Người dân mong được thắp nhang cho ông Nguyễn Bá Thanh

Tin mới

13/02/2015 16:07

(NLĐO) - Lúc 14 giờ 50 phút ngày 13-2, người nhà ông Nguyễn Bá Thanh đồng ý cho người dân xếp hàng vào viếng ông. Tuy nhiên, vì quá đông người đến viếng nên gia đình ông Thanh đã tạm thời dừng cho người dân vào viếng.

Người dân tụ tập ngày càng đông trước nhà ông Nguyễn Bá Thanh

Người dân tụ tập ngày càng đông trước nhà ông Nguyễn Bá Thanh

Phóng viên Báo Người Lao Động đã vào thăm ông Nguyễn Bá Thanh ngay tại nhà riêng. Bên trong nhà, không khí tang thương bao trùm. Ai vào thăm ông Nguyễn Bá Thanh cũng rưng rưng nước mắt. Vợ ông Thanh đang ngồi bên giường, cạnh nơi ông Thanh an nghỉ và khóc nức nở. Con trai Nguyễn Bá Cảnh như người mất hồn, chắp tay cúi đầu bên thi thể của cha đang nằm trên giường.

Lúc 16 giờ ngày 13-2, Ban lễ tang đã dán thông báo trước cổng nhà ông Nguyễn Bá Thanh về nội dung lễ viếng sẽ được bắt đầu vào lúc 15 giờ ngày 14-2. Tuy nhiên, người dân vẫn còn đứng ngoài hàng rào trông vào bên trong nhà.

Ông Phan Thanh (ngụ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết khi hay tin, ông đã lập tức đến nhà riêng của ông Thanh. “Tôi thật bất ngờ trước thông tin ông mất đi, cứ ngỡ rằng người tốt như ông sẽ được tai qua nạn khỏi. Nào ngờ…” – ông Thanh buồn bã.

 

Ông Phan Thanh

Ông Phan Thanh đến để mong được thắp nhang cho ông Nguyễn Bá Thanh

 

Còn bà Nguyễn Thị Cúc (ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) thì cho hay bà nghe tin ông Thanh mất lúc 13 giờ nên vội vàng lên nhà ông. Từ 13 giờ mãi đến hơn 16 giờ, bà Cúc vẫn đứng dõi vào bên trong nhà. “Chúng tôi đến đây cũng chỉ với hy vọng được nhìn ông lần cuối. Người dân Đà Nẵng chắc hẳn ai cũng bàng hoàng khi nghe tin dữ này. Chỉ mong người nhà cho phép chúng tôi vào thắp một nén nhang tiễn biệt ông”- Bà Cúc nói.

Cùng tâm trạng, bà Nguyễn Thị Mười (ngụ quận Cẩm Lệ) cũng đứng trước cổng từ 13 giờ. Bà Mười liên tục hỏi lực lượng an ninh rằng: “Có cho dân vào thăm không, khi nào thì dân được vào?”. Lúc nghe các chiến sĩ công an hướng dẫn là đến ngày 14-2, tất cả người dân sẽ được vào thăm thì mà Mười thở phào.

 

Người dân mong muốn được vào thắp nhang cho ông Nguyễn Bá Thanh

Người dân mong muốn được vào thắp nhang cho ông Nguyễn Bá Thanh

 

“Vậy là chúng tôi yên tâm về nhà rồi. Chờ đến mai, tôi sẽ lên nhà ông sớm để xếp hàng vào thăm viếng. Khi ông còn sống, người dân mình thương ông bao nhiêu thì khi chết cũng vậy. Tôi sẽ bỏ cả công việc để sẵn sàng đưa ông đến nơi an nghỉ cuối cùng cho thỏa lòng” – bà Mười tâm sự.

Theo người nhà ông Nguyễn Bá Thanh, sau khi khâm liệm, gia đình sẽ thu xếp để những ai có nguyện vọng được vào thăm và viếng ông lần cuối.

 

Gấp rút chuẩn bị lễ tang ông Nguyễn Bá Thanh

Gấp rút chuẩn bị lễ tang ông Nguyễn Bá Thanh

Đến 15 giờ, công việc chuẩn bị cho tang lễ của ông Nguyễn Bá Thanh đã được gấp rút chuẩn bị. Các vật dụng cần thiết cho tang lễ cũng được đưa vào nhà ông Thanh.

Người nhà ông Thanh cho biết lúc 11 giờ 30 phút sáng ngày 14-2 sẽ tiến hành khâm liệm và lễ thành phục. Lễ viếng ông được tổ chức từ lúc 14 giờ 30 phút cùng ngày. Đến 9 giờ 30 ngày 18-2 sẽ diễn ra lễ truy điệu, 11 giờ cùng ngày sẽ làm lễ di quan, 12 giờ 45 phút hạ huyệt tại nghĩa trang gia tộc Hoà Tiến (huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng).

 

Thân thế sự nghiệp ông Nguyễn Bá Thanh

Ông Nguyễn Bá Thanh  sinh ngày 8- 4 - 1953

Quê quán:  xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang , Đà Nẵng .

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội , ông được phân công về địa phương làm cán bộ nông nghiệp, sau được bổ nhiệm lên làm Chủ nhiệm Hợp tác xã Hòa Nhơn; được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 13-2 - 1980 .

Sau đó ông được bổ nhiệm làm Phó Bí thư Huyện ủy Hòa Vang, Giám đốc Nông trường Chè Quyết Thắng, sau là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Quảng Nam - Đà Nẵng.

Năm 1996, ông được cử giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đầu tiên sau khi chia tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, và giữ chức vụ này trong 7 năm.

Năm 2003, ông Nguyễn Bá Thanh được bầu vào chức vụ Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, thay người tiền nhiệm Nguyễn Đức Hạt được điều động làm Phó trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Không lâu sau đó, ông cũng được bầu làm Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng. Ông là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa IX, XI và XII.

Ngày 28-12-2012, Bộ Chính trị đã ban hành các quyết định về việc thành lập Ban Nội chính Trung ương, đồng thời Bộ Chính trị cũng ban hành Quyết định 655 phân công ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

 

Tin - ảnh: H.Dũng - B.Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI