Dự án đường sắt đô thị số 1 bị tố xảy ra hành vi nhận hối lộ từ công ty của Nhật Bản Ảnh: TUẤN NGUYỄN

Dự án đường sắt đô thị số 1 bị tố xảy ra hành vi nhận hối lộ từ công ty của Nhật Bản Ảnh: TUẤN NGUYỄN

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 30-3, ông Trần Văn Trung - Phó Phòng Thanh tra 4, Thanh tra Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - cho biết đến nay đường dây nóng chưa tiếp nhận bất kỳ một phản ánh nào về vụ nghi án hối lộ ODA từ tố cáo của Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC).

Số điện thoại đường dây nóng 0986.093.979 được Bộ GTVT công bố ngày 27-3 nhằm tiếp nhận thông tin phản ánh, tố giác liên quan đến việc đưa - nhận hối lộ mà phía JTC tố cáo. Đường dây nóng được thành lập bởi Tổ xác minh thông tin JTC khai hối lộ quan chức ngành đường sắt Việt Nam, người phụ trách là ông Trần Văn Trung.

Tổ xác minh thông tin JTC khai hối lộ quan chức ngành đường sắt Việt Nam được Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng ký quyết định thành lập “nóng” ngày 27-3, do Chánh Thanh tra Bộ GTVT Nguyễn Văn Huyện làm Tổ trưởng. Hoạt động độc lập với Đoàn thanh tra của Bộ trong vụ việc xác minh nghi án nhận hối lộ ODA của ngành đường sắt, Tổ xác minh thông tin gồm 8 người do ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh Thanh tra Bộ GTVT làm tổ trưởng.

Đáng chú ý trong tổ xác minh có sự tham gia của 2 cán bộ được biệt phái từ Bộ Công an về Bộ GTVT từ tháng 1-2013 theo đề nghị của Bộ trưởng Đinh La Thăng: Ông Phạm Quốc Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) và ông Trần Văn Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GTVT). Ông Hiếu là đại tá, Phó Cục trưởng Cục Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ Công an); còn ông Dũng là đại tá, Phó Cục trưởng Cục An ninh kinh tế tổng hợp - Tổng cục An ninh II.

Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 30-3, ông Nguyễn Văn Huyện cho biết hôm nay (31-3) là hạn cuối cùng để các cá nhân có liên quan trách nhiệm tới dự án đường sắt trên cao Hà Nội, đoạn Ngọc Hồi - Yên Viên (dự án được xác định có liên quan đến tố cáo của JTC - PV) phải nộp báo cáo giải trình trách nhiệm.

Ông Huyện cho biết Tổ điều tra, xác minh sự việc do ông làm tổ trưởng không phải chịu bất kỳ một sức ép, can thiệp nào về việc này. Theo ông Huyện, đến ngày 30-3, vẫn chưa nhận được đầy đủ các bản tường trình của những cá nhân có liên quan. “Tuy nhiên qua xem xét bước đầu thì thấy anh em đều khẳng định đã làm đúng chức trách được giao và không có việc nhận hối lộ một đồng nào của JTC” - ông Huyện nói.

Tin - ảnh: Thế Kha