Không phạt người đội mũ bảo hiểm dỏm

Tin mới

01/07/2014 23:18

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên vào ngày 1-7, ngày mà CSGT các địa phương đồng loạt ra quân kiểm tra hành vi đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách

Sáng 1-7, lực lượng CSGT Công an TP Hà Nội, Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ... ra quân kiểm tra việc đội mũ không phải mũ bảo hiểm (MBH) hoặc MBH dỏm (MBH đúng quy cách phải có 3 thành phần gồm vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ và quai đeo; trên mũ phải có dấu hợp quy CR). Theo đó, tất cả các địa phương này đều khẳng định thời gian đầu chỉ tiến hành kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở người dân đội MBH đúng quy định chứ chưa xử phạt.

Cứng như thế nào là đúng?

Theo đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, người dân và phương tiện tham gia giao thông chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ thì lực lượng không được phép dừng xe để kiểm tra hay xử lý về hành vi đội MBH dỏm. Các chốt CSGT chỉ dừng xe xử phạt những người vi phạm các lỗi như vượt đèn đỏ, không đội MBH. Khi đó, nếu phát hiện người vi phạm đội MBH chưa đạt chuẩn sẽ nhắc nhở và tuyên truyền để thay mũ đúng quy định.

Cũng làm công tác tuyên truyền trước rồi mới xử phạt, trung tá Phan Thanh Hồng, Đội trưởng Đội Tuần tra - Kiểm soát Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Quan điểm là làm sao để người dân ý thức đội MBH là bảo đảm an toàn cho bản thân chứ không phải để đối phó với CSGT” .

CSGT TP HCM hướng dẫn người dân nên đội mũ bảo hiểm đạt chất lượng khi tham gia giao thông Ảnh: THÀNH ĐỒNG
CSGT TP HCM hướng dẫn người dân nên đội mũ bảo hiểm đạt chất lượng khi tham gia giao thông Ảnh: THÀNH ĐỒNG

Còn theo đại tá Nguyễn Cao Lũy, Trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Quảng Ngãi, trước mắt CSGT Quảng Ngãi sẽ nhắc nhở các trường hợp đội MBH dỏm, kém chất lượng; trong khoảng 1 tuần tới sẽ triển khai xử phạt.

“Hiện anh em CSGT cũng gặp nhiều khó khăn vì theo tiêu chí MBH phải có 3 bộ phận mới đạt chuẩn nhưng việc xác định mũ nào có 3 bộ phận như tiêu chí lại gặp nhiều rắc rối” - ông Lũy cho biết.

Cùng băn khoăn, thượng tá Nguyễn Văn Tám, Phó trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP Cần Thơ, cho biết hiện lực lượng CSGT rất khó xác định người tham gia giao thông đội MBH có phần cứng đạt chuẩn hay không vì chưa có quy định cụ thể cứng như thế nào là đúng.

Trong khi đó, ở tỉnh Quảng Nam, các CSGT cho biết khi kiểm tra, nhiều MBH vẫn có dán tem hợp quy nhưng theo quan sát thì có biểu hiện mũ không bảo đảm chất lượng. Tuy nhiên, việc phân biệt và chứng minh tem giả, tem thật là điều rất khó.

“Trong những ngày tới, nếu tiến hành xử phạt những trường hợp này rất dễ xảy ra tranh cãi” - một CSGT nhận định.

Thay vì xử phạt người đội MBH kém chất lượng, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng, cho biết trước mắt đã chỉ đạo Sở Công Thương TP gấp rút rà soát, xử lý, thu gom tất cả MBH không đạt chuẩn trên thị trường.

“MBH dỏm bán đầy ra đó thì sao người dân không mua. Trước khi xử phạt, cơ quan chức năng phải dẹp loạn hết mấy tiệm bán mũ dỏm, thu ráo hết các mũ chưa đạt chuẩn chứ không nên phạt người tiêu dùng” - ông Thọ nhấn mạnh.

TP HCM không làm chuyện khó coi

Theo đại tá Trần Thanh Trà, Trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM, việc xử phạt người đi đường không đội MBH đúng quy cách là việc làm thường xuyên của lực lượng CSGT từ trước đến nay nhưng từ ngày 1-7, CSGT sẽ tập trung xử lý nghiêm 3 hành vi liên quan đến vi phạm trên gồm: Người điều khiển mô tô, xe máy, xe máy điện mà không đội MBH; đội MBH nhưng không cài quai hoặc đội mũ nhưng không phải là MBH (như nón kết, nón bảo hộ…). Riêng việc xử phạt người dân đội MBH không bảo đảm chất lượng thì CSGT không làm, chỉ nhắc nhở để họ tự bảo vệ an toàn cho mình.

Theo đại tá Trần Thanh Trà, việc xác định MBH có bảo đảm chất lượng hay không thì không thuộc thẩm quyền của CSGT mà do các cơ quan chức năng khác như cảnh sát kinh tế, quản lý thị trường... thực hiện.

“Hiện nay, mẫu mã các loại MBH dỏm không khác gì mũ có chất lượng, rất khó phân biệt, nếu CSGT xử phạt mà người dân phản ứng ngược lại thì rất khó coi” - ông Trần Thanh Trà phân tích.

Mong báo chí thông tin lại

Liên quan đến việc CSGT các địa phương ra quân xử phạt người đội MBH kém chất lượng, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 vào chiều 1-7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định: “Theo quy định pháp luật hiện hành và họp Chính phủ cũng nêu rõ chỉ có 2 hành vi vi phạm bị phạt hành chính đối với việc đội MBH khi đi xe máy đó là: Không đội mũ và đội mũ mà không cài dây. Thông tin lâu nay đội mũ dỏm bị phạt là chưa chính xác”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói: “Nhân dịp này, mong báo chí thông tin lại rõ ràng quy định để nhân dân hiểu rõ, không gây bất an như vừa qua. Chúng ta muốn bảo vệ sinh mạng, sức khỏe của người dân nhưng MBH giả là chuyện khác, là trách nhiệm của cơ quan chức năng kiểm tra xử lý, không thể bắt người dân gánh vác, chịu phạt”.

 

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI