Việc chiếu đèn laze vào buồng lái gây uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn bay

Việc chiếu đèn laze vào buồng lái gây uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn bay

Thông tin từ sân bay quốc tế Nội Bài hôm nay, ngày 3-4 cho biết vừa tiếp nhận phản ánh của phi công về tình trạng máy bay bị chiếu đèn laze vào buồng lái.

Sự việc xảy đối với chuyến bay mang số hiệu VJT813 của hãng hàng không Vistajet (công ty cho thuê máy bay tư nhân của Thuỵ Sĩ) từ Phnompenh (Campuchia) về Hà Nội. Khi máy bay giảm độ cao, chuẩn bị hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài thì bị chiếu đèn laze màu xanh vào buồng lái phía bên phải. Tại thời điểm đó, máy bay chỉ còn cách đầu đường băng khoảng 9,7 km. Theo báo cáo của cơ trưởng VJT813, điểm phát tia laze cách sân bay khoảng 4,8 km.

Khi tiếp nhận thông tin, trực ban Cảng vụ hàng không miền Bắc đã liên lạc với đường dây nóng của Công an Hà Nội và Vĩnh Phúc để phối hợp xử lý theo quy trình của Uỷ ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia nhưng đều không có cán bộ nhận thông tin.

Vụ việc sau đó đã được thông tin cho Đồn công an Nội Bài để phối hợp xử lý, xác minh thông tin.

Theo Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), việc chiếu đèn laze vào buồng lái gây uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn bay vì có thể làm tổn thương mắt phi công, làm mất phương hướng, mất quyền kiểm soát tạm thời tàu bay. Do tính chất nghiêm trọng của hành vi này, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị cơ quan thẩm quyền bổ sung hành vi chiếu đèn laze máy bay vào thông tư liên tịch hướng dẫn Bộ luật Hình sự, coi đây là hành vi cản trở giao thông đường không.

Theo đó, người chiếu tia laze vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm.

T.Hà