Là Tham tán hợp tác văn hóa, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam (L’Espace), bà Eva Nguyễn Bình, phu nhân Đại sứ Pháp, tâm sự vấn đề chính của bà là không có đủ thời gian cho tất cả mọi người và thách thức lớn nhất là được thừa nhận chính mình.

Hạnh phúc khi làm việc

L’Espace nằm trên phố Tràng Tiền ở trung tâm Hà Nội. Đây không chỉ là địa điểm yêu thích của những người nói tiếng Pháp mà còn là điểm hẹn của giới nghệ sĩ, những người yêu văn học nghệ thuật thủ đô. Dù là khách quen của L’Espace nhưng mỗi lần đến đây, chúng tôi đều bất ngờ trước các chương trình văn hóa nghệ thuật phong phú, cách bài trí độc đáo, khác lạ và liên tục đổi mới tại sảnh trung tâm. Những ý tưởng, dự án sáng tạo và không ngừng thay đổi ấy mang dấu ấn đậm nét của bà Eva Nguyễn Bình, phu nhân của ngài Jean-Noël Poirier - Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Bà cũng là người đóng góp tích cực vào việc tăng cường giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Pháp bằng nhiều dự án quảng bá phim, kịch, nghệ thuật tạo hình, hiện đại hóa thư viện, dự án song ngữ dành cho thế hệ trẻ…

“Vai trò phu nhân đại sứ và tham tán văn hóa bổ trợ lẫn nhau, đôi khi có sự hòa trộn, song tôi cũng cố gắng tách bạch nhiều nhất có thể. Nhưng nhờ là phu nhân đại sứ nên tôi có thể trao đổi với đại sứ một cách dễ dàng về các chủ đề, khiến đại sứ chú ý nhiều hơn đến các sự kiện hay dự án. Đại sứ cũng hỗ trợ tôi trong công việc. Điều đó rất quan trọng” - Giám đốc L’Espace chia sẻ.

Bà Eva Nguyễn Bình, phu nhân của Đại sứ Pháp tại Hà Nội Jean-Noël Poirier, lúc nào cũng tất bật với các ý tưởng sáng tạo cho Viện Pháp. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Làm việc rất nhiều và rất đam mê công việc, bà Eva thường lo lắng không có đủ thời gian cho tất cả mọi người. Vừa đi làm vừa lo việc nhà và chăm sóc con, bà thường xuyên phải “chạy” từ hoạt động này đến hoạt động khác. Tuy mệt mỏi nhưng người phụ nữ mang trong mình dòng máu Việt và Pháp không muốn phải lựa chọn giữa gia đình hay công việc.

“Cũng như mọi phụ nữ đi làm, tôi cũng không có giải pháp nào cho vấn đề này. Tôi chỉ cố gắng làm tốt nhất có thể. Và để có được điều đó, đòi hỏi tôi phải tổ chức công việc thật tốt, làm việc với tốc độ rất nhanh. Công việc bận rộn khiến tôi không thể gặp gỡ bạn bè thường xuyên như mong muốn. Dù sao thì những gì tôi đang làm là niềm đam mê nên tôi cảm thấy rất hạnh phúc” - bà cho biết.

Theo bà Eva, trong gia đình, bà chủ yếu là người dạy dỗ các con. Đại sứ Jean-Noël Poirier rất thương con nhưng không có đủ thời gian để đảm nhiệm toàn bộ trọng trách này. Nhưng những khi bà quá bận rộn, không thể về nhà để hướng dẫn bài tập cho con trai, đại sứ sẽ là người hỗ trợ.

“Chồng tôi hiểu rằng nếu tôi không làm việc, tôi sẽ không hạnh phúc. Anh ấy động viên tôi có sự nghiệp riêng, hiểu rằng đôi lúc tôi mệt mỏi và chấp nhận việc tôi đi làm. Đó là một nguồn động viên tinh thần rất lớn với tôi” - bà thổ lộ.

Nói về cuộc sống gia đình, phu nhân cũng tiết lộ ông Poirier là người không chỉ nấu ăn rất ngon mà còn đam mê việc nấu nướng, còn bà thì không thích làm những việc đó.

Hè này, gia đình đại sứ không có kế hoạch nghỉ ngơi nhiều bởi còn phải chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Pháp François Hollande vào tháng 9 tới. Điều mong mỏi của bà trong khoảng thời gian bận rộn này là cố gắng dành thật nhiều thời gian chăm sóc con trai.

Mong được trở về sống ở Việt Nam

Bà Eva Nguyễn Bình luôn cho rằng việc gặp gỡ Đại sứ Jean-Noël Poirier là một định mệnh và định mệnh này gắn với Việt Nam. Bước ngoặt lớn nhất của cuộc đời bà chính là lúc gặp người đàn ông của đời mình. Và bây giờ, 2 người lại chia sẻ một ước mơ chung: Một ngày nào đó được trở về sống hẳn ở Việt Nam.

Do cha là người Việt Nam nên từ trước khi cùng chồng đến sống tại Việt Nam vào năm 2013, bà Eva Nguyễn Bình đã khao khát tìm hiểu về quê nội. Ngay sau khi tốt nghiệp Học viện Nghiên cứu chính trị tại Strasbourg - Pháp, bà thi đỗ vào Bộ Ngoại giao nước này và từng công tác trong Đại sứ quán Pháp tại nhiều nước như Ấn Độ, Bồ Đào Nha trước khi đến Việt Nam. Khi còn ở Paris, bà phụ trách khu vực châu Á tại Văn phòng Bộ trưởng Ngoại giao Pháp. Từng đến Việt Nam nhiều lần, mỗi chuyến đều để lại trong bà những kỷ niệm khó quên.

Còn Đại sứ Poirier dường như có một mối duyên nợ với Việt Nam. Từ thời thơ ấu ở Pháp, những hình ảnh, câu chuyện do người thân kể về đất nước phương Đông xa xôi đã thấm vào ông. Ông Poirier bắt đầu học tiếng Việt năm 20 tuổi, học văn hóa phương Đông và người vợ đầu tiên (đã ly hôn) của ông cũng là người gốc Việt.

Bà Eva cảm thấy may mắn khi các thành viên trong Hội Các phu nhân đại sứ tại Hà Nội rất thân thiện, đoàn kết, quan tâm lẫn nhau. Không chỉ có nhiều hoạt động vui vẻ như gặp gỡ, ăn trưa, trình diễn thời trang, phu nhân các đại sứ thường sẵn lòng giúp đỡ những người kém may mắn hơn với các hoạt động từ thiện như gây quỹ dành cho trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi…

Hiện bà Eva tham gia sự kiện với tư cách là Tham tán hoạt động và hợp tác văn hóa nhiều hơn với tư cách là phu nhân đại sứ. Còn với vai trò phu nhân đại sứ, bà tham gia tổ chức các hoạt động cho nhân viên đại sứ quán, tiệc Noel cho con em nhân viên… hoặc dự các tiệc chiêu đãi.

“Thách thức lớn nhất đối với phu nhân đại sứ đó là được thừa nhận chính mình chứ không phải là “phu nhân của…” . Tôi may mắn vì vẫn có công việc riêng và phù hợp với đam mê của mình” - bà Eva Nguyễn Bình tâm sự.

Tình yêu sét đánh

Hơn 10 năm đã trôi qua, bà Eva Nguyễn Bình vẫn nhớ như in khoảnh khắc lần đầu tiên bà gặp người bạn đời của mình. Tại một cuộc họp của Bộ Ngoại giao Pháp ở Paris vào năm 2006, ngay trong lần đầu gặp gỡ, ông Jean-Noël Poirier đã nói rằng bà sẽ trở thành vợ ông. Sau khi kết hôn năm 2012 và cùng chồng chuyển tới Việt Nam công tác, bà Eva Nguyễn Bình đã luôn có cảm giác như đang ở nhà mình.

Kỳ tới: Quyền lực mềm của sứ quán

Dương Ngọc