icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về vấn đề Biển Đông tại Hà Nội

Tin-ảnh: Dương Ngọc

(NLĐO)- Đề cập đến Biển Đông khi phát biểu sáng nay 7-8 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh không thể dùng quyền của nước lớn để áp đặt ý chí của mình lên những nước nhỏ hơn.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói về Mỹ - Việt Nam: Hướng tới tương lai

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói về Mỹ - Việt Nam: Hướng tới tương lai

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 đến 8-8, sáng nay 7-8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng "Mỹ - Việt Nam: Hướng tới tương lai" tại hội thảo Thúc đẩy thịnh vượng: Hợp tác phát triển Việt Nam - Mỹ.

Là người có mối duyên nợ đặc biệt với Việt Nam, ông Kerry nhắc lại thời gian mình từng tham chiến trong chiến tranh ở Việt Nam năm 1966, khi lần đầu tiên ông trở lại Việt Nam cách đây 27 năm với vai trò một Thượng nghị sĩ nhằm thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa hai cựu thù, sau đó là 16-17 chuyến đi tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. “Trong rất nhiều năm, tôi đã mong đến ngày người Mỹ mỗi khi nghe đến Việt Nam là nghĩ về một đất nước chứ không phải là một cuộc chiến tranh, một cuộc xung đột” - ông Kerry nói.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh cùng nhau, hai nước đã vượt qua những “đèo dốc”, những “đỉnh núi cao” đầy khó khăn. Quá trình hòa giải giữa Mỹ và Việt Nam đã kết thúc, giờ đây 2 nước tập trung vào tương lai. Minh chứng quan trọng về quan hệ 2 nước là hiện nay 2 nước hợp tác cả trong lĩnh vực an ninh, bên cạnh hợp tác về kinh tế, y tế, môi trường, giáo dục.

Ông nhấn mạnh luật pháp quốc tế không thừa nhận việc dùng quyền của nước lớn để áp đặt ý chí lên những nước nhỏ hơn

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh luật pháp quốc tế không thừa nhận việc dùng quyền của nước lớn để áp đặt ý chí lên những nước nhỏ hơn

Về vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh hai nước Việt Nam và Mỹ chia sẻ một mối quan tâm về tự do lưu thông và giải quyết hoà bình các xung đột trên Biển Đông.

Nhắc lại Mỹ không đứng về bất cứ một bên nào trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, song Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh Mỹ ủng hộ một quy việc giải quyết các tranh chấp một cách hoà bình, theo luật pháp quốc tế. “Luật pháp quốc tế coi tất cả các nước bình đẳng, không thừa nhận việc dùng quyền của nước lớn để áp đặt ý chí của mình lên những nước nhỏ hơn. Việc giải quyết xung đột phải dựa vào ai có lập luận tốt hơn chứ không phải ai có quân đội tốt hơn” - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Theo ông Kerry, dù lớn hay bé, tất cả các nước không được có những hành động mang tính khiêu khích, gây căng thẳng, quân sự hoá tranh chấp trên Biển Đông.

Kết thúc bài phát biểu, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh quan hệ 2 nước Việt Nam và Mỹ là một minh chứng cho việc từ cựu thù có thể trở thành đối tác, kể cả trong một thế giới đầy phức tạp ngày nay. “Chúng ta mất 20 năm để bình thường hoá quan hệ và cần 20 năm nữa để đi từ hàn gắn tới xây dựng. Hãy thử nghĩ xem chúng ta sẽ làm được những gì trong 20 năm tới… Chúng ta luôn luôn ghi nhớ quá khứ song phải luôn nỗ lực đấu tranh vì tương lai hoà bình và thịnh vượng cho tất cả mọi người” - Ngoại trưởng Mỹ kết thúc bài phát biểu trong những tràng pháo tay vang dội của những người tham dự hội thảo.

Ngoại trưởng Kerry đã đến chào Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: VNN

Ngoại trưởng Kerry đã đến chào Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: VNN

Sáng cùng ngày 7-8, Ngoại trưởng Kerry đã đến chào Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Đầu giờ chiều nay, ông tham gia cuộc thảo luận trực tuyến với công chúng Việt Nam về quan hệ Việt-Mỹ, về chuyến thăm chính thức Việt Nam và việc thành lập Đại học Fulbright.

Trong chiều 7-8, Ngoại trưởng Kerry sẽ có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Tại hội đàm, hai bên thảo luận tất cả những vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương như tình hình an ninh trên Biển Đông, đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và việc thành lập Đại học Fulbright tại Việt Nam.

Cuối giờ chiều cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ngoại trưởng Kerry đến Việt Nam sau khi thăm Singapore và tới Malaysia để dự Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), gặp Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Sáng kiến hạ nguồn sông Mekong, họp Mỹ - ASEAN và dự Cấp cao Đông Á (EAS). Ông Kerry đến Hà Nội vào tối qua 6-8. Đây là lần thứ 2 ông tới Việt Nam trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ sau chuyến thăm vào tháng 12-2013.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo