Năm nay bão sẽ ít hơn và nắng nóng nhiều hơn

Tin mới

15/03/2014 14:10

(NLĐO) - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, năm nay bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có thể thấp hơn mức trung bình song nắng nóng xuất hiện sớm, mưa ít hơn,và tình trạng khô hạn có thể kéo dài.

 

Nắng nóng sớm, lượng mưa thấp hơn mọi năm, tình trạng khô hạn có thẻ kéo dài trong năm nay
Nắng nóng sớm, lượng mưa thấp hơn mọi năm, tình trạng khô hạn có thẻ kéo dài trong năm nay

 

Ngày 15-3, ông Lê Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, cho biết năm 2014, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông có khả năng ở mức thấp hơn một ít so với trung bình nhiều năm, chỉ khoảng 9-10 cơn (trung bình mỗi năm thường có 10-12 cơn bão ). Trong đó, khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

“Tuy nhiên, cần đề phòng những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật khí hậu hoặc áp thấp nhiệt đới, bão ảnh hưởng dồn dập trong thời gian ngắn” - ông Hải khuyến cáo.

Đầu năm 2014, dịp cuối tháng 1 và đầu tháng 2, đã xuất hiện cơn bão Kajiki trên khu vực phía đông Philippines, sau khi vào biển Đông suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đây cũng là áp thấp nhiệt đới đầu tiên trong năm nay trên biển Đông. Tuy nhiên, cơn bão đã tan trên vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa và không ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Về nhiệt độ, Ông Lê Thanh Hải, cho biết từ tháng 5 đến tháng 10, nền nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước trong các tháng mùa mưa bão phổ biến ở mức cao hơn một ít so với cùng thời kỳ của mọi năm.

Dự báo nắng nóng năm nay có khả năng xuất hiện sớm, đặc biệt ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Bộ. “Số đợt nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ có thể tập trung nhiều từ tháng 5 đến tháng 7, ở Trung Bộ còn có thể kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8” - ông Hải cho biết.

Trong khi đó, lượng mưa khu vực Bắc Bộ, tháng 3 và tháng 4 thấp hơn so với mọi năm và mùa mưa có khả năng đến muộn hơn bình thường. Các tỉnh ven biển Trung Bộ, lượng mưa từ tháng 3 đến tháng 8 sẽ ít hơn so với cùng kỳ nhiều năm.

Đặc biệt là ở các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận  thời điểm từ tháng 5 đến tháng 8, là thời kỳ mùa khô và lượng mưa được dự báo ở mức thấp  hơn mọi năm, do vậy tình trạng thiếu nước, khô hạn tại khu vực này đến khoảng cuối tháng 8-2014 mới dần được cải thiện.

Năm 2014, có khả năng mùa mưa ở Tây Nguyên, Nam Bộ và tỉnh Bình Thuận đến muộn hơn so với bình thường (tức khoảng nửa cuối tháng 5 đầu tháng 6). Do vậy tình trạng thiếu mưa và khô hạn cục bộ tại Tây Nguyên, Nam Bộ và tỉnh Bình Thuận có khả năng kéo dài đến cuối tháng 5 và đầu tháng 6-2014 sẽ dần được cải thiện.

Theo Trung tâm Dự báo, khí tượng Thủy văn Trung ương, từ tháng 3 đến đầu tháng 5, lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên tiếp tục giảm hơn mọi năm từ 20-50%. Vì vậy, ở các tỉnh Tây Nguyên và Bình Thuận có khả năng xảy ra khô hạn và thiếu nước cục bộ. Từ tháng 12-2013 đến nay, ở các khu vực này rất ít mưa, lượng mưa thiếu hụt, thậm chí nhiều nơi ở phía nam thuộc Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ còn không có mưa.

Do mưa ít, Từ tháng 5 đến tháng 8-2014, dòng chảy trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận tiếp tục giảm dần và có khả năng thấp hơn trung bình cùng kỳ của nhiều năm từ 30- 50%; trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc.

“Cần đề phòng xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước cục bộ và xâm nhập mặn sâu vào cửa sông ở các tỉnh ven biển miền Trung, tuy nhiên tình trạng khô hạn không nghiêm trọng như năm 2013” - ông Hải cho biết.

Ở khu vực Nam Bộ, trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5, có khả năng xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ và xâm nhập mặn sâu vào nội đồng từ 40 - 50 km. Năm 2014, trên sông Cửu Long cũng sẽ ít có khả năng xuất hiện lũ sớm. Đỉnh lũ năm trên sông Tiền tại Tân Châu và sông Hậu tại Châu Đốc có khả năng ở mức báo động 2, báo động 3, thời gian xuất hiện đỉnh lũ có khả năng vào nửa đầu tháng 10.

 

Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI