LOẠN GIÁ GIỮ XE: Chủ tịch quận - huyện phải chịu trách nhiệm

Tin mới

22/01/2013 23:59

Mặc dù UBND TPHCM đã có văn bản nêu rõ chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để xảy ra việc giữ xe quá giá, tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa được cải thiện

Sau khi Báo Người Lao Động đăng bài Loạn giá giữ xe, nhiều bạn đọc đã chỉ thêm nhiều bãi giữ xe tăng phí một cách vô tội vạ.
 
Bãi xe Bệnh viện Mắt TP luôn thu phí giữ xe cao hơn quy định dù đã bị xử phạt
Ảnh: SỸ ĐÔNG

Vi phạm tràn lan

Bãi giữ xe của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (quận 1) thu phí giữ xe 5.000 đồng/lượt. Bãi giữ xe này khá sơ sài,  nền lởm chởm đất đá, không có mái che. Xe bị phơi nắng, dầm mưa mà người gửi xe vẫn phải chịu mức phí cao gấp 2 lần quy định. Thay vì in phiếu giữ xe riêng của bệnh viện, bãi giữ xe này lại sử dụng phiếu giữ xe của Trường Mầm non Tuổi Ngọc (quận 8).
 
Tại bãi giữ xe Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình (quận 5), xe máy bị thu 4.000 đồng/lượt, cũng cao gấp đôi so với quy định. Phiếu giữ xe của bệnh viện này không in mức giá để người dân đối chiếu. Khi chúng tôi thắc mắc vì sao thu cao hơn quy định thì nhân viên chỉ ỡm ờ nói cho qua chuyện, theo kiểu “giá thu lâu nay vậy rồi”. Theo phản ánh của người dân, bệnh viện quận Gò VẤp cũng thu 4.000 đồng/lượt.
 
Từ nhiều năm nay, Bệnh viện quận 10 và Bệnh viện Da Liễu đã thu phí 3.000 đồng/lượt xe số. Thẻ xe của BỆnh viện Da liễu được làm bằng tờ tiền mệnh giá 200 đồng và 500 đồng, được gấp lại và ép dẻo. Tương tự, 5 điểm giữ xe tư nhân xung quanh Trung tâm Y khoa Medic (quận 10) cũng lấy giá “trên trời”. Tại một trong những điểm giữ xe trong nhà nói trên, chúng tôi cho xe vào gửi chưa đầy 5 phút đã phải trả 7.000 đồng tiền gửi xe.
 
Bên cạnh, một phụ nữ khác gửi xe gần 1 giờ cũng phải “móc túi” 10.000 đồng để trả. Tại Trung tâm Văn hóa quận 5, mặc dù Quyết định 32 được treo trang trọng trong bãi xe nhưng trên vé lại không niêm yết giá cụ thể. Khi lấy xe, khách hàng phải trả đến 5.000 đồng/lượt.

Chỉ xử phạt không ăn thua!

Ông Đỗ Đăng Ái, Phó Chánh Thanh tra Sở Tài chính TPHCM, cho biết tháng 9-2012, UBND TP đã có văn bản nêu rõ chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu xảy ra trường hợp các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thu phí giữ xe quá mức quy định tại Quyết định 32/2012/QĐ-UBND. UBND TP cũng yêu cầu công khai số điện thoại đường dây nóng của đoàn kiểm tra liên ngành quận, huyện và UBND phường, xã tại điểm thu phí kinh doanh dịch vụ giữ xe ở vị trí thuận tiện để người dân dễ nhận biết.
 
UBND TP cũng đã giao giám đốc Sở Y tế, Sở GD-ĐT chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị trực thuộc kiểm tra, giám sát việc thu phí giữ xe tại đơn vị mình và chấm dứt hợp đồng đối với các điểm giữ xe thu quá mức phí quy định của TP. Theo ông Ái, Thanh tra Sở Tài chính chỉ có thẩm quyền  kiểm tra, xử phạt những nơi vi phạm về giá giữ xe, trách nhiệm quản lý các điểm giữ xe trên địa bàn thuộc về quận, huyện.
 
“Mỗi năm, chúng tôi đều tổ chức 3 đợt kiểm tra, mỗi đợt có khoảng 10 tổ nhưng do chỉ có khoảng 30 người nên không thể kiểm tra xuể. Quận, huyện phải có trách nhiệm phối hợp với chúng tôi trong việc này chứ không thể giao hoàn toàn cho Thanh tra Sở Tài chính, chỉ xử phạt thì cũng không hiệu quả” - ông Ái nói.
 
Theo nhận xét của Sở Tài chính, công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trông giữ xe của một số đoàn kiểm tra liên ngành quận, huyện trên địa bàn chưa nghiêm, như chỉ lập biên bản nhắc nhở, không ban hành quyết định xử phạt, việc xử lý cũng chưa đến nơi đến chốn, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng thực chất không có biện pháp chế tài đối với những trường hợp không thực thi quyết định.
 
Những nơi không công khai mức phí trông giữ xe trong lần đầu chỉ bị cảnh cáo, mức phạt dành cho hành vi thu phí trông giữ xe cao hơn quy định vẫn còn thấp và chưa thật sự mang tính răn đe nên các cá nhân, tổ chức ngang nhiên vi phạm nhiều lần.
 

Bãi xe bệnh viện vi phạm nhiều nhất

Trong năm 2012, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 205 điểm giữ xe tại các nơi, lập 36 biên bản vi phạm hành chính trong việc không niêm yết và thu phí giữ xe cao hơn quy định, không có giấy phép đăng ký kinh doanh, sử dụng vé tự in tại các quận, huyện. Điều đáng nói là trong 36 điểm giữ xe bị lập biên bản, có đến 16 bệnh viện vi phạm (chiếm 44,5%).

 (*) Xem Báo Người Lao Ðộng từ số ra ngày 22-1


 

ÁNH NGUYỆT - SỸ ĐÔNG - TRÂM ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI