Quan sát bằng mắt thường tại bãi rác có nhiều thùng sơn, thùng phuy, các loại gỗ thải loại, thùng, hộp được in bằng chữ Trung Quốc. Ngoài ra, tại bãi rác nằm trong trang trại này còn chứa những đống bùn đất có màu đen. Theo người được thuê bảo vệ trang trại này thì trước đây, ông thấy rất nhiều xe tải chở rác vào đổ tại trang trại này.

Ông Cao Nhân, chủ trang trại trên, lý giải: “Ba năm trước, một người nước ngoài và một người Việt Nam làm ở Công ty Formosa đặt vấn đề xin đổ rác vào trang trại của tôi. Thấy lượng rác này có nhiều gỗ, sắt, thùng nhựa có thể tận thu phục vụ chăn nuôi nên tôi đồng ý”.

Rác thải có nguồn gốc từ nhà máy Formosa được người dân phát hiện trong ngày 19-7 Ảnh: Hải Vũ
Rác thải có nguồn gốc từ nhà máy Formosa được người dân phát hiện trong ngày 19-7 Ảnh: Hải Vũ

Chủ tịch UBND phường Kỳ Long, ông Nguyễn Văn Hảo, thừa nhận bãi rác này có từ trước năm 2015. Khi phát hiện bãi rác, phường đã báo thị xã và chiều 18-7, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã đã vào kiểm tra.

Ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, cho biết qua kiểm tra ban đầu, cơ quan chức năng nhận định số rác thải mà người dân phát hiện tại trang trại ông Cao Nhân có nguồn gốc từ nhà máy Formosa, số lượng khoảng 13 m3 phế thải xây dựng như: hộp gỗ, thùng các tông, sắt thép, thùng sơn... và khoảng 10 m3 cát xây dựng có màu đen.

Theo báo cáo mới nhất của UBND thị xã Kỳ Anh, đến ngày 19-7, sau khi tiến hành tổng kiểm tra 12 phường, xã trên địa bàn đã phát hiện 11 điểm đổ rác thải trái phép, trong đó có 3 điểm đổ rác phế thải công nghiệp, sắt thép có nguồn gốc từ Formosa Hà Tĩnh (2 điểm ở phường Kỳ Trinh, 1 điểm ở phường Kỳ Long). Tại các điểm phát hiện rác thải ở phường Kỳ Trinh và Kỳ Long, điểm nhiều nhất chứa khoảng 100 tấn, ít nhất khoảng 10 tấn.

Đ.Ngọc