Ngày 25-4, ông Nguyễn Tấn Trung, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã tiếp nhận đơn kiến nghị xử lý hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm nhà báo đối với ông Nguyễn Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Khánh Hòa của nhiều nhà báo đang thường trú ở tỉnh này.


Ông Kiệt (phải) trong một lần kiểm tra công tác bảo vệ rừng

Ông Kiệt (phải) trong một lần kiểm tra công tác bảo vệ rừng

Các phóng viên đứng đơn đang làm việc tại báo Tiền Phong, báo Thanh Niên và báo Văn Hóa, đóng chân tại địa bàn Khánh Hòa.

Theo đơn, từ tin báo của người dân về tình trạng khai thác gỗ trái phép trong khu vực rừng ở xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, ngày 6-3-2017 các phóng viên tự chạy xe máy vào rừng, chụp ảnh và quay phim phản ánh tình trạng khai thác gỗ trái phép.

Khi được phóng viên cung cấp thông tin, Hạt Kiểm lâm huyện Khánh Vĩnh xác nhận khu vực rừng có gỗ bị khai thác trái phép là tiểu khu 205, rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc địa bàn xã Khánh Phú. Đến lúc đó, Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa mới biết có tình trạng phá rừng lấy gỗ trái phép.

Thế nhưng, trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tại UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 11-4-2017, ông Kiệt phát biểu: “Từ trung tâm thị trấn đi lên khoảng 12 đến 15 cây số. Đi đường mòn, rất khó khăn. Khó khăn lắm các đồng chí ạ. Nhưng mà vấn đề là tại sao nhà báo phát hiện được. Rừng nó mênh mông như thế, sâu như thế, tại sao nhà báo phát hiện được? Tôi ở trong ngành, tôi biết. Bởi vì chúng tôi đã tập trung truy quét trước, trong và sau Tết, số gỗ đó chính chủ rừng và chúng tôi phát hiện trước, đang vận chuyển về. Thế thì những người khai thác gỗ trái pháp luật đó mới gọi nhà báo đến, chở bằng xe honda lên rừng, để quay phim”.

Theo đơn kiến nghị, phát ngôn trên của ông Nguyễn Tuấn Kiệt khiến mọi người hiểu rằng, các phóng viên được những người khai thác gỗ trái pháp luật (lâm tặc) đưa lên rừng quay phim, chụp ảnh gỗ bị khai thác để phục vụ ý đồ của lâm tặc. Phát ngôn của ông Nguyễn Tuấn Kiệt đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các phóng viên. Đây là hành vi bị nghiêm cấm, theo quy định ở Khoản 12, Điều 9 Luật Báo chí. Các phóng viên đã nhiều lần nhắn tin, gọi điện đề nghị ông Kiệt gặp mặt để "nói lại cho rõ" nhưng ông Kiệt không phản hồi.


Ông Tào Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ thông báo lại nội dung mà báo chí phản ánh đến lãnh đạo sở và cá nhân ông Kiệt

Ông Tào Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ thông báo lại nội dung mà báo chí phản ánh đến lãnh đạo sở và cá nhân ông Kiệt

Tại buổi họp báo do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức ngày 19-4-2017, khi phản ánh vấn đề kể trên, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ trì cuộc họp cũng cho rằng phát ngôn này thiếu cơ sở, cần xin lỗi. Đại diện sở NN-PTNT là ông Tào Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở cho biết sẽ thông báo lại nội dung mà báo chí vừa nêu.

Tuy vậy, từ đó đến nay ông Nguyễn Tuấn Kiệt vẫn không có bất cứ hồi đáp nào. Đơn kiến nghị của các nhà báo cho rằng chiếu theo quy định tại Khoản 2, Điều 7 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, hành vi của ông Nguyễn Tuấn Kiệt phải bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng và bị buộc phải xin lỗi công khai.

Tin, ảnh: K.Nam