Người dân Hà Nội mua sắm đón Tết trong cái lạnh thấu xương đợt rét đậm vừa qua - Ảnh: Văn Duẩn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 31-1, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, khoảng đêm nay 31-1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa và mưa nhỏ; các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày mai (1-2) có mưa, mưa rào. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Từ đêm nay (31-1), ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh.

Từ chiều mai 1-2, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao từ 2-4 m. Từ đêm mai vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 1 đến 7-2 xuất hiện rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày ≤ 15 độ), rét hại (nhiệt độ trung bình ngày ≤ 13 độ) trên diện rộng. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ khoảng 10-12 độ, vùng núi khoảng 4-7 độ.

Trong các ngày 2 và 3-2, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 2-3 độ. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Tuy nhiên, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, trấn an đợt rét đậm và rét hại này sẽ không khủng khiếp như đợt mưa tuyết vừa diễn ra ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

Ông Hải cho biết thêm thời tiết Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 sẽ chia thành 2 giai đoạn rõ rệt.

Theo đó, vào 1 tuần trước Tết, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh khá mạnh (ngày 1 đến 7-2). Ở đồng bằng, trung du Bắc Bộ sẽ có rét đậm; vùng núi cao có thể có rét hại nhưng sẽ không có hiện tượng mưa tuyết. Sang nửa cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cũng như tuần đầu tiên sau Tết (8 đến 15-2), không khí lạnh suy yếu dần, miền Bắc sẽ có mưa Xuân, mưa phùn, thời tiết tương đối ấm áp.

Tương tự, với các tỉnh, thành Nam Bộ, thời tiết trong dịp Tết Nguyên đán cũng chia làm 2 giai đoạn rõ rệt: trước và sau Tết. Tuần trước Tết, thời tiết chỉ se lạnh; những ngày sau Tết, nhiệt độ tăng dần lên, trời tương đối nắng nóng.

D.Ngọc