Bé gái Vũ Thị P., khi được lực lượng chức năng giải cứu khỏi ngôi nhà 2 lần khóa trong chùa

Bé gái Vũ Thị P., khi được lực lượng chức năng giải cứu khỏi ngôi nhà 2 lần khóa trong chùa

Sáng ngày 15-10, trao đổi với Báo Người Lao Động, Đại tá Nguyễn Minh Hiền, Trưởng công an huyện Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên), cho biết công an huyện này đã đưa cháu Vũ Thị P. (SN 2005, tiểu của chùa Thiên Tâm ở thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ) lên Hà Nội để giám định về thương tích tại nơi Viện Khoa học Hình sự giới thiệu.

Trong khi đó, giải thích về lý do nhốt cháu Vũ Thị P. trong căn nhà cấp 4 của chùa khi trao đổi với Báo Người Lao Động, thầy Thích Diệu Tĩnh trụ trì chùa Thiên Tâm cho biết: “Gần đây P. thường xuyên ăn cắp vặt đồ ở trong chùa. Thậm chí, tháng 3 vừa rồi, P. còn dẫn người lạ vào chùa 2 lần, lấy trộm đi mâm đồng, đôi nến đồng và một cái xe máy của nhà chùa”

Theo thầy Thích Diệu Tĩnh, mấy ngày gần đây thầy có đi công việc ở xa nên lo sợ ở nhà cháu P. lại ăn cắp đồ trong chùa. Nên thầy đã nhốt P. vào trong phòng đó và đưa chìa khóa cửa cho một người phụ nữ tên H. trong làng, nhờ người này đến bữa mang cơm cho P.

Trước câu hỏi tại sao lại nhốt cháu bé vào căn nhà không chăn, không chiếu như vậy, thầy Thích Diệu Tĩnh cho hay: “Trước khi đi tôi đã đưa chìa khóa cửa cho bà H. và dặn tối đến mở cửa cho cháu P. rồi 2 bà cháu hãy ngủ lại trên chùa. Hoặc bà H. có thể dẫn cháu P. về nhà mình ngủ, nhưng sáng hôm sau lại phải đưa cháu căn nhà cũ. Đến khi mọi người thông báo về sự việc trên, tôi có gọi điện về cho bà H. thì bà ấy bảo làm mất chìa khóa từ chiều ngày 10-10”.

Căn nhà cấp 4 trong chùa, nơi em Vũ Thị P. bị nhốt
Căn nhà cấp 4 trong chùa, nơi em Vũ Thị P. bị nhốt

Thầy Thích Diệu Tĩnh giải thích thêm mọi ngày, cháu P. ngủ ở tầng một của chùa. Còn nguyên nhân dẫn đến sự việc chau P. bị nhốt là do bà H. làm mất chìa khóa nhưng lại không thông báo lại cho thầy nên mới xảy ra cơ sự.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đoàn, Trưởng thôn Lạc Cầu, cho biết từ đầu năm 2015 đã nhiều lần được người dân phản ánh rằng cháu P. trên người có nhiều thương tích và bầm tím nghi ngờ là do bị bạo hành. “Chúng tôi đã phối hợp với ban ngành đoàn thể ít nhất 3 lần ra chùa Thiên Tâm để tìm hiểu vết thương trên người cháu P. là do đâu mà có. Ra chùa được thầy Thích Diệu Tĩnh giải thích rằng cháu P. do vất ngã mà bị thương như thế. Chúng tôi yêu cầu nhà chùa đưa cháu ra viện để khám chữa thì thầy trụ trì nói để cháu ở lại chùa để thầy tự chăm sóc cho cháu P.” – ông Đoàn nói.

Ông Đoàn cũng thông tin thêm khi cháu P. xuất viện ngày 13-10 về một gia đình trong xóm để ở nhờ, mọi người có gặng hỏi thì cháu nói cũng có thỉnh thoảng lấy trộm tiền và xôi oản trong chùa nhưng nhiều nhất chỉ 6.000 đồng. Mọi người hỏi sao lại đi ăn trộm , cháu P. nói: “Do cháu đói”.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, sáng ngày 12-10 chính quyền xã Giai Phạm, cùng người dân thôn Lạc Cầu đã giải cứu cháu bé Vũ Thị P. (SN 2005, tiểu của chùa Thiên Tâm) mình nhiều thương tích khỏi căn nhà cấp 4 trong khuôn viên chùa Thiên Tâm khiến dư luận rất bất bình.

Nguyễn Hưởng