Sáng nay 20-7, sau khi vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV đã tiến hành phiên họp trù bị và chính thức khai mạc kỳ họp thứ nhất.

Đại biểu Quốc hội cần nỗ lực rèn luyện, tu dưỡng đạo đức

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng 494 ĐBQH được cử tri cả nước tín nhiệm về dự phiên họp đầu tiên của QH khóa mới.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV

Theo người đứng đầu QH, đây là kỳ họp với các nội dung hết sức quan trọng, thu hút sự quan tâm rất lớn của cử tri và nhân dân cả nước.

Hơn 99% số cử tri đã đi bỏ phiếu để lựa chọn bầu ra 494 ĐBQH là những người tiêu biểu cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đại diện cho ý chí và trí tuệ của nhân dân, thay mặt nhân dân quyết định những công việc quan trọng của đất nước tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân.

Với sự tín nhiệm, tin tưởng của đồng bào cử tri cả nước, 494 ĐBQH vừa được bầu sẽ là nguồn sức mạnh và động lực to lớn để QH khóa XIV phấn đấu hoàn thành tốt các trọng trách được nhân dân giao phó.

"Tôi mong rằng, mỗi ĐBQH khóa XIV cần nỗ lực rèn luyện không ngừng, tu dưỡng đạo đức, trình độ, năng lực công tác, gắn bó mật thiết với nhân dân, thực hiện có hiệu quả quyền hạn, trách nhiệm của người ĐBQH, xứng đáng với danh hiệu Người đại biểu của Nhân dân"- Chủ tịch QH bày tỏ.

Tại kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV, QH sẽ bầu và phê chuẩn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước
Tại kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV, QH sẽ bầu và phê chuẩn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước

Nhiều thách thức

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, QH khóa XIV bắt đầu nhiệm kỳ trong bối cảnh đất nước ta đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Trong những tháng đầu năm 2016, tình hình thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế toàn cầu phát triển không ổn định, thị trường tài chính, tiền tệ biến động khó lường; tình hình Biển Đông đang diễn biến rất phức tạp… đang đặt ra nhiều thách thức đối với vấn đề bảo vệ và phát triển của đất nước ta trong tình hình mới.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đề cập: "Ở trong nước, bên cạnh những thuận lợi từ những chuyển biến tích cực của kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, an toàn xã hội, thì diễn biến phức tạp của thời tiết, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống của nhân dân.

Tai nạn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường còn khá nghiêm trọng. Đặc biệt, sự cố môi trường ở các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân".


Các phóng viên theo dõi, đưa tin kỳ họp thứ nhất QH khoá XIV tại Trumg tâm báo chí của QH

Các phóng viên theo dõi, đưa tin kỳ họp thứ nhất QH khoá XIV tại Trumg tâm báo chí của QH

QH chia sẻ khó khăn với đồng bào cả nước và yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm để giải quyết có hiệu quả, nhanh chóng những vấn đề liên quan đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Bối cảnh quốc tế và đất nước đặt ra cho QH khóa XIV những nhiệm vụ nặng nề, yêu cầu bức thiết, đòi hỏi QH các cơ quan của QH, mỗi ĐBQH nhận thức rõ trách nhiệm trước đồng bào, cử tri cả nước để học tập, rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn và bản lĩnh để tích cực, chủ động và sáng tạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật.

N.Quyết-V.Duẩn-P.Nhung