Muốn hoạt động, các chủ máy gặt phải nộp cho xã Bắc Thành 2 triệu đồng để lo công tác an ninh

Muốn hoạt động, các chủ máy gặt phải nộp cho xã Bắc Thành 2 triệu đồng để lo công tác an ninh

Trong vụ gặt hè thu 2016 đang diễn ra trên địa bàn xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, chính quyền xã này đã tự ý đưa ra quy định bắt buộc mỗi chủ máy gặt hoạt động trên địa bàn xã phải đóng 2 triệu đồng để được đảm bảo về công tác an ninh diễn ra trong thời gian máy gặt hoạt động trên địa bàn xã. Nếu không đóng tiền an ninh cho xã thì máy gặt không được phép xuống ruộng.

Theo thống kê, để được hoạt động đã có 19 chủ máy gặt lúa hoạt động ở địa bàn xã này dù không muốn nhưng vẫn phải nộp tiền bảo lãnh cho chính quyền địa phương với tổng số tiền là 38 triệu đồng. Toàn bộ số tiền trên được công an xã đứng ra thu. Theo phản ánh, khi thu tiền, bên công an xã có lập một bản cam kết rất sơ sài.

Lý giải cho việc thu tiền trên, ông Lê Văn Thùy, Phó chủ tịch UBND xã Bắc Thành, cho rằng xã thu tiền của các chủ máy gặt là để lo việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Việc xã Bắc Thành yêu cầu phải đóng 2 triệu đồng mới cho máy gặt hoạt động trên địa bàn gây bức xúc cho nhiều chủ máy. Ông Nguyễn Đức Khoái, chủ một máy gặt, bất bình: “Đưa máy gặt đến, họ yêu cầu phải đóng cho bên công an xã 2 triệu đồng mới được hoạt động. Họ bảo thu tiền để đảm bảo máy hoạt động yên ổn trên địa bàn”.

Liên quan đến việc xã Bắc Thành tự ý thu tiền của các chủ máy gặt trái quy định, huyện Yên Thành đã có đã chỉ đạo yêu cầu lãnh đạo UBND xã Bắc Thành trả tiền thu sai lại cho các chủ máy gặt hoạt động trên địa bàn xã này.

Chiều ngày 7-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Lương Bằng, Trưởng Công an xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, cho biết, việc thu 2 triệu đồng của các chủ máy gặt là chủ trương của UBND xã đề ra nhằm đảm bảo an ninh trong việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các chủ máy gặt. Hiện công an xã đã thu được 19 chủ máy với số tiền 38 triệu đồng. "Việc thu trên chưa đúng nên chúng tôi đã liên hệ và trả lại tiền cho 15 chủ máy gặt" - ông Bằng cho biết.

Tin, ảnh: Đức Ngọc - Nghĩa Đàn