icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kỷ luật chủ tịch phường để trăm tấn rác thải Formosa chôn trái phép

Đức Ngọc

(NLĐO)- Chính quyền thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã có hình thức xử lý kỷ luật đối với 3 cán bộ của phường Kỳ Trinh và phường Sông Trí trong vụ hàng trăm tấn rác thải từ nhà máy Formosa chôn lấp trái phép tại địa bàn.

Chiều ngày 5-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND thị xã (TX) Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận thông tin đã có hình thức xử lý kỷ luật đối với các cán bộ liên quan đến việc hàng trăm tấn rác thải từ nhà máy Formosa chôn lấp trái phép trên địa bàn.


Rác thải có nguồn gốc từ nhà mà Formosa chôn lấp trái phép tại phường Sông Trí, TX Kỳ Anh - Ảnh: Dũng Nguyễn

Rác thải có nguồn gốc từ nhà mà Formosa chôn lấp trái phép tại phường Sông Trí, TX Kỳ Anh - Ảnh: Dũng Nguyễn

Cụ thể, ông Vĩnh cho biết liên quan đến việc để rác thải có nguồn gốc từ nhà máy của Công ty Formosa Hà Tĩnh (Formosa) chôn lấp trái phép, TX Kỳ Anh đã có hình thức kỷ luật khiển trách đối với chủ tịch phường Kỳ Trinh, cán bộ địa chính phường Kỳ Trinh và phường Sông Trí.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào ngày 11-7, nhận được tin báo của người dân về việc nhiều xe ô tô chở chất thải từ nhừ máy Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng chôn lấp tại một khu trang trại tại phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt kiểm tra. Tại phần đất thuộc trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị TX Kỳ Anh, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 100 m3 (tương đương khoảng 100 tấn) chất thải màu đen có mùi hôi có nguồn gốc từ nhà máy Formosa đang được tập kết, chôn lấp sơ sài dưới lòng đất. Tiếp đến vào ngày 16-7, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thêm 2 điểm Công ty môi trường đô thị Kỳ Anh chôn lấp trái phép rác thải có nguồn gốc từ nhà máy Formosa tại khuôn viên và bải tập kết rác của công ty này.

Sau khi phát hiện vụ việc Công ty môi trường đô thị TX Kỳ Anh chôn lấp chất thải từ nhà máy Formosa, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cũng đã tiến hành lấy mẫu bùn thải, mẫu đất và mẫu nước mặt, nước ngầm tại các khu vực chôn lấp chất thải để kiểm tra. Đến ngày 1-8, Bộ TN-MT sau khi tiến hành tổng hợp kết quả, so sánh, đối chứng, đánh giá kết quả phân tích từ các phòng thí nghiệm cho thấy trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

Ngày 2-8, Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố vụ án hình sự vi phạm các quy định trong quản lý, xử lý chất thải nguy hại tại TX Kỳ Anh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo