Không mua, sử dụng sách “cổng trường treo cờ Trung Quốc”

Tin mới

06/03/2013 20:26

(NLĐO)- Cho rằng bộ sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” do của NXB Dân trí có một số nội dung, hình ảnh không phù hợp với trường học và trẻ em Việt Nam, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu không mua, sử dụng sách “cổng trường treo cờ Trung Quốc” này.

Chiều ngày 6-3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Thị Nghĩa đã có văn bản gửi các sở GD-ĐT về bộ sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ”.

 

Hình ảnh "cổng trường treo cờ Trung Quốc" trong cuốn sách - Ảnh: Bảo Trân
 

Theo Bộ GD-ĐT, bộ sách có một số nội dung, hình ảnh không phù hợp với trường học và trẻ em Việt Nam, không phù hợp với Chương trình Giáo dục Mầm non do Bộ GD-ĐT ban hành.

 

Vì thế, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn không mua và sử dụng bộ sách này; nếu đã mua thì gửi trả lại các Nhà Sách để đơn vị phát hành (Công ty TNHH văn hóa Hương Thủy) và Nhà xuất bản Dân trí xử lý. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn cho giáo viên và cha mẹ trẻ không nên mua và sử dụng bộ sách này.

 

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn, khi mua tài liệu tham khảo cần kiểm tra kỹ để lựa chọn các cuốn sách có nguồn gốc rõ ràng, có nội dung  phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục theo quy định; tuyệt đối không lưu hành và sử dụng các loại sách, xuất bản phẩm không phù hợp với pháp luật, văn hóa-xã hội và thuần phong mỹ tục Việt Nam.

 

Cùng ngày, bà Ngô Thị Hợp - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non, Bộ GD-ĐT - cho hay, cuốn sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ" có nhiều điểm “mập mờ” khiến người đọc phải băn khoăn. Đó là lời giới thiệu có nói sách được biên soạn theo chương trình giáo dục của Bộ GD-ĐT, nhưng lại không nói rõ Bộ GD-ĐT Trung Quốc hay Bộ GD-ĐT Việt Nam.

 

Sách cũng ghi tác giả là một số GS đầu ngành, nhưng không biết đầu ngành của nước nào, và cuối cùng là in cờ Trung Quốc trên sách. Chưa hết, theo đánh giá của chuyên viên Vụ Giáo dục mầm non thì nhiều nội dung trong cuốn sách quá khó, vượt khỏi khung chương trình của Bộ GD-ĐT và không phù hợp với trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1.

 

Điều bất ngờ là trong hợp đồng mà Nhà xuất bản Dân trí cung cấp cho Vụ Giáo dục mầm non lại có điều khoản cho phép nhà xuất bản này chỉnh sửa nội dung cho phù hợp với yêu cầu của nơi phát hành sách. Chính vì thế, bà Hợp nhấn mạnh: “Việc cho rằng vì tôn trọng bản quyền mà lại phát hành sách cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1 có in cờ Trung Quốc ngay trên cổng ngôi trường là không chấp nhận được”.

Y.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI