Nghệ An: “Cấm biển”, gần 4.000 tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn - Ảnh 1.

Ngư dân Nghệ An đưa thuyền vào bờ tránh bão số 2.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, tính đến 17 giờ chiều ngày 16-7, tất cả gần 4.000 tàu thuyền lớn nhỏ của Nghệ An với gần 19.000 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản đã vào bờ an toàn. Ngoài ra, các ngành chức năng tại Nghệ An đã thông báo cho tất cả các tàu cá của tỉnh Nghệ An đang hoạt động ở ngoại tỉnh, vùng đánh cá chung nhận về vị trí, hướng đi của áp thấp nhiệt đới - Bão số 2, đang chủ động tìm nơi trú ẩn.

Cùng với việc "cấm biển", không cho tàu thuyền ra khơi từ ngày 16-7, Nghệ An cũng đã, đang triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho nông nghiệp, các công trình thuỷ lợi, giao thông trọng điểm khi có bão lớn, lũ ống lũ quét. Yêu cầu các địa phương chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến bão để chủ động sơ tán, di dời dân cư ở vùng thấp trũng ven biển, cửa sông vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng hạ du các hồ đập theo các kịch bản đã xây dựng để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Nghệ An: “Cấm biển”, gần 4.000 tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn - Ảnh 2.

Đến 17 giờ ngày 16-7, gần 4.000 tàu thuyển ở Nghệ An đã vào nơi trú ẩn an toàn.

Chủ động kiểm tra đê điều, hồ đập, công trình đang thi công để có biện pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản; chỉ đạo, hướng dẫn chằng, chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, cắt tỉa cành cây để hạn chế thiệt hại khi bão đổ bộ. Ông Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho biết bão số 2 đi qua Nghệ An vùng ảnh hưởng rộng, diễn biến phức tạp, nguy hiểm, vì vậy, chính quyền địa phương và người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Trong một diễn biến khác vào khoảng 12 giờ ngày 16-7, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An nhận được thông tin từ Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, trong lúc phương tiện chở đoàn cán bộ Khí tượng Thủy văn trung ương lắp đặt thiết bị khí tượng thủy văn tại Đảo Ngư vào tránh bão thì gặp sự cố về máy, không thể hoạt động được. Lúc đó, trên tàu chở 8 cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Kỹ thuật Thủy văn trung ương. Nhận được thông tin, lực lượng bộ đội biên phòng đã phối hợp với Hải đội 2, tàu của ngư dân đưa thuyền gặp nạn vào bờ an toàn.

Tin-ảnh: Đức Ngọc