Sáng 14-8, thiếu tá Nguyễn Văn Hiền, Trưởng Công an thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế), cho biết bước đầu điều tra, cơ quan công an khẳng định không có sự việc bắt cóc trẻ em vừa xảy ra tại địa phương này như thông tin lan truyền trên mạng cũng như trong cộng đồng dân cư.

Trước đó, vào khoảng 20 giờ ngày 13-8, Công an thị trấn Thuận An nhận được tin báo của người dân về việc bé Tr.Ng.Kh.N. (SN 2009, con anh Tr.Đ) trú tại tổ dân phố Hải Bình, thị trấn Thuận An, bị một người đàn ông đi xe ô tô bắt cóc ngay gần nhà nhưng được giải cứu nên cử lực lượng đến điều tra, xác minh.

Làng quê hoang mang vì tin đồn bắt cóc - Ảnh 1.

Khu vực 2 cháu bé bỏ chạy khi thấy chiếc xe ô tô

Có mặt tại nhà anh Đ., bé N. kể lại sự việc với lực lượng công an rằng, vào chiều tối 13-8, khi anh Đ. chở người thân đi có việc thì bé N. chạy bộ theo sau. Đến đoạn trước số nhà 72 đường Thai Dương (Hải Bình, cách nhà gần 1 km) thì đứng lại. Lúc đó, bé Ng.H. (SN 2007, ở cạnh nhà N.) trên đường đi tìm mẹ thì gặp N. đứng một mình. "Cách đoạn chúng cháu đứng có một chiếc xe ô tô con màu đen đậu, một người đàn ông ngồi trong đó kêu "ê, ê". Lúc đó anh Ng.H. nói đó là bắt cóc nên chúng cháu sợ quá, chạy một mạch về nhà và kể lại cho mẹ" - bé N. kể lại. Cháu H. cũng xác nhận câu chuyện này và nói rằng chưa thấy ai bắt cóc bé N.

Vậy nhưng sau khi sự việc xảy ra, ngay lập tức, rất nhiều người dân xung quanh kéo tới nhà anh Đ. để hỏi sự việc, chỉ sau ít phút câu chuyện này đã lan truyền trên mạng khẳng định cháu N. bị bắt cóc hụt.

Nội dung nói rằng cháu N. bị một người đàn ông đi xe ô tô con, bịt khẩu trang, đánh thuốc mê và dùng dây trói 2 tay cháu bé. Khi kẻ bắt cóc đang đưa bé N. lên xe thì bị một người đàn ông đi đường phát hiện và giải cứu. Thông tin lan truyền còn kể lại rằng người đàn ông giải cứu cô bé bị kẻ bắt cóc dùng dao đe dọa để bỏ trốn. Sự việc khiến người dân ở thị trấn Thuận An hoang mang, lo lắng.

Trưa 14-8, bé N. đã được cha chở ra địa điểm khi cùng với bé H. thấy chiếc xe ô tô đậu để chỉ cho cơ quan công an. Theo ghi nhận, ở khu vực này nằm trên trục đường chính có nhiều người qua lại, gần phía đối diện có 2 quán bán hàng tạp hóa, rất đông dân cư sinh sống. Vậy nhưng không có người dân nào ở đây nói rằng họ nhìn thấy sự việc bắt cóc như thông tin đồn đoán.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiền, khẳng định sau khi nhận được tin báo, qua kiểm tra bên ngoài, tay cháu N. bình thường, không có bất kỳ dấu vết nào cho thấy bị dùng dây trói. Điều tra thực địa không ghi nhận có người nào chứng kiến sự việc. "Người đàn ông giải cứu, nếu sự việc đúng như vậy thì họ sẽ tri hô và khai báo cho cơ quan công an ngay lập tức nhưng đến bây giờ không thấy. Qua xác minh ban đầu, đây chỉ là thông tin thất thiệt" - thiếu tá Hiền phân tích.

Ông Hoàng Phước, Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An, cho biết đã yêu cầu cơ quan công an cung cấp thông tin để thông báo rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh cho người dân được biết, tránh hoang mang.

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội cũng như ở nhiều khu vực dân cư thường xuyên xuất hiện những tin đồn bắt cóc trẻ em. Theo các cơ quan chức năng, việc này đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ cũng như các bậc phụ huynh dẫn đến phản ứng thái quá khi gặp người lạ.

Q.Nhật