Làm ăn bầy hầy còn đòi khen thưởng

Tin mới

08/07/2015 22:07

Bị kiểm toán kết luận sai phạm 15,9 tỉ đồng, làm lãng phí 337 triệu đồng nhưng Ban Quản lý dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu chỉ… rút kinh nghiệm, thậm chí còn đề xuất khen thưởng

Sau khi nhận được phản ánh về việc điều hành, chỉ đạo thiếu công minh của ông Lê Bá Cường, Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu (gọi tắt là Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu), phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm hiểu và phát hiện hàng loạt sai phạm tại đơn vị này.

Dàn xếp thông thầu

Cuối năm 2013, Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu có dấu hiệu dàn xếp cho liên danh HTX Xây dựng Minh Phú và Công ty TNHH Sao Mai (gọi tắt là liên danh Minh Phú - Sao Mai) trúng gói thầu số 5 thuộc dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm tỉnh Bạc Liêu.

Trụ sở Ban Quản lý dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu, nơi có nhiều sai phạm
Trụ sở Ban Quản lý dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu, nơi có nhiều sai phạm

Theo hồ sơ chúng tôi có được, tại gói thầu nói trên, ngoài liên danh Minh Phú - Sao Mai còn có 2 đơn vị tham gia đấu thầu là HTX Công nghiệp xây dựng Long Hậu (HTX Long Hậu) và Công ty TNHH TV & ĐTXD Đức Trọng (Công ty Đức Trọng). Tuy nhiên, trên thực tế, HTX Long Hậu và Công ty Đức Trọng được đưa vào để “lót đường” nhằm hợp thức hóa cho liên danh Minh Phú - Sao Mai trúng gói thầu nói trên.

Điều này được thể hiện ở chỗ ông Cường đã chỉ đạo cho bộ phận kế toán lập phiếu thu khống tiền bảo lãnh dự thầu cho HTX Long Hậu và Công ty Đức Trọng. Cụ thể, tại phiếu thu số 0032 được lập vào ngày 3-12-2013 thể hiện Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu thu của Công ty Đức Trọng 300 triệu đồng tiền bảo lãnh dự thầu.

Một phiếu thu khác cùng ngày nhưng cách nhau đến 100 số (0132) cũng thể hiện Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu thu tiền bảo lãnh dự thầu của HTX Long Hậu 300 triệu đồng. Song trên thực tế, 2 doanh nghiệp này không hề nộp các khoản tiền nói trên.

Đến ngày 5-12-2013, ông Cường thông báo kết quả đơn vị trúng thầu là liên danh Minh Phú - Sao Mai với giá trúng gần 20 tỉ đồng. Tháng 4-2014, công trình này hoàn thành đưa vào phục vụ Festival Đờn ca tài tử quốc gia.

Lập quỹ đen, thu chi tùy tiện

Chỉ hơn 2 năm làm giám đốc Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu, ông Cường thay đổi thủ quỹ đến 3 lần. Điều bất thường là tại các lần kiểm quỹ bàn giao tiền mặt, đơn vị này đều có 2 biên bản cùng ngày giờ, cùng thành phần tham dự… nhưng số tiền mặt thể hiện ở 2 biên bản lại khác xa.

Đơn cử, tại lần kiểm quỹ ngày 31-7-2012, thủ quỹ cũ là bà Bạch Thu Loan bàn giao tiền mặt cho thủ quỹ mới là bà Nguyễn Thúy Hà; một biên bản thể hiện tổng số tiền mặt tồn quỹ là 394.886.500 đồng (trong đó có 352 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng, 500 tờ mệnh giá 200.000 đồng, 980 tờ mệnh giá 100.000 đồng…).

Trong khi đó, một biên bản khác cùng ngày giờ, cùng thành phần lại cho thấy tổng tiền mặt tồn quỹ chỉ còn 114.025.000 đồng (152 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng, 10 tờ mệnh giá 200.000 đồng và 180 tờ mệnh giá 100.000 đồng…). Hơn 200 triệu đồng “bốc hơi” được diễn giải cho một số khoản chi, trong đó có khoản ghi “chi ngoài” gần 200 triệu đồng.

Cũng trong khoảng thời gian hơn 2 năm lãnh đạo Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu, ông Cường còn chỉ đạo duyệt chi công tác phí, văn phòng phẩm hơn 600 triệu đồng. Đáng chú ý là rất nhiều giấy đề nghị thanh toán được dán thêm mẫu giấy nhỏ ghi nội dung “lạ” như: “xin thêm”; “xin thêm trừ vào vỏ iPad”; “sao không lấy công lệnh trong tỉnh đi các huyện…”.

Thu - chi tùy tiện của Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu còn thể hiện ở việc lấy tiền của cơ quan 100 triệu đồng cho đơn vị thi công mượn mà không lập thủ tục tạm ứng. Cụ thể, ngày 27-1-2014, sau khi nhận giấy đề nghị tạm ứng 100 triệu đồng của chủ nhiệm HTX Minh Phú, ông Cường chỉ đạo Phòng Tổ chức Hành chánh lấy tiền mặt đưa cho người của HTX Minh Phú, rồi viết biên nhận trên tờ giấy A4, hứa hoàn trả trong vòng 30 ngày mà không cần lập thủ tục chi tạm ứng. Ngoài ra, đơn vị này còn lập quỹ đen để chia chác hơn 200 triệu đồng từ các khoản tiền bồi dưỡng của nhiều nhà thầu.

Chỉ rút kinh nghiệm

Tháng 8-2014, Kiểm toán Nhà nước đã có kết luận về những sai phạm xảy ra tại Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu với số tiền lên đến 15,9 tỉ đồng. Cụ thể, chi sai quy định hơn 73 triệu đồng; chi vượt dự toán hơn 7 tỉ đồng; chi vượt giá trị các hợp đồng hơn 2 tỉ đồng và các sai phạm về tài chính khác gần 6 tỉ đồng.

Ngoài ra, kết luận Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ rõ việc Ban QLDA tách các dự án ra là không hợp lý, làm tăng chi phí tư vấn lập dự án và chi phí quản lý các dự án… Kiểm toán Nhà nước cũng kiến nghị xử lý các khoản tài chính sai phạm và xử lý trách nhiệm của ban lãnh đạo Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu.

Sau khi có kết luận của Kiểm toán Nhà nước, ông Cường đã tổ chức họp kiểm điểm tại đơn vị và cùng thống nhất… rút kinh nghiệm. Tháng 4-2015, Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu đề xuất Hội đồng Thi đua Khen thưởng tỉnh khen thưởng cho thành tích “Xuất sắc - điển hình tiên tiến 5 năm, 2010-2014” cho các ông: Lê Bá Cường, Trần Văn Hùng (phó giám đốc ban), Tạ Hàn Phong (trưởng phòng kỹ thuật) và Nguyễn Đức Tâm (phó phòng kỹ thuật).

Việc này khiến nội bộ cơ quan bất bình, làm đơn tố cáo. Do đó, Hội đồng Thi đua Khen thưởng không xem xét danh sách khen thưởng, đề nghị kiểm tra theo quy định.

Lạm dụng xe công

Nhà ông chỉ cách nơi làm việc 2 km nhưng ông chỉ đạo tài xế đưa rước hằng ngày bằng ô tô công trong gần 2 năm. Đến tháng 6-2014, tài xế Tô Văn Khá xin nghỉ, ông Cường mới thôi được đưa rước. “Tôi nghỉ việc vì không chịu nổi cảnh ràng buộc thời gian do phải liên tục đưa rước khi ông Cường có yêu cầu. Nhất là thời gian vợ tôi sinh con, ngoài những chuyến công tác trong và ngoài tỉnh, ông Cường hết kêu tôi đưa rước đi làm ở cơ quan đến đi việc riêng của gia đình ông ấy...” - ông Khá than thở.

 

Bài và ảnh: DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI