Nét thất thần, bàng hoàng trên khuôn mặt nạn nhân vụ lở đất kinh hoàng Triệu Văn Xì

Nét thất thần, bàng hoàng trên khuôn mặt nạn nhân vụ lở đất kinh hoàng Triệu Văn Xì

Hơn 1 ngày trôi qua song các thành viên trong gia đình anh Triệu Săn Xì (17 tuổi, trú tại xóm Nà Tềnh, xã Cần Nông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng) vẫn chưa hết bàng hoàng trước vụ sạt lở đất kinh hoàng vào tối ngày 2-8, chỉ trong tích tắc cướp đi sinh mạng của 3 người thân trong gia đình có 10 người.

Nét hoảng sợ pha lẫn đau thương còn hằn trên khuôn mặt anh Triệu Văn Xì khi trao đổi với Báo Người Lao Động lúc 9 giờ 30 sáng 4-8 tại Bệnh viện đa khoa huyện Thông Nông.

Là người may mắn trong gia đình thoát chết trong vụ sạt lở đất kinh hoàng, anh Xì cho biết: “Lúc đó khoảng 21 giờ 30 phút tôi thấy mệt trong người nên đi ngủ chỉ còn bố (Triệu Sành Khuôn, 40 tuổi) và anh trai (Triệu Văn Say, 20 tuổi) ngồi xem phim. Phim hay, 2 người nói chuyện cười vui vẻ lắm. Khi tôi đang vào gần đến giường, mẹ đi ngay sau thì bất ngờ nghe tiếng ầm ầm như động đất, nhà rung chuyển. Tôi vừa chạy ra đến cửa trước thì đất từ trên trôi xuống, mẹ chới với cuốn theo dòng đất chảy vẫn thét lên: “Lở đất, chạy đi các con!”. Rồi tôi cũng bị dòng đất lở cuốn đi. Chị (Triệu Thị Sình, 20 tuổi) ôm cháu chạy đằng sau tôi cũng bị đất cuốn theo. Tôi thấy bố và anh trai chạy trước nhưng không kịp nên bị đất vùi lê người. Đất cuốn đi khoảng 50 mét thì đẩy tôi và chị ra ngoài. Tôi bất tỉnh sau đó”.

Hiện trường vụ sạt lở đất kinh hoàng cướp đi sinh mạng 3 người ở Cao Bằng - Ảnh: Báo Cao Bằng
Hiện trường vụ sạt lở đất kinh hoàng cướp đi sinh mạng 3 người ở Cao Bằng - Ảnh: Báo Cao Bằng

Anh Xì cũng cho biết thêm một lúc sau anh tỉnh lại kêu gọi mọi người đến giúp. Chị gái cũng đứng dưới đường nhưng đau không biết gì, cháu gái chỉ nhìn thấy 2 chân thò lên trên mặt đất. Mọi người vội bởi lên, hô hấp nhân tạo một lúc sau thì cháu tỉnh lại.

Trước mắt anh Xì lúc đó mọi thứ đều tan hoang, bố mẹ và anh trai bị vùi lấp. Anh Xì tiếp tục đào bới tìm bố, mẹ và anh trai nhưng do bị thương bên tai chảy máu nhiều nên mọi người đã đưa anh, vợ con, và chị gái, cháu lên viện cấp cứu. Rất may ông nội anh Xì là cụ Triệu Sùng Mần (77 tuổi) và em gái Triệu Thị Mưởng (16 tuổi) ngủ ở bên dưới nên may mắn chạy thoát ra được.

Cùng phòng bệnh, ngay giường kế bên của anh Xì là vợ anh, chị Triệu Thị Mùi đang cho con bú. Chị Mùi khóc nức nở cho biết lúc nghe thấy tiếng ầm ầm biết có xạt lở đất, nên chị vội bế con chạy ra cửa thì đất ập xuống, nhà sập ngay sau đó. May mắn cho chị Mùi là phía cửa chị chạy ra, đất sạt lở trôi xuống ít nên chị chỉ bị đất vùi phần chân.

“Bố mẹ, anh đã chết rồi. Mọi thứ mất trắng chẳng còn, tài sản mấy tấn gạo, cộng với 9 con bò, 16 con lợn và nhiều đồ đạc khác đều bị đất chôn vùi. Ông nội đã già và em chồng lại bị khuyết tật, tài sản chẳng còn gì, nhà không đủ tiền mua cho những người đã khuất quan tài. Tất cả chi tiêu hiện nay trong nhà đều do họ chính quyền và bà con giúp đỡ” - chị Mùi khóc nghẹn.

Chị Triệu Thị Mùi vừa khóc vừa thuật lại vụ lở đất kinh hoàng
Chị Triệu Thị Mùi vừa khóc vừa thuật lại vụ lở đất kinh hoàng

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vụ sạt lở đất xảy ra vào khoảng 21 giờ 30 phút tối ngày 2-8 tại xóm Nà Tềnh, xã Cần Nông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng. Thời điểm xảy ra vụ sạt lở trong nhà có 10 người. Hai người may mắn không bị thương tích gì là ông Triệu Sùng Mần (77 tuổi, ông nội anh Xì) và em Triệu Thị Mưởng (16 tuổi, em gái anh Xì). Đất đá vùi lấp 3 người trong gia đình này, 4 người bị thương đã được đưa đi cấp cứu.

4 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Thông Nông, gồm: Triệu Văn Xì (17 tuổi), Triệu Thị Mùi (18 tuổi, vợ anh Xì), Triệu Thị Sình (20 tuổi, chị gái anh Xì), Triệu Dắt Phương (2 tuổi, con gái chị Sình), trong đó có Triệu Văn Phong (8 tháng tuổi, con trai chị Sình) không bị thương tích cho theo mẹ.

3 người trong nhà anh Xì không may thiệt mạng trong vụ sạt lở đất kinh hoàng là ông Triệu Sành Khuôn (40 tuổi, bố Xì), bà Triệu Thị Chuổng (43 tuổi, mẹ anh Xì) và anh Triệu Văn Say (20 tuổi, anh trai anh Xì). Chiều 3-8, lực lượng cứu hộ đã tìm được 2 thi thể là bà Chuổng và anh Say. Cho đến sáng 4-8, vẫn tiếp tục tìm kiếm thi thể ông Khuôn.

Sáng ngày 4-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, bác sĩ Vương Thị Phương, trưởng kíp trực tại Bệnh viện đa khoa huyện Thông Nông, trực tiếp cấp cứu cho các nạn nhân vụ sạt nở đất, cho biết: “Rạng sáng ngày mùng 3-8, bệnh viện tiếp nhận 4 nạn nhân bị thương và 1 bé trai theo mẹ bú sữa, thời điểm đó các nạn nhân còn tỉnh nhưng rơi vào tình trạng hoảng hốt, sợ hãi. Ngay lập tức kíp trực tiến hành sơ cứu cho các nạn nhân, trong đó có 2 mẹ con nạn nhân bị thương nặng; 1 bị đa chấn thương và 1 bị chấn thương sọ não đến trưa cùng ngày 3-8 phải chuyển lên bệnh viện tỉnh để tiếp tục điều trị. Còn 2 nạn nhân bị thương nhẹ tiếp tục ở lại viện để điều trị, đến thời điểm hiện tại đã ổn định sức khỏe và đi lại được”.

Bác sĩ Vương Thị Phương cho biết ngoài bệnh nhân nặng đã chuyển lên tuyến tỉnh, các nạn nhân khác tại bệnh viện đều đã ổn định sức khỏe
Bác sĩ Vương Thị Phương cho biết ngoài bệnh nhân nặng đã chuyển lên tuyến tỉnh, các nạn nhân khác tại bệnh viện đều đã ổn định sức khỏe

Được biết, gia đình anh Triệu Văn Xì được chính quyền hỗ trợ tài chính để xây nhà ở khu vực tái định cư. Theo lời anh Xì, gia đình anh đã chuyển xuống nhà mới từ ngày 26-7 vừa qua, tuy nhiên nông sản và gia súc chưa kịp chuyển lên khi mọi người về nhà cũ trông nom thì xảy ra sự việc sạt lở đất kinh hoàng tối ngày 2-8.

11 giờ ngày 4-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Truyền, Chánh văn Phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cao Bằng, cho biết hiện lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy thi thể của ông Triệu Sành Khuôn. Việc tìm kiếm đang gặp nhiều khó khăn vì trời vẫn mưa to, đất bùn trở nên nhão quánh. Máy xúc đào được đất dưới chân đồi thì đất ở phía trên lại sạt xuống. “Hôm qua (3-8), huy động 3 máy xúc và nhiều lực lượng tham gia cứu nạn đến hôm nay (4-8) lại tiếp tục huy động thêm 2 máy xúc nữa với nỗ lực tối đa nhằm tìm kiếm nạn nhân còn lại” - ông Truyền cho biết.

Được biết, ngày 3-8, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh đã đến hiện trường vụ sạt lở đất để chỉ đạo tìm kiếm người bị nạn, khắc phục hậu quả, thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân bị nạn. Ông Ánh cũng yêu cầu di dời ngay những nhà dân ở khu vực nguy hiểm trong xóm Nà Tềnh đến nơi an toàn.

Bài vả ảnh: Nguyễn Hưởng