Đó là phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tại buổi họp mặt đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP khóa XIII và khóa XIV diễn ra chiều 11-7.

Khó khăn và nặng nề hơn

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Đoàn ĐBQH TP khóa XIII, ông Huỳnh Thành Lập, Trưởng Đoàn ĐBQH TP khóa XIII, cho biết đoàn đã tổ chức 88 cuộc làm việc, giám sát, khảo sát về 42 nội dung. Hoạt động giám sát của đoàn bám sát các vấn đề bức xúc trong sản xuất, đời sống, được cử tri quan tâm theo dõi và đồng tình, ủng hộ.

Về công tác tiếp công dân, ông Lập cho hay đoàn đã tổ chức 286 buổi tiếp với 1.992 lượt công dân. Bên cạnh đó, công tác tiếp xúc cử tri cũng được cải tiến, nâng chất lượng; qua đó, cử tri ngày càng quan tâm theo dõi và mong muốn tham dự nhiều buổi tiếp xúc cử tri của ĐBQH để đề đạt tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị với chính quyền các cấp. “Từ những ý kiến, kiến nghị của cử tri, đoàn có thêm thông tin, tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, TP... góp phần tích cực thúc đẩy quản lý nhà nước cũng như những gửi gắm, yêu cầu và mong đợi của cử tri và nhân dân” - ông Lập khẳng định.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tặng hoa cho các đại biểu Quốc hội khóa XIII Ảnh: Hoàng Triều
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tặng hoa cho các đại biểu Quốc hội khóa XIII Ảnh: Hoàng Triều

Là ĐBQH khóa XIII tái đắc cử khóa XIV, ông Trương Trọng Nghĩa chia sẻ rằng đây là điều kiện thuận lợi nhưng càng thấy nhiệm vụ của mình nặng nề hơn khi được cử tri tín nhiệm. ĐB Nghĩa nhìn nhận nhiệm kỳ tới sẽ có những vấn đề phức tạp, khó khăn và nặng nề hơn nhiệm kỳ cũ. “Do đó, tôi sẽ tiếp tục phản ánh ngay lên diễn đàn QH những vấn đề bức xúc, nóng bỏng, đụng chạm quyền lợi hằng ngày của người dân để QH có đối sách hoặc yêu cầu Chính phủ giải quyết” - ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng nhấn mạnh dù đang làm công việc, chức vụ gì nhưng đã lãnh sứ mệnh là người đại biểu dân cử thì phải gắn bó, truyền đạt và chuyển tải những vấn đề mà cử tri gửi gắm, nhất là không được né tránh những vấn đề nóng bỏng, báo động của đất nước và bức xúc của cử tri. Tất cả phải được chất vấn đến cùng.

Nói thẳng, có trách nhiệm

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng đánh giá cao Đoàn ĐBQH TP khóa XIII, khẳng định được vị trí, vai trò của một đoàn ĐBQH có số lượng ĐBQH đông nhất nước.

Từ những kết quả của khóa XIII, ông Thăng đề nghị từ thực tiễn sinh động của TP, Đoàn ĐBQH TP khóa XIV tiếp tục đổi mới phương thức, quy trình tổ chức lấy ý kiến xây dựng luật ở địa phương, tạo điều kiện để đông đảo các tầng lớp nhân dân TP tham gia ý kiến vào các dự án luật. Từ đó, tập hợp, nghiên cứu và chắt lọc những ý kiến xác đáng để đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc thảo luận, thông qua các dự án luật. Riêng các ĐBQH TP, ông Thăng cho rằng là ĐBQH đại diện cho cử tri của TP có truyền thống năng động, sáng tạo nên phải dành nhiều tâm sức để nắm bắt các vấn đề thực tiễn sinh động của đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng bằng nhiều cách khác nhau và thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau, tập hợp được trí tuệ của nhân dân TP để đóng góp có hiệu quả trong quá trình quyết định các chính sách lớn thuộc thẩm quyền của QH.

Đối với hoạt động giám sát, ông Thăng mong Đoàn ĐBQH TP khóa XIV tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức giám sát, tập trung giám sát các nội dung, vấn đề bức xúc mà thực tiễn đất nước và TP đang đòi hỏi, nhất là trong các lĩnh vực quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước; thi hành pháp luật; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; cải cách hành chính; giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

“Đã là ĐBQH thì phải thẳng thắn và có trách nhiệm, không nể nang, “dĩ hòa vi quý” trong hoạt động giám sát; có các kiến nghị cụ thể trong quá trình giám sát để giúp cho chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền tốt hơn, kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót trong quá trình hoạt động” - ông Thăng gửi gắm.

Ý kiến cử tri là cội nguồn sức mạnh

Trong 15 năm làm ĐBQH các khóa XI, XII, XIII và là Trưởng Đoàn ĐBQH TP khóa XIII, một trong những điều mà ông Huỳnh Thành Lập tâm đắc nhất là luôn gắn bó mật thiết với cử tri, liên hệ thường xuyên với cử tri. Bởi theo ông Lập, đây không chỉ là nhiệm vụ của ĐBQH mà còn là yêu cầu bức thiết để ĐBQH nắm được thực tiễn, nguyện vọng, ý chí của người dân.

“Ý kiến của cử tri là nguồn lực và là một trong những kênh thông tin quan trọng không thể thiếu trong quá trình ĐBQH và Đoàn ĐBQH thực thi nhiệm vụ, qua đó góp phần thể chế hóa vào các văn bản của pháp luật, làm cho các văn bản pháp luật gắn với thực tiễn, với cuộc sống. Do đó, gắn bó mật thiết với cử tri, nhân dân là cội nguồn sức mạnh của ĐBQH” - ông Lập bày tỏ.

Phan Anh