HÀ TĨNH:

Lũ cô lập hàng chục ngàn dân

Tin mới

02/10/2009 11:10

(NLĐO)- Trong đêm 31-9 và ngày 1-10, mưa lớn liên tục trút xuống Hà Tĩnh, nước lũ dâng lên rất nhanh đã chia cắt hàng trăm ngôi làng, nhấn chìm hơn chục ngàn ngôi nhà ở các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Thạch Hà, Cẩm Xuyên…

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCLB huyện Hương Khê, lượng mưa đêm 31-9 và sáng 1-10 đo được 739,4mm. Đến 12 giờ trưa 1-10, đỉnh lũ ở huyện này đã trên mức báo động 3 là 1,69m. Chỉ qua 1 đêm, nhiều xã của Hương Khê như Hương Đô, Lộc Yên, Hương Giang, Hương Thủy, Hà Linh, Hương Mỹ, Phương Điền, Phương Mỹ, Hương Xuân, Hương Giang, Gia Phố… đã bị chia cắt, cô lập.

Để cứu trợ kịp thời cho hàng chục nghìn dân đang bị cô lập, chiều 1-10, UBND huyện Hương Khê đã sử dụng 3 xuồng cao tốc vượt lũ tiếp tế mì gói, thuốc men, nước uống… cho người dân.


Xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên bị chia cắt bởi nước lũ


Ở xóm 8, xã Lộc Yên nhà bị ngập nặng cháu bé phải trèo lên mái nhà

Có mặt trên một chiếc xuồng cao tốc ngược sông Ngàn Sâu để tiếp cận hai xã Lộc Yên và Hương Đô, chúng tôi mới thấm thía cảnh “màn trời chiếu nước” của người dân nơi đây. Xuồng chạy đến đâu là có tiếng kêu và những cái vẫy tay cầu cứu đến đó. Nhà liền nhà chìm nghỉm trong nước lũ.

Rơi nước mắt khi nhận mì gói từ đoàn cứu trợ, bà Hà Thị Vân (82 tuổi, trú xã Hương Đô) nói: “Giữa đêm khuya, nước lũ dâng cao nhanh quá, con cái không có nên hai ông bà già chúng tôi chỉ biết nhìn đồ đạc trong nhà bị lũ cuốn trôi”.


Cứu trợ khẩn cấp cho người dân bị lũ cô lập


Cụ Hà Thị Vân (82 tuổi) rơi nước mắt khi nhận mì gói cứu trợ

Cho đến 19 giờ ngày 1-10, Hương Khê đang có gần 5.300 ngôi nhà bị ngập, 22 cầu bị cuốn trôi, 3.400m đường và 13 đập bị sạt lở, hơn 110 ha cây hoa màu, lương thực bị hư hại. Đường tỉnh lộ 15 lên huyện này bị nước lũ chia cắt, chỉ còn cách đi đường mòn Hồ Chí Minh.

Cũng trong đêm 31-9, nước ở các con sông Ngàn Sâu, Ngàn Trươi đổ về cộng với mưa lớn chia cắt 9/12 xã của huyện Vũ Quang, khiến hơn 5.000 hộ dân bị cô lập. Mưa lớn cũng làm đập Sao Nha, Sanh Nậy ở xã Đức Bồng và đập Nẩy Cầu ở xã Đức Hương bị sạt lở nghiêm trọng. Diện tích cây lương thực và rau màu bị phá hỏng là hơn 270 ha.

Còn tại huyện Cẩm Xuyên, mưa lớn cùng với xả lũ của Hồ Kẻ Gỗ đã nhấn chìm hàng trăm hộ dân xã Cẩm Mỹ và cô lập hoàn toàn xã này.

Tin-ảnh: K.Trình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI