Lật tẩy chữa bệnh bằng “bắt tay, nghe hát”

Tin mới

15/12/2013 15:38

(NLĐO)- Bà Phan Thị Chanh (51 tuổi, ở Vĩnh Phúc) tuyên bố có thể chữa được nhiều bệnh, kể cả bệnh nan y chỉ cần nghe hát, bắt tay và uống lá. Số bệnh nhân từ nhiều nơi kéo đến nhà bà Chanh ngày càng đông.

Những người ngồi chờ vào khám bệnh ở nhà bà Phan Thị Chanh

Những ngày qua, đường dây nóng y tế (0973.306.306; mail: duongdaynongyte@gmail.com) đã tiếp nhận nhiều phản ánh của người dân về phương pháp chữa bệnh kỳ quái của 1 người dân ở Vĩnh Phúc và nạn “cò nhà xác” tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy ở TP HCM.

Chữa bệnh hiểm nghèo bằng “bắt tay, nghe hát”?

Nhiều thông tin và cuộc gọi đến đường dây nóng phản ánh trong thời gian qua dù không có chuyên môn, không được cấp phép khám, chữa bệnh nhưng bà Phan Thị Chanh (51 tuổi, ở thôn Viên Du, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) đã tự ý chữa bệnh bằng bắt tay, nghe hát cho người dân.

Hằng ngày, có hàng trăm người dân ở nhiều nơi đến, xếp hàng để được bà Chanh chữa bệnh, gây mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường, nguy cơ dịch bệnh, làm xáo trộn, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân địa phương.

Năm 2010, sau khi có thông tin về việc bà Chanh tổ chức khám, chữa bệnh và bốc thuốc nam không được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, UBND huyện Tam Dương và một số đơn vị liên quan khác đã kiểm tra và có văn bản yêu cầu bà Chanh chấm dứt ngay hoạt động khám chữa bệnh trái pháp luật này. Không những vẫn tiếp tục khám chữa bệnh trái phép, thời gian gần đây, bà Chanh còn tuyên bố có thể chữa được nhiều bệnh, kể cả bệnh nan y chỉ cần nghe hát, bắt tay và uống lá nên số bệnh nhân từ nhiều nơi kéo đến nhà bà Chanh ngày càng đông.

Người dân xếp hàng vào khám bệnh ở nhà bà Chanh

Sau khi tiếp nhận thông tin, đường dây nóng y tế đã chuyển sự việc tới Sở Y tế Vĩnh Phúc. Qua kiểm tra, Sở Y tế phát hiện bà Phan Thị Chanh không những hành nghề khám chữa bệnh không phép mà còn không có chuyên môn gì về y học, không có chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, bà Chanh đã lợi dụng mê tín dị đoan để lừa bịp những người bệnh ở tỉnh xa.

Gần đây, bà Chanh còn phát tán băng đĩa tự quảng bá về khả năng chữa bệnh của mình khiến nhiều người cả tin ùn ùn kéo đến để khám, chữa bệnh, gây mất trật tự ở địa phương. Hiện Sở Y tế tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý hành vi lừa đảo của bà Chanh.

Đường dây nóng Bộ Y tế tiếp nhận 50 - 60 cuộc gọi mỗi ngày

Bộ Y tế cũng cho biết sau khi có thông tin phản ánh đến đường dây nóng về việc các đối tượng “cò nhà xác” lộng hành, ép người dân mua quan tài và thuê xe của chúng mới được giải quyết thủ tục nhanh ở BV Chợ Rẫy (TP HCM), Giám đốc BV đã chỉ đạo đội bảo vệ BV kết hợp với UBND và Công an phường 14, quận 11, TP HCM để lập lại trật tự khu vực.

Đồng thời, BV đã luân chuyển đội ngũ nhân viên phục vụ tại khu vực nhà xác, công khai các bộ phận giải quyết thủ tục cụ thể, kèm theo đường dây nóng của đội bảo vệ để người dân thông báo khi bị quấy nhiễu. Công ty Dịch vụ mai táng Cường Hưng Thọ ký hợp đồng với BV cũng cam kết giá bằng hoặc thấp hơn thị trường và không chèn ép, gây khó khăn cho các gia đình bệnh nhân tử vong.

Ông Nguyễn Xuân Trường - Chánh Văn phòng Bộ Y tế - cho biết đường dây nóng được thiết lập và bắt đầu nhận cuộc gọi từ 20 giờ ngày 7-11, trong 3 ngày đầu tiên đã nhận được 1.000 cuộc gọi, nhưng nay trung bình còn 50 - 60 cuộc gọi mỗi ngày.

Theo ông Trường, qua tổng hợp các cuộc gọi  đến, chỉ có khoảng 30% là phản ánh thực sự các vấn đề liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh, còn lại là để kiểm tra, thậm chí có cả nháy máy…  

Hiện tại, đường dây nóng của Bộ Y tế trực 24/24 giờ để tiếp nhận các phản ánh của người dân. Các cuộc gọi đến sẽ được các nhân viên ghi chép theo mẫu, sau đó gửi đến các bên liên quan. Ngoài đường dây này còn có các đường dây nóng của các BV, Sở Y tế niêm yết công khai tại các BV.

Khánh Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI