Kiện tới cùng nếu Trung Quốc né tránh

Tin mới

10/07/2014 23:06

Trong quá trình thụ lý vụ kiện tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam, nếu thấy có dấu hiệu hình sự thì tòa án có thể yêu cầu CQĐT khởi tố vụ án

Việt Nam và Trung Quốc đã có hiệp định tương trợ tư pháp, hiệp định nghề cá. Vì vậy, Trung Quốc có trách nhiệm cung cấp lai lịch tàu cá vỏ sắt 11202 của nước mình cho nguyên đơn là bà Huỳnh Thị Như Hoa, chủ tàu cá ĐNa 90152 trong vụ kiện; đồng thời có biện pháp đưa bị đơn tới TAND TP Đà Nẵng, nơi nguyên đơn nộp đơn khởi kiện để tham dự vụ kiện. Nếu Trung Quốc trốn tránh, từ chối hợp tác, không chịu cung cấp thông tin về tàu cá vỏ sắt thì chúng ta cũng có thể kiện cả họ. Đó là khẳng định của luật sư Đỗ Pháp (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng), đại diện pháp lý cho bà Hoa, với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 10-7.

Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã nhất trí thông qua Nghị quyết phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam
Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã nhất trí thông qua Nghị quyết phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Luật sư Đỗ Pháp cho biết sau một thời gian thu thập đầy đủ chứng cứ, văn phòng đã có công văn gửi đến Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đề nghị hỗ trợ cung cấp địa chỉ chủ tàu cá vỏ sắt Trung Quốc mang số hiệu 11202 đã đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa khi tàu này cùng 10 ngư dân đang hoạt động hợp pháp trong vùng biển Việt Nam. Công văn cũng yêu cầu được cung cấp danh sách những người đi trên tàu 11202, con tàu này có bị thiệt hại gì không để bổ sung đầy đủ chứng cứ cho vụ kiện.

Theo luật sư Đỗ Pháp, nếu bị đơn không xuất hiện, TAND TP Đà Nẵng sẽ ủy thác tư pháp cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam và Trung Quốc tiến hành các biện pháp buộc bị đơn xuất hiện. “Nếu tống đạt hợp lệ mà bị đơn vẫn vắng mặt trên 2 lần, tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử vắng mặt. Khi đó, bị đơn sẽ phải chấp nhận những phán quyết của tòa án” - luật sư Pháp nhấn mạnh. Ông cũng cho biết trước mắt sẽ khởi kiện dân sự, đòi bị đơn bồi thường thiệt hại cho bà Hoa. Trong quá trình thụ lý, nếu có dấu hiệu hình sự thì tòa án sẽ đề nghị cơ quan điều tra bổ sung, khởi kiện vụ án hình sự. Ngoài ra, phương án đưa vụ kiện ra tòa quốc tế cũng được tính đến để đòi quyền lợi chính đáng cho ngư dân Việt Nam.

“Nếu Trung Quốc không cung cấp thông tin về chủ chiếc tàu 11202 thì cho thấy chính quyền Trung Quốc đồng lõa để đâm chìm tàu cá ngư dân Đà Nẵng nên Chính phủ Việt Nam có thể khởi kiện chính phủ Trung Quốc” Ông Trần Văn Lĩnh (Chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng)

 

Thông qua nghị quyết phản đối Trung Quốc

Tại phiên bế mạc kỳ họp HĐND lần thứ 10 khóa VIII vào chiều 10-7, HĐND TP Đà Nẵng đã chính thức thông qua Nghị quyết phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Nghị quyết nêu rõ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là hành động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật và xâm phạm thô bạo chủ quyền quốc gia Việt Nam. Đặc biệt, dã tâm đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân TP Đà Nẵng là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, là tội ác đối với ngư dân Việt Nam. HĐND TP Đà Nẵng cực lực phản đối, lên án và yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt hoạt động và rút ngay, không điều kiện giàn khoan Hải Dương 981 cùng toàn bộ lực lượng hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam. Nghị quyết khẳng định quần đảo Hoàng Sa là huyện đảo của TP Đà Nẵng, thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đang bị Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép bằng vũ lực từ năm 1974. HĐND TP Đà Nẵng kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các đại biểu dân cử của Trung Quốc vì sự thật lịch sử, công lý và luật pháp quốc tế, lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước để có tiếng nói mạnh mẽ yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động ngang ngược, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. HĐND TP Đà Nẵng cũng kêu gọi các tầng lớp nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết, chung sức, chung lòng kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đó có huyện đảo Hoàng Sa.

 

Bài và ảnh: HOÀNG DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI