Trưa 17-5, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ khen thưởng cho cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) Công an TP Đà Nẵng vì có thành tích phát hiện, bắt quả tang cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm tẩm hóa chất Trung Quốc.


Ông Đặng Việt Dũng động viên, khen thưởng lực lượng công an

Ông Đặng Việt Dũng động viên, khen thưởng lực lượng công an

Tại buổi khen thưởng, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng biểu dương lực lượng công an đã sớm phát hiện cơ sở chế biến thực phẩm bẩn và nguy hiểm này. Ông Dũng cũng yêu cầu lực lượng công an phải sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để trinh sát, truy tìm các trường hợp sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm, làm sao để môi trường trong sạch, đảm bảo thực phẩm đưa lên bàn ăn của người dân phải sạch, an toàn. Ông Dũng cũng khẳng định, TP sẽ hỗ trợ tối đa cho lực lượng công an trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn.

Trước đó, ngày 13-5, qua kiểm tra cơ sở chế biến mỡ, nội tạng của ông Nguyễn Quế Huy (thôn An Trạch, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) PC49 phát hiện, thu giữ 350 kg mỡ, lòng lợn tươi, 5,6 tấn mỡ, nội tạng đã qua chế biến.

Đáng chú ý, lực lượng công an phát hiện một bao bột màu trắng có ghi chữ Trung Quốc với trọng lượng 40 kg đã sử dụng gần hết. Ông Huy khai dùng bột trắng này làm tăng trọng lượng mỡ để kiếm lời.


Cơ sở tẩm hóa chất Trung Quốc sản xuất mỡ, nội tạng bẩn bị công an phát hiện trước đó

Cơ sở tẩm hóa chất Trung Quốc sản xuất mỡ, nội tạng bẩn bị công an phát hiện trước đó

Qua thực nghiệm, khi đưa 1,4 kg mỡ tươi vào lò nấu mà không bỏ hóa chất thì chỉ còn 1 kg. Trong khi đó, khi đưa 1,4 kg mỡ tươi có tẩm hóa chất trên vào nấu thì thu được 1,6 kg.

Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng PC49 Công an TP Đà Nẵng, cho biết hiện đơn vị đã lấy mẫu hóa chất trên đưa đi kiểm nghiệm, dự kiến trong tuần này sẽ có kết quả đó là chất gì, mức độ độc hại như thế nào. Trên cơ sở đó, Công an TP Đà Nẵng sẽ mở rộng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Tin-ảnh: Tr.Thường