Tiền thân của trung tâm này là Khu Điều dưỡng thương binh nặng Hà Sơn Bình, thành lập năm 1978. Năm 1994, trung tâm được giao nhiệm vụ nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công với cách mạng. Từ đó đến nay đã tiếp nhận, nuôi dưỡng thường xuyên hơn 100 người; điều dưỡng luân phiên gần 38.000 lượt người. Hiện trung tâm nuôi dưỡng 55 người có công gồm các Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ, vợ, con liệt sĩ, thương binh…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng là nhiệm vụ cao quý, là tình cảm và ân nghĩa, được Đảng, nhà nước luôn coi trọng, là trách nhiệm của nhà nước và toàn xã hội bởi sự cống hiến, hy sinh của người có công là vô giá, không gì có thể bù đắp được. Lịch sử không bao giờ quên những cống hiến, sự hy sinh của những người có công với cách mạng.

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu và các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Thanh Hóa.

Lịch sử ghi ơn những người có công với đất nước - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Lương Thị Lộc Ảnh: BẢO NGHI

Dự hội nghị có 170 đại biểu là Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công của tỉnh. Trước đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã dâng hương tại Đền thờ các Mẹ Việt Nam anh hùng và Nghĩa trang Liệt sĩ Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa; đến thăm và tặng quà Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Thanh Hóa và thăm các thương binh, Mẹ Việt Nam anh hùng.

* Sáng 25-7, đoàn đại biểu Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM do Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong làm trưởng đoàn đã đến thăm các Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách ở quận Tân Bình. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe và đời sống sinh hoạt của các mẹ, đồng thời chúc các mẹ sống khỏe, trường thọ cùng con cháu.

Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức Hội nghị tuyên dương "Gương trọn nghĩa, vẹn tình, cùng thương binh vượt khó" cho 60 thương binh và 50 người chăm sóc thương binh sáng 25-7. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các cấp, ngành tìm cách giúp đỡ để xoa dịu nỗi đau, làm ấm lòng các thương bệnh binh; đề nghị cấp ủy, mặt trận lấy những tấm gương người còn sống làm công tác tuyên truyền để đi vào khối óc, trái tim; biến thành tình cảm thiêng liêng, tình cảm cách mạng để thay đổi hành vi, làm con người sống có ích hơn.

Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, trong ngày, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM đã khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề "TP HCM - Sâu đậm nghĩa tình".

* Tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng tổ chức lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng, Huân chương Độc lập và biểu dương người có công. Dịp này, tỉnh có 24 gia đình được trao tặng Huân chương Độc lập; 24 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng.

Nhóm phóng viên