Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu đang thụ lý đơn tố cáo của một đảng viên về việc ông Nguyễn Văn Trận - Phó Chủ tịch UBND kiêm Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Công nghệ huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu - chỉ đạo cấp dưới thực hiện đề tài khoa học khống để rút tiền ngân sách.

Doanh nghiệp bỏ trốn, huyện làm liều

Vụ lúa đông xuân 2013-2014, UBND huyện Giá Rai kết hợp cùng Công ty TNHH Sài Gòn Kim Hồng thí điểm mô hình cấy lúa bằng máy tại hộ ông Trần Văn Do (xã Phong Thạnh Đông A, huyện Giá Rai).

Giấy đề nghị thanh toán 25 triệu đồng đối với các hóa đơn, chứng từ khống do bà Ngô Thị Út đề nghị Ảnh: DUY NHÂN
Giấy đề nghị thanh toán 25 triệu đồng đối với các hóa đơn, chứng từ khống do bà Ngô Thị Út đề nghị Ảnh: DUY NHÂN

Theo trình bày của ông Do, khi mô hình triển khai được khoảng 3 công đất, ông không đồng ý cho thực hiện tiếp vì thấy lúa cấy thưa quá. Tuy nhiên, đại diện Công ty Sài Gòn Kim Hồng và lãnh đạo huyện cam kết nếu có thiệt hại sẽ hỗ trợ mọi chi phí nên ông đồng ý cho triển khai tiếp trên 2 ha đất. “Kết quả là vụ đó tôi bị thiệt hại khoảng 40 triệu đồng” - ông Do cho biết.

Sau khi mô hình thí điểm thất bại, lãnh đạo Công ty Sài Gòn Kim Hồng bỏ trốn. Không còn cách nào khác, ông Do yêu cầu UBND huyện Giá Rai chịu trách nhiệm.

Để giữ lời hứa với ông Do, năm 2014, ông Nguyễn Văn Trận chỉ đạo cấp dưới làm đề tài khoa học “Xây dựng mô hình trình diễn sản xuất lúa chất lượng cao bằng phương pháp cấy máy”. Đề tài này do UBND huyện quản lý với tổng kinh phí thực hiện hơn 48 triệu đồng, trong đó vốn sự nghiệp khoa học 25 triệu đồng, vốn đối ứng hơn 23 triệu đồng. Người thực hiện đề tài là bà Ngô Thị Út, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giá Rai.

Ngày 19-12-2014, bà Út làm giấy đề nghị thanh toán 25 triệu đồng cho các khoản: Công tác phí; phân bón, xăng dầu; tiền công làm mạ khay; tiền cơm, nước; lương… Sau đó, 20 triệu đồng trong số tiền này được dùng để hỗ trợ ông Do.

Theo hồ sơ chúng tôi nắm được, toàn bộ hóa đơn, chứng từ để thanh toán số tiền 25 triệu đồng nói trên đều được làm khống. Cụ thể, việc làm mạ khay do Công ty Sài Gòn Kim Hồng thực hiện, gia đình ông Do cung cấp lúa giống; chi phí phân bón, thuốc trừ sâu trong vụ mùa cũng đều do gia đình ông Do tự túc...

Luồn lách để… giúp dân?

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Trận thừa nhận đề tài “Xây dựng mô hình trình diễn sản xuất lúa chất lượng cao bằng phương pháp cấy máy” làm sau khi mô hình cấy lúa bằng máy thất bại. “Khi triển khai thí điểm mô hình cấy máy, không có hộ nào đồng ý thực hiện nên tôi đã chỉ đạo chọn một hộ làm kèm theo lời hứa miệng sẽ hỗ trợ cho bà con khi có thiệt hại. Mô hình không hiệu quả, gây thiệt hại cho người dân nên tôi mới chỉ đạo cấp dưới làm đề tài này chỉ vì mục đích có tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại.

Việc hỗ trợ là chính đáng, không dùng nguồn này thì phải dùng nguồn khác, tất cả đều là tiền ngân sách. Nguồn vốn sự nghiệp khoa học của huyện còn nên tôi chỉ đạo làm vậy cũng là phù hợp. Nếu không hỗ trợ cho hộ dân bị thiệt hại thì sau này muốn bà con thực hiện mô hình, ai dám làm nữa?” - ông Trận phân trần.

Tuy nhiên, ông Trận không thừa nhận đã làm khống đề tài. “Làm khống tức là không thực hiện đề tài hoặc là rút tiền mà không chi thì mới nói là làm khống. Thực tế mô hình này đã được thực hiện và khi cho triển khai, tôi đã họp lấy ý kiến của Hội đồng Khoa học - Công nghệ huyện và được hội đồng đồng ý” - ông Trận lập luận.

Giải thích việc vì sao thanh toán 25 triệu đồng mà chỉ hỗ trợ ông Do 20 triệu đồng, ông Trận nói: “Do phải mua hóa đơn để hợp thức hóa giấy tờ nên bà Út xin lại hơn 2,5 triệu đồng tiền mua hóa đơn”.

DUY NHÂN - KHÁNH HƯNG