỡ khó cho từng doanh nghiệp

Chỉ đạo ngay vào giải pháp, nhiệm vụ kinh tế - xã hội TP trong 6 tháng cuối năm 2015, ông Lê Thanh Hải khẳng định mặc dù tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) đạt 8,55% trong 6 tháng đầu năm 2015 là mức cao nhất trong 3 năm trở lại đây nhưng không bằng lòng mà phải nỗ lực, chủ động nâng cao các kết quả đạt được. Theo ông, thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015 không chỉ cho năm 2015 mà còn là cả nhiệm kỳ Đại hội IX. “So với cả nước, tốc độ tăng trưởng GDP của TP cao hơn nhưng so với Nghị quyết Đại hội IX thì chưa đạt” - ông Hải nêu thực tế.

 

Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) thu hút đông đảo người dân đến vui chơi Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) thu hút đông đảo người dân đến vui chơi Ảnh: HOÀNG TRIỀU

 

Theo Nghị quyết Đại hội IX, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hằng năm là 12%. Tuy nhiên, trong 4 năm qua, chưa năm nào TP đạt được chỉ tiêu này. Cụ thể, năm 2011 là 10,3%; năm 2012 là 9,2%; năm 2013 là 9,3% và năm 2014 là 9,5%. “Điều này rất lo nhưng cũng đừng vì thấy khó quá mà các cấp, ngành nảy sinh tư tưởng “mọi thứ như đã an bài”; phải nỗ lực cao nhất để thực hiện nhiệm vụ trong những tháng còn lại” - ông Hải nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND TP và các sở, ngành tiếp tục tháo gỡ khó khăn về vốn cho sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm của doanh nghiệp, ưu tiên từng ngành hàng cụ thể, huy động nhiều nguồn để đẩy nguồn vốn đầu tư toàn xã hội tăng cao. “Không thể nói chung chung nữa mà phải tháo gỡ khó khăn cho từng doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh lợi thế về dịch vụ, bán lẻ, du lịch, tài chính ngân hàng, phát triển nông nghiệp đô thị...” - ông Hải nêu giải pháp.

Xót xa về nước sạch

Ông Lê Thanh Hải đã dành nhiều thời gian để chỉ đạo về các vấn đề dân sinh, nhất là nước sạch. Đây đang là nỗi lo của TP khi dự kiến đến cuối năm 2015, chỉ tiêu này không đạt theo Nghị quyết Đại hội IX. “Nước sạch mà làm chậm như thế này là một thiếu sót, phải khắc phục” - ông Hải yêu cầu. Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho biết sau 40 năm đất nước thống nhất mà lãnh đạo TP chưa lo được nước sạch cho người dân thì xót xa lắm, mà đây là những người dân ở vùng căn cứ kháng chiến, những người hy sinh biết bao xương máu, như đất thép Củ Chi. “Phải đặt mình vào trong cuộc sống ngày này qua tháng nọ uống nước không hợp vệ sinh thì mới xót xa, bức xúc. Chưa kể nước không sạch sẽ sinh ra nhiều bệnh tật, ảnh hưởng đến thế hệ con cháu” - ông Hải nói. Chính vì vậy, ông Hải yêu cầu dứt khoát phải thực hiện việc cung cấp nước sạch cho người dân. Cả hệ thống chính trị phải làm, phân công rõ ràng, có giải pháp, lo nguồn vốn thực hiện khi đã đầu tư khoảng 8.000-9.000 tỉ đồng.

Liên quan đến khó khăn trong công tác đặt bồn chứa nước như UBND TP báo cáo, ông Hải đặt vấn đề: “Một năm có thể giải phóng mặt bằng hàng trăm ha đất, hàng ngàn hộ dân để phát triển hạ tầng mà giờ giải phóng mặt bằng mấy trăm mét vuông để đặt bồn chứa nước thì lại kêu khó, không làm được?”. Ông Hải cũng yêu cầu chuyện lắp bồn chứa nước phải tính cụ thể, công khai minh bạch, chứ đừng biện minh cấp bách mà không tổ chức đấu thầu; đừng để mục tiêu cao cả, chính đáng này có sai trái, tiêu cực.

Trước ý kiến việc cung cấp nước sạch để cho nhà nước lo, không cần xã hội hóa, ông Hải khẳng định không cho xã hội hóa là hoàn toàn sai. “Cái gì mà dân, doanh nghiệp làm được thì để dân, doanh nghiệp làm; còn cái gì mà dân và doanh nghiệp không làm được thì nhà nước phải làm. Phải xã hội hóa để có tính cạnh tranh, phục vụ nước sạch cho dân tốt hơn” - ông Hải nhấn mạnh.

Thống kê cho thấy TP HCM còn khoảng 350.000 hộ dân chưa có nguồn nước sạch, trong đó chủ yếu là vùng ven, ngoại thành. Theo UBND TP, để có thể đưa nguồn nước sạch đến những hộ dân này, giải pháp đặt ra là phải lắp đặt hơn 3.000 km mạng ống cấp nước. Trước mắt trong năm 2015, lắp đặt khoảng 1.000 km đường ống. Ngoài ra, ngành cấp nước tiếp tục xây dựng thêm 28 trạm cấp nước ở các huyện, kéo đường ống từ trạm cấp nước đến các khu dân cư. Đối với những khu dân cư xa sẽ đặt các bồn cấp nước cho từng khu dân cư nhỏ (khoảng 20-30 hộ dân), hướng dẫn người dân xây bể lọc hộ gia đình. Hiện đã có một số hộ dân ngoại thành tự xây bể lọc nhưng chưa được hướng dẫn quy trình xử lý nên chất lượng nước không bảo đảm. Đối với hộ dân nào không đủ điều kiện xây bể lọc thì tính toán đến các thiết bị lọc nước hộ gia đình. Cuối tháng 6, tỉ lệ hộ dân được cấp nước sạch đạt 83,03% (tăng 0,15% so với đầu năm). Dự kiến đến cuối năm 2015, số hộ dân được cấp nước sạch là 1.736.863/1.874.114 hộ, đạt gần 93%, vẫn còn hơn 7% hộ chưa được sử dụng nước sạch.

 

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI