Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị người dân dựng rào chắn ngày 14-11. Ảnh: Đặng Thanh Phong
Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị người dân dựng rào chắn ngày 14-11. Ảnh: Đặng Thanh Phong

Ngày 14-11, người dân sinh sống tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) mang cành cây rào chắn dòng xe ô tô lưu thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại khu vực gần trạm thu phí Xuân Giao IC17.

Nhiều lái xe cho biết sự việc kéo dài tới 12 giờ trưa cùng ngày. Sau khi nhận phản ánh, đại diện chính quyền địa phương đã có mặt để vận động người dân tháo dỡ rào chắn.

Tuy nhiên, sau khi đại diện chính quyền địa phương rút về khoảng 1 giờ đồng hồ thì người dân lại tiếp tục mang cành cây ra rào chắn ngăn dòng phương tiện lưu thông.

Chiều tối 14-11, một lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết nguyên nhân sự việc xuất phát từ chuyện người dân bức xúc việc đền bù giải phóng mặt bằng bổ sung. Một hộ gia đình đã mang cành cây rào chắn trên tuyến đường cao tốc để đòi tiền đền bù giải phóng mặt bằng làm kênh thoát nước. Phải tới khi ban giải phóng mặt bằng địa phương có mặt giải thích và ứng trước tiền đền bù thì hộ gia đình này mới tự nguyện tháo dỡ, hứa không tái phạm. Việc lưu thông trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã trở lại bình thường.

Trước đó, ngày 7-10, người dân 2 xã Xuân Giao và Gia Phú (cũng thuộc huyện Bảo Thắng, Lào Cai) đã dựng rào chắn ngang đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai do bức xúc với các nhà thầu phụ không thanh toán tiền nhân công thi công gói thầu phụ trên địa bàn. Sau khi chính quyền địa phương và đại diện VEC vận động, thuyết phục, tuyến đường mới được lưu thông trở lại.

Thế Kha