xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kỳ họp thứ 10: Quốc hội đổi mới chất vấn

Thế Dũng

Một số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng các phiên thảo luận tại kỳ họp Quốc hội cần hạn chế những bài phát biểu chuẩn bị sẵn

Ngày 14-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã họp phiên thứ 39 cho ý kiến về việc tổng kết, đánh giá kỳ họp thứ 9 của QH và công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10.

Theo dự thảo báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp QH thứ 9 của Ủy ban Thường vụ QH, các phiên thảo luận tại tổ và hội trường đã diễn ra sôi nổi, có chất lượng, hiệu quả, tính phản biện cao, tạo điều kiện để đại biểu (ĐB) thể hiện chính kiến. Song, một số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ QH cho rằng cần cải tiến các phiên thảo luận theo hướng tăng tranh luận và hạn chế các bài phát biểu chuẩn bị sẵn.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH, bà Trương Thị Mai, nhấn mạnh: “ĐB tăng cường tranh luận thì không khí buổi thảo luận sẽ lôi cuốn cả ĐB và cử tri, tiếc là chưa phải phiên nào cũng được như vậy. Thậm chí, có phiên thảo luận, các bài phát biểu trùng nhau nghe rất mệt. Tôi mong muốn ĐB chuẩn bị nội dung phát biểu trong đầu và căn cứ phiên họp diễn ra thế nào để tham gia cho phù hợp”.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH, ông Phan Trung Lý, tỏ ra chưa hài lòng với kết quả chất vấn. Theo ông, nhiều vấn đề cứ nêu đi nêu lại nhưng thực trạng, hiệu quả và trách nhiệm không rõ.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của QH, ông Nguyễn Kim Khoa, bày tỏ lo ngại về thông tin chuyển đến ĐBQH trong kỳ họp vừa qua. Theo ông Khoa, đã có những tập tài liệu lớn không biết được chuyển đến từ nguồn nào chứa thông tin xuyên tạc. Ngoài ra, một số thông tin tham khảo cung cấp cho ĐBQH nội dung rất sai. Ví dụ, Luật Nghĩa vụ quân sự sắp thông qua mà vẫn có ý kiến nói rằng chưa hợp hiến.

Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết dự kiến kỳ họp thứ 10 sẽ làm việc 28 ngày, họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 20-10, bế mạc ngày 25-11. Đáng lưu ý, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn kết hợp với xem xét báo cáo về việc thực hiện nghị quyết của QH, Ủy ban Thường vụ QH về chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến năm 2015 được dành 2,5 ngày. Theo ông Phúc, có ý kiến đề nghị không tổ chức hoạt động chất vấn như thông lệ mà dành cho Chính phủ báo cáo, tổng kết hoạt động, làm rõ những vấn đề ĐBQH yêu cầu.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị kỳ họp thứ 10 sẽ đổi mới chất vấn, tức là chất vấn tổng thể chứ không chất vấn riêng lĩnh vực. Theo đó, Chính phủ, TAND Tối cao và VKSND Tối cao sẽ có báo cáo về kết quả thực hiện chất vấn từ đầu nhiệm kỳ QH khóa XIII đến kỳ họp thứ 9. Sau đó, các ĐB sẽ căn cứ vào nội dung các báo cáo để chất vấn.

Với 9 kỳ họp có khoảng 150 vấn đề lớn được QH đặt ra tại các nghị quyết, Chủ tịch QH đề nghị chọn khoảng 40 -50 vấn đề trong đó để tập trung chất vấn xem từ khi chất vấn đến nay đã làm những gì, cái gì còn tồn tại, hướng giải quyết thế nào và trách nhiệm đến đâu.

“Chẳng hạn vấn đề hồ đập thủy điện đến nay thế nào, tái cơ cấu kinh tế đến giờ ra sao... ĐB chất vấn ai thì người đó trả lời. Đây là đổi mới, đi đến cùng, không đánh trống bỏ dùi” - ông Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo