Trưa 2-3, ông Cao Xuân Tín – Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình xác nhận với phóng viên báo Người Lao Động thông tin trên.

“Ban thường vụ Huyện ủy đã tiến hành cách chức Đảng ủy viên, cách chức Chủ tịch UBND xã Thanh Thạch đối với ông Nguyễn Văn Nguyên; cách chức Đảng ủy viên, cách chức Phó Chủ tịch UBND xã đối với ông Đinh Văn Đức và tiến hành kỷ luật khiển trách đối với ông Đoàn Mạnh Toàn – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã” – ông Tín thông tin

Theo đó, dựa trên cơ sở kết luận của Uỷ Ban Kiểm tra Huyện ủy Tuyên Hóa, từ những kiến nghị, phản ánh của người dân để làm rõ những dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Thanh Thạch vì liên quan đến việc chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, công tác phát triển bảo vệ rừng và đã để cán bộ, đảng viên, người dân vi phạm.

Chợ Thanh Thạch một trong những công trình thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý của lãnh đạo UBND xã – ảnh V.Minh
Chợ Thanh Thạch một trong những công trình thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý của lãnh đạo UBND xã – ảnh V.Minh

Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Thanh Thạch thiếu sự đôn đốc, thiếu kiểm tra giám sát gây thiệt hại đến tài nguyên đất đai, tài nguyên rừng. Cụ thể, từ năm 2005 đến nay, toàn xã này có 11 trường hợp dựng nhà trái phép trên phần đất chưa được quy hoạch, trước tình hình này lãnh đạo xã Thanh Thạch chậm giải quyết, ngăn chặn kịp thời.

Tiếp đó, một số cán bộ, đảng viên xã Thanh Thạch và người dân tự ý chặt phá rừng tự nhiên trái pháp luật để trồng keo trên diện tích 72.940 m2 đã bị các cơ quan chức năng huyện Tuyên Hóa lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính với số tiền hơn 760 triệu đồng của 23 hộ dân vi phạm. Ngoài ra, công tác trợ giúp và rà soát đối với các đối tượng hộ nghèo, bảo trợ xã hội thiếu nghiêm túc (Từ năm 2014 đến 2016 đã phát hiện 67 đối tượng không đúng quy định với số tiền gần 476 triệu đồng).

Minh Tuấn