Bé gái Vũ Thị P. thời điểm được lực lượng chức năng giải cứu khỏi ngôi nhà

Tin từ Ban trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) tỉnh Hưng Yên ngày 14-11 cho biết đã ra quyết định kỷ luật đối với sư cô Thích Diệu Tịnh, trụ trì chùa Thiên Tâm (thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), do thiếu trách nhiệm trong điều hành Phật sự, gây ảnh hưởng đến uy tín của giáo hội.

Theo đó, mức kỷ luật là trụ trì Thích Diệu Tịnh phải thành tâm sám hối, tự viết bản kiểm điểm về những lỗi lầm, thiếu sót của mình. Ngoài ra, trong vòng 10 năm (2016 - 2026), sư trụ trì không được độ đệ tử xuất gia và không nuôi trẻ em tại chùa.

Đồng thời, Ban trị sự GHPG tỉnh Hưng Yên cũng quyết định yêu cầu Ban trị sự GHPG huyện Yên Mỹ và sư cô Thích Diệu Tịnh liên hệ với cơ quan chức năng, làm thủ tục trao trả cháu Vũ Thị P. về gia đình hoặc nhờ các cá nhân, tổ chức đủ điều kiện nuôi dưỡng.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào sáng 11-10 vừa qua, một số người dân ở thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm (huyện Yên Mỹ) phát hiện cháu Vũ Thị P. (SN 2005) bị nhốt trong một căn nhà khóa trái ở chùa Thiên Tâm.

Khi cơ quan chức năng, người dân phá khóa vào bên trong căn nhà thì phát hiện cháu P. ngồi co ro dưới chiếc bàn gỗ không chăn chiếu trong căn nhà cấp 4 với vẻ lo sợ và trên người cháu P. có nhiều vết thương. Ngay sau đó, cháu P. đã được đưa đi cứu chữa tại bệnh viện. Vụ việc này đã gây phẫn nộ cho người dân địa phương.

Nguyễn Hưởng