Ngao chết trắng bãi biển

Tin mới

04/01/2017 22:26

Hàng trăm tấn ngao sắp đến kỳ thu hoạch bỗng chết hàng loạt khiến người nuôi ngao ở xã Hải Lộc (Thanh Hóa) lâm cảnh khó khăn trong những ngày cận kề Tết nguyên đán

Trái với cảnh tấp nập thu mua ngao của những năm trước, bây giờ là cảnh vắng lặng ở vùng cửa biển xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa).

Xem như trắng tay

Gặp chúng tôi, ông Phạm Văn Ba (ngụ thôn Lộc Tiên, xã Hải Lộc), hộ nuôi ngao lớn nhất xã này, bày tỏ lo lắng trước tình trạng ngao vẫn tiếp tục chết. Ông nói: “Tôi nuôi ngao đã chục năm qua nhưng chưa thấy năm nào ngao chết trắng bãi biển như năm nay. Những năm trước, ngao cũng có chết nhưng lác đác, tỉ lệ không đáng kể, khi xuất bán vẫn cho lợi nhuận. Năm nay, ngao chết hàng loạt, nhà tôi có khoảng 10 ha giờ chết gần hết. Gia đình vay ngân hàng 1 tỉ đồng và kêu gọi anh em, bạn bè cùng hùn vốn thêm nhiều tỉ đồng đầu tư vào ngao, giờ xem như trắng tay”.


Một bãi ngao ở xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đang chết Ảnh: C.T.V

Một bãi ngao ở xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đang chết Ảnh: C.T.V

Nhiều hộ nuôi ngao khác ở xã Hải Lộc như hộ ông Tô Văn Chí, Mai Văn Thủy (thôn Tân Lập), ông Đinh Văn Tập (thôn Y Bích)… cũng đang khốn đốn bởi diện tích ngao đang vào kỳ thu hoạch mà chết hàng loạt.

“Gia đình đầu tư khoảng 500 triệu đồng thả 2 ha ngao thịt, nếu không gặp rủi ro thì vụ này có thể được khoảng 60-70 tấn, thu về khoảng 1 tỉ đồng. Giờ ngao chết, chúng tôi còn phải mất hàng chục triệu đồng để thuê nhân công thu dọn xác ngao mang chôn lấp để tránh lan rộng, khôi phục sản xuất” - ông Mai Văn Thủy cho biết.

Cũng theo nhiều hộ nuôi ngao, hiện tượng ngao chết hàng loạt bắt đầu từ đầu tháng 12-2016, tập trung vào giữa tháng và rải rác sang những ngày đầu năm mới. Cứ khi thủy triều rút, người dân lại thấy ngao há miệng chết thành vệt dài và dày cả gang tay. Do ngao chết với số lượng lớn, người dân không kịp dọn dẹp khiến bãi biển bốc mùi hôi thối nồng nặc.

“Hiện tượng ngao chết năm nay rất bất thường bởi cùng một vùng triều nuôi ngao nhưng ở xã Minh Lộc, giáp xã tôi, thì ngao không chết. Hay như 3 nhà nuôi cùng một khu vực thì nhà ở giữa, ngao không chết mà chỉ 2 nhà bên cạnh. Khi thủy triều rút, chúng tôi còn phát hiện có nhiều da và ruột mực dính vào lưới nên nghi ngờ có người đổ chất thải tẩy rửa xuống biển” - ông Đinh Văn Lập nói.

Theo báo cáo của UBND xã Hải Lộc, xã này có 150 hộ hợp đồng thuê bãi vùng triều để nuôi ngao với tổng diện tích trên 200 ha. Hiện khoảng 40 ha ngao chết với tỉ lệ 40%-70% sản lượng.

Đổ chất thải xuống biển

Nghi ngờ có người cố tình “đầu độc” dẫn tới hiện tượng ngao chết, người dân xã Hải Lộc thay nhau mật phục và bắt được một vụ đổ chất lạ xuống biển vào rạng sáng 31-12-2016.

Ông Bùi Văn Tảo, Phó Công an xã Hải Lộc, cho biết khoảng 4 giờ ngày 31-12-2016, xã nhận được tin báo người dân bắt được một chiếc tàu chạy từ xã Ngư Lộc ra vùng bãi triều giáp ranh xã Minh Lộc và Hải Lộc đổ nhiều thùng gì đó xuống biển, trên tàu có nhiều thùng nhựa lớn và có 2 người.

“Chúng tôi có mặt cùng bà con đưa 2 người trên về trụ sở xã để làm rõ sự việc. Hai người này là Hoàng Văn Thành (SN 1973) và vợ Hoàng Thị Huệ (SN 1980), ngụ xã Ngư Lộc. Vợ chồng ông Thành khai làm thuê cho cơ sở chế biến hải sản Hoàng Thắng ở xã Ngư Lộc và được chủ cơ sở thuê chở chất thải trong bờ ra biển đổ với giá 200.000 đồng/chuyến” - ông Tảo nói.

Cũng theo ông Tảo, qua kiểm tra trên tàu lúc đó có 14 thùng nhựa (mỗi thùng khoảng 50-60 lít), 11 thùng đã được đổ xuống biển, 3 thùng chưa kịp đổ thì người dân phát hiện. Những thùng còn lại bên trong có nước màu đỏ gạch đặc quánh lẫn da mực, ruột mực và nhiều chất khác chưa xác định được. “Hiện số tang vật trên đang được địa phương tạm giữ, riêng 3 thùng còn chất thải được niêm phong chờ cơ quan chức năng giám định, làm rõ các chất bên trong xem đó có phải nguyên nhân làm chết ngao hay không” - ông Tảo cho hay.

Vợ chồng ông Thành còn khai đã đổ thuê cho cơ sở trên từ đầu năm 2016 đến nay, mỗi tháng từ 7-10 chuyến, mỗi chuyến đổ ra biển từ 10-15 thùng chất thải.

Đang làm rõ nguyên nhân

Ông Nguyễn Ngọc Toản, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hậu Lộc, cho biết khi hiện tượng ngao chết hàng loạt xảy ra tại xã Hải Lộc, đơn vị này đã cùng Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa lấy mẫu gửi Trung tâm Chẩn đoán thú y trung ương để xét nghiệm và cho thấy ngao chết không phải do mắc bệnh truyền nhiễm (ký sinh trùng Prekinsus là bệnh chính gây chết ngao).

“Về chiếc tàu mà người dân và chính quyền xã bắt được, huyện đang giao công an điều tra, xử lý vì đây là vấn đề môi trường. Hiện cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu gửi đi làm rõ số chất thải trên xem mức độ độc hại thế nào. Đến nay chưa có kết quả” - ông Toản nói. Ông cho biết thêm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo sớm làm rõ nguyên nhân ngao chết, đồng thời hướng dẫn người dân ổn định tình hình, thu dọn ngao chết để tránh gây ô nhiễm môi trường. Huyện Hậu Lộc cũng chỉ đạo kiểm tra toàn bộ các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn về quy trình chế biến, xử lý chất thải, nếu cơ sở nào vi phạm sẽ kiên quyết xử lý.

Thanh Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI