Một thầy giáo trúng “vàng trắng”

Tin mới

21/11/2012 17:19

(NLĐO) – Trong khi các cây cao su khác hứng mủ bằng tô thì 3 cây cao su của thầy Nguyễn Sỹ Hồ phải hứng bằng xô vì lượng mủ "khủng".

Gần nửa tháng nay nhiều người sống ở xã Tân Bình, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương truyền tai nhau rằng thầy Nguyễn Sỹ Hồ (giáo viên về hưu, ngụ xã Tân Bình, huyện Tân Uyên – Bình Dương) trúng “vàng trắng” (tức mủ cao su).

Dù giá trị kinh tế từ đợt trúng “vàng trắng” này không đáng kể tuy nhiên đây là một hiện tượng hiếm gặp. Cụ thể, thầy Hồ trồng 120 cây cao su trong vườn (17 năm tuổi, loại Pb235).

Trong đó có 3 cây cho mủ với trọng lượng “khủng”. Cứ một đợt cạo (kéo dài khoảng  6 giờ) 3 cây này có thể cho hơn 9 kg mủ, bình quân mỗi cây cho hơn 3 kg mủ. Đặc biệt chất lượng mủ của 3 cây này còn vượt trội hơn những cây bình thường.
 
Các cây cao su khác chỉ hứng mủ bằng tô riêng 3 cây kỳ lạ này phải hứng bằng xô

Thợ cạo Võ Minh Tâm (28 tuổi, quê Bình Thuận, lấy mủ giúp cho thầy Hồ) nói: “Mấy phiên gần đây khi dao vừa cứa vào thân 3 cây này là mũ túa ra như phun. Một cây trong vườn thầy cho mủ bằng mấy chục cây của người khác”.

Theo ông Trần Hải Dũng, phụ trách bộ môn Sinh lý thuộc Viện Cao su Việt Nam đây là hiện tượng ông chưa từng gặp vì bình quân mỗi cây loại này mỗi phiên cạo chỉ cho được một vài lạng, nhiều nhất cũng chỉ nửa kg mủ.

Theo thầy Hồ, nguyên nhân 3 cây này cho mủ nhiều bất thường có thể là do chúng được trồng gần những hầm phân gà vì xung quanh đó hàng xóm nuôi rất nhiều gà.

Báo Người Lao Động từng có bài viết về thầy Nguyễn Sỹ Hồ. Thầy nổi tiếng khắp nước vì giúp nhiều gia đình phía Bắc tìm được mộ liệt sỹ tại các nghĩa trang trong miền Nam.
Tin - ảnh: N. Phú
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI