Lái xe taxi ngừng việc vì mức khoán cao, ăn chia thấp

Tin mới

07/07/2015 17:12

(NLĐO) - Không đồng ý với mức khoán quá cao nhưng tỷ lệ ăn chia thấp, nhiều lái xe taxi đã đồng loạt ngừng việc đòi quyền lợi.

Ngày 7-7, hàng chục lái xe của Công ty TNHH vận tải H&H Kon Tum (hãng Sun Taxi tại tỉnh Kon Tum) tiếp tục ngừng việc tập thể để đòi quyền lợi.

Theo nhiều lái xe, trước đó vào ngày 3-7, đã có nhiều tài xế của hãng taxi này ngừng việc đòi giảm mức khoán, chia lại tỷ lệ được hưởng. Thời điểm này, lãnh đạo hãng cam kết tới  6-7, sẽ giải quyết dứt điểm nhưng không thực hiện.

Anh N. lái xe đang ngừng việc cho biết so với những công ty khác cùng kinh doanh taxi trên địa bàn thì hãng Sun Taxi Kon Tum khoán mức cao, nhưng tỉ lệ ăn chia tài xế nhận được thấp. "Trung bình một tháng ai chạy nhiều lắm được 4-5 triệu đồng, không thì chỉ 2-3 triệu đồng. Thu nhập không đủ sống, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên phía công ty và được hứa sẽ tính mức ăn chia cho phù hợp nhưng giờ vẫn vậy”, anh N. bức xúc.

 

Hàng chục lái xe kéo đến trụ sở Suntaxi tại Kon Tum đòi quyền lợi

Hàng chục lái xe kéo đến trụ sở Sun taxi tại Kon Tum đòi quyền lợi

Ngay sau khi nhận được thông tin lái xe atxi ngừng việc tập thể, đại diện Sở GTVT, Liên đoàn Lao động, Công đoàn Ngành Giao thông Vận tải và Sở Lao động và Thương binh và xã hội tỉnh Kon Tum cùng hàng chục lái xe đã trực tiếp đến trụ trở công ty để đối thoại.

Trước thắc mắc của lái xe taxi, ông Phan Xuân Hòa - Giám đốc chi nhánh công ty tại Kon Tum cho rằng mức ăn chia, mức khoán là theo quy định của tổng công ty, không thể thay đổi. Ngay từ đầu khi ký hợp đồng vào công ty, lái xe đã chấp nhận điều này. “Những anh em nào muốn ở lại với doanh nghiệp thì ở lại, còn lái xe nào không muốn làm nữa thì viết đơn xin nghỉ việc, công ty sẽ chấp nhận”, ông Hòa nói.

Qua quá trình lắng nghe, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Ngành GTVT đã đề nghị công ty phải tổ chức hội nghị người lao động ngay trong tháng 7, với sự có mặt của lãnh đạo tổng công ty để tìm hướng giải quyết cho rõ ràng và được hai bên cùng đồng ý.

Sun Taxi Kon Tum cũng là hãng xe đã đình chỉ công tác anh N.X.T sau khi anh này quay clip CSGT rồi tung lên mạng (Báo Người Lao Động) đã đưa tin.

Tin- ảnh: Hoàng Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI