Sạt lở “đe dọa”người dân

Tin mới

20/07/2015 22:59

Các điểm sạt lở trên địa bàn TP HCM ngày càng tăng, đe dọa đến tính mạng và đời sống người dân

Theo Khu Quản lý đường thủy nội địa, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, từ đầu tháng 5-2015 trở lại đây, trên địa bàn TP đã xảy ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng, chôn vùi hàng chục căn nhà cùng hàng ngàn mét vuông đất dọc bờ sông tại khu vực các quận Thủ Đức, 9; huyện Nhà Bè…

Tài sản theo “hà bá”

Hôm 22-5, một vụ sạt lở đã xảy ra tại ấp 1, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè “nuốt” 3 căn nhà khiến nhiều người dân sinh sống ở khu vực này lâm cảnh màn trời chiếu đất. Gần đây nhất là khuya 1-7, một đoạn bờ thuộc sông Sài Gòn (khu phố 4, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) cũng bất ngờ sạt lở khiến khoảng 2.000 m2 đất trôi xuống lòng sông. Ông Nguyễn Đình Quang, có nhà bị cuốn trôi, cho biết cả 3 người trong gia đình đều bị lọt xuống sông nhưng may mắn sống sót, còn tài sản đều theo “hà bá”.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP, trên địa bàn hiện có 5 tuyến kênh rạch chính và các chi lưu, giải quyết tiêu thoát nước cho lưu vực khoảng 14.200 ha với tổng chiều dài hơn 105 km. Trong đó, hệ thống các kênh Tàu Hủ - Bến Nghé, Đôi - Tẽ, Tân Hóa - Lò Gốm, Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên… là những nơi có nguy cơ sạt lở cao, nhất là vào mùa mưa.

Khu Quản lý đường thủy nội địa TP cho biết từ tháng 5-2015 đến nay, trên địa bàn đã phát sinh thêm 8 điểm sạt lở mới, nâng số điểm sạt lở lên 45. Trong đó, huyện Củ Chi có 4 điểm sạt lở mới; các quận 2, Thủ Đức và các huyện Cần Giờ, Nhà Bè đều có 1 điểm sạt lở mới. Số điểm sạt lở có thể tiếp tục tăng lên vì hiện chỉ mới bước vào đầu mùa mưa.

Di dời 17.000 hộ dân

Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND quận Thủ Đức về việc giải quyết tình hình sạt lở bờ sông Sài Gòn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã giao chủ tịch UBND quận Thủ Đức chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương xác định và tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân nằm trong khu vực sạt lở nguy hiểm; đồng thời, thường xuyên theo dõi và có giải pháp khắc phục, không để tình trạng sạt lở tiếp diễn, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Đối với việc giải tỏa nhà trên và ven rạch Văn Thánh (quận Bình Thạnh), ông Nguyễn Hữu Tín giao quận Bình Thạnh tiến hành nạo vét (đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến ngã ba kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè), ngăn chặn việc xây dựng trái phép trên kênh rạch để tránh trường hợp bị sạt lở.

Đối với khu vực có nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa này ở huyện Nhà Bè, ông Phạm Duy Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Phước, cho biết lãnh đạo địa phương đang tính tới việc thuê chỗ mới cho người dân ở tạm, đồng thời đề xuất lên huyện xin cấp đất để các hộ dân bị ảnh hưởng xây nhà kiên cố, sớm ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, UBND TP đã chỉ đạo các sở - ngành thực hiện di dời nhà ở trên và ven kênh rạch đã được triển khai từ giai đoạn 2006-2010 và tiếp tục giai đoạn 2011-2015. Nhờ vậy, tính đến hết quý I/2015, TP đã di dời gần 3.000 hộ dân và dự tính từ nay đến cuối năm, di dời thêm 312 hộ.

Mục tiêu là đến năm 2020, cơ bản hoàn thành chương trình di dời nhà trên và ven kênh rạch gồm 17.000 hộ dân. “Tám điểm mới phát sinh nói trên cũng đã được lắp đặt các biển cảnh báo người dân và thông báo đến địa phương - nơi có các điểm sạt lở- quản lý chặt chẽ, không để người dân lấn chiếm, xây dựng công trình” - đại diện Sở GTVT TP nói.

 

12 dự án chống sạt lở

Trong khí đó, để hạn chế thiệt hại về người và của, đầu năm 2015, UBND TP đã giao Khu Quản lý đường thủy nội địa thực hiện 12 dự án chống sạt lở tại các quận Bình Thạnh, 8 và các huyện Cần Giờ, Nhà Bè. Tuy nhiên, hiện 12 dự án này chỉ nằm ở giai đoạn giải phóng mặt bằng.

Theo lãnh đạo Sở GTVT TP, các dự án này cũng đang được điều chỉnh để phù hợp với quy định của pháp luật, sau đó trình HĐND TP quyết định.

 

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI