Ngày 3-1, Đại tá Đặng Văn Hoành – Trưởng Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết cơ quan CSĐT Công an huyện vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 2 tháng đối với Hồ Minh Tuân (SN 1980, trú ở xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch) để làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ.

Nạn nhân là đồng chí Đặng Quang Thắng – Cán bộ thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (C67 – Bộ Công an) bị chính Tuân hành hung khi đang làm nhiệm vụ tại khu vực đèo Lý Hòa, thuộc thôn Tân Lý (xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch) phải đến bệnh viện cấp cứu do thương tích khá nặng.

Đối tượng Hồ Minh Tuân tại cơ quan công an - ảnh Trần Tuấn
Đối tượng Hồ Minh Tuân tại cơ quan công an - ảnh Trần Tuấn

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng 0 giờ 20 ngày 27-12, anh Thắng lái xe ô tô BKS 37A – 04168 đến Km 638 trên Quốc lộ 1A để thực hiện nhiệm vụ sử dụng máy bắn tốc độ. Lúc này có một chiếc xe ô tô bán tải BKS 73C – 03141 do Tuân điều khiển chở trên xe 2 người khác là Mai Hữu Ngọc (SN 1973, trú xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch) và Nguyễn Văn Thứ (trú xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch) chạy đến dừng xe sát nơi anh Thắng đang làm nhiệm vụ.

Tại đây, Tuân hỏi anh Thắng: “Mày làm gì ở đây?” và được anh Thắng giải thích là “CSGT đang làm nhiệm vụ” thì cả 3 đối tượng xuống xe tới vị trí anh Thắng. Tuân đã dùng những lời lẻ lăng mạ rồi dùng tay đánh liên tiếp vào mặt anh Thắng, được 2 người khác can ngăn nên Tuân không đánh nữa. Sau đó nhóm này lên xe đi.

Chiếc xe bán tải mà Tuân dùng để đâm vào xe lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ
Chiếc xe bán tải mà Tuân dùng để đâm vào xe lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ

Sau đó, anh Thắng đã báo cáo với Tổ Tuần tra phía Bắc – Cục CSGT (C67 – Bộ Công an) khi đang làm nhiệm vụ gần đó trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và lực lượng này đã tới hiện trường hỗ trợ anh Thắng. Khi đến, Tổ công tác phát hiện chiếc xe mà nhóm đối tượng này đậu ở bên đường và dừng lại để kiểm tra thì phát hiện cửa khóa chặt và không có người bên trong xe. Tổ công tác quay trở lại vị trí làm nhiệm vụ thì tiếp tục nhận được tin báo của anh Thắng thông báo các đối tượng quay trở lại, cần hỗ trợ.

Khi tiếp cận hiện trường thì phát hiện chiếc xe bán tải mà đối tượng đang sử dụng đậu ngay phía sau xe ô tô của anh Thắng nên đã yêu cầu Tuân xuống làm việc nhưng Tuân không chấp hành và điều khiển phương tiện lao thẳng phía trước, đâm trúng cánh cửa bên lái gây hư hỏng xe cảnh sát BKS 80A – 00597, rồi điều khiển xe bỏ trốn. Tổ tuần tra đã đưa anh Đặng Quang Thắng đến Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới cấp cứu vì thương tích.

M. Tuấn